Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời TS Nguyễn Việt Hoàng, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Hà Nội cho biết, khoai lang được cho là loại thực phẩm bình dân nhưng mang nhiều giá trị tuyệt vời cho sức khỏe.
Khoai lang rất giàu các chất dinh dưỡng cần thiết như mangan, canxi, vitamin A, vitamin B, choline. Trong củ khoai lang chứa nhiều chất chống oxy hóa nên rất tốt cho sức khỏe.
Trong 100g củ khoai tươi chứa 109 calo, 24,6% tinh bột, 4,17% glucoza. Khoai còn tươi chứa 1,3% protein, 0,1% chất béo, các khoáng chất như mangan, canxi, đồng, các vitamin A, B, C.
Dưới đây là những điều bạn nhận được nếu thường xuyên ăn khoai lang.
Có thể cải thiện tiêu hóa
Báo Thanh Niên dẫn chia sẻ của Travis Blanchard, người sáng lập Splash Bytes ở Mỹ, cho biết, khoai lang rất giàu chất xơ và có thể giúp ngăn ngừa táo bón.
Trên thực tế, theo một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Tạp chí Functional Foods in Health and Disease, tiêu thụ khoai lang cũng có liên quan đến việc cải thiện vi khuẩn có lợi trong đường ruột.
Giảm nguy cơ bị chuột rút khi tập thể dục
Meghan Sedivy, chuyên gia dinh dưỡng đăng ký với Fresh Thyme Market, cho biết, về lượng calorie, khoai lang cũng giống như khoai tây thông thường, chúng có chất xơ, chất chống ô xy hóa và một lượng kali đáng ngạc nhiên được tìm thấy trong cả thịt và vỏ của khoai lang.
Khoai lang chứa gấp đôi lượng kali được tìm thấy trong một quả chuối, có thể làm giảm nguy cơ chuột rút do thiếu kali.
Cải thiện thị lực
Chuyên gia dinh dưỡng Sedivy nói: “Màu cam sáng của khoai lang làm cho chúng chứa nhiều vitamin A và C để hỗ trợ sức khỏe thị lực”.
Theo nghiên cứu do Học viện Nhãn khoa Mỹ thực hiện, beta-carotene được tìm thấy trong các loại thực phẩm như khoai lang liên quan đến việc giảm tỷ lệ suy giảm thị lực ở những người mắc bệnh võng mạc sắc tố, có thể gây quáng gà và mất thị lực ngoại vi.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
“Khoai lang không chỉ chứa vitamin A mà còn nhiều vitamin C. Cả hai loại vitamin này đều hoạt động trong cơ thể bạn để tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp bạn chống lại các bệnh nhiễm trùng”, Megan Byrd, người sáng lập Oregon Dietitian, trích dẫn một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Reviews Immunology.
Chuyên gia Byrd cho biết, thiếu vitamin A liên quan đến việc giảm khả năng miễn dịch, đặc biệt là với GI và nhiễm trùng đường hô hấp.
Cải thiện cholesterol “xấu” của bạn
Hãy coi khoai lang là “công cụ cần thiết trong kho vũ khí” của bạn để chống lại lượng cholesterol cao.
Diana Gariglio-Clelland, chuyên gia dinh dưỡng tại Next Luxury, cho biết: “Khoai lang rất giàu chất xơ, có thể giúp giảm cholesterol LDL".
Bạn có thể no lâu hơn
Rachel Fine, chuyên gia dinh dưỡng, chủ sở hữu của To The Pointe Nutrition, cho biết khoai lang là nguồn cung cấp carbohydrate và chất xơ hòa tan tuyệt vời. Chất xơ hòa tan giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, không chỉ thúc đẩy việc giải phóng ổn định cả insulin và leptin, mà còn thúc đẩy "cảm giác no" trong bữa ăn, giúp bạn quản lý khẩu phần tự nhiên.
Bình luận