Theo các chuyên gia, bữa sáng rất quan trọng cho ngày mới, nhưng ăn món ăn nào cũng rất quan trọng. Ăn đúng cũng đóng vai trò tích cực cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Dưới đây là những món ăn sáng giúp gia tăng năng lượng và hệ miễn dịch cho cơ thể được các chuyên gia khuyên nên ăn thường xuyên:
Trứng
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, trứng tuy có vẻ bề ngoài đơn giản nhưng lại là loại siêu thực phẩm cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu.
Trong bữa sáng có trứng không chỉ giúp chúng ta có cảm giác no lâu, từ đó hạn chế nạp calo vào bữa trưa mà trứng còn có công dụng giúp ổn định lượng đường và insulin trong máu.
Zeaxanthin và Lutein trong lòng đỏ trứng là những chất chống oxy hóa có khả năng phòng ngừa các bệnh lý về mắt như thoái hóa điểm vàng hay đục thủy tinh thể.
Ngoài ra trứng là nguồn cung cấp choline dồi dào, một dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe của gan và não.
Tuy rằng hàm lượng cholesterol trong trứng cũng khá cao nhưng phần lớn những trường hợp ăn trứng đều không ghi nhận tình trạng tăng cholesterol trong cơ thể.
Không những vậy, khi ăn trứng có thể giúp hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch bằng cách tăng hàm lượng cholesterol tốt, giảm cholesterol xấu và cải thiện độ nhạy insulin.
Để cải thiện bữa sáng với trứng, bạn có thể thay đổi trong cách nấu, ví dụ như luộc trứng ăn cùng salad rau củ, xào cà chua, chiên, ốp la.
Các loại hạt
Theo thông tin trên các trang CNN, Reuters, BBC, ăn các loại hạt vào bữa sáng sẽ tạo ra khác biệt cho sức khỏe.
Cụ thể, hạt hạnh nhân, lạc, chà là, hạt vừng và hạt hướng dương rất giàu kẽm, magie và omega-3 giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Chúng là nguồn giàu vitamin A, D, E và K giúp ngăn ngừa và chống lại cảm cúm.
Các nghiên cứu cũng cho thấy, các loại hạt là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và rất nhiều lợi ích cho tim mạch và trao đổi chất, và tăng cường hệ thống miễn dịch.
Sữa chua
Không chỉ giàu protein, sữa chua còn tốt cho hệ thống miễn dịch vì đây là nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời. Sữa chua giảm nguy cơ mắc bệnh tim và thậm chí giúp kiểm soát cân nặng.
Một số loại nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, bổ sung men vi sinh trong sữa chua giúp chống lại cảm lạnh thông thường.
Đu đủ
Ăn sáng với đu đủ nghe có thể lạ nhưng đó là loại trái cây giúp duy trì lượng đường trong máu và kiểm soát cholesterol. Giàu vitamin A, B, C và K, trái cây này là chất tăng cường miễn dịch tuyệt vời.
Hạt chia
Hạt chia là một trong những nguồn cung cấp chất xơ rất tốt cho cơ thể con người. Trung bình cứ 28gr hạt chia sẽ cung cấp khoảng 11gr chất xơ. Đặc biệt một phần chất xơ trong hạt chia là loại chất xơ nhớt có khả năng hấp thu nước, tăng khối lượng thức ăn di chuyển trong hệ tiêu hóa nên khi bạn ăn hạt chia sẽ có cảm giác no lâu.
Chính vì vậy hạt chia rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường do hạn chế cảm giác thèm ăn, cải thiện huyết áp và lượng đường trong máu. Không chỉ có vậy, chất chống oxy hóa được tìm thấy trong hạt chia còn có tác dụng bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi sự tác động của các gốc tự do.
Bình luận