Món thịt lợn quay đòn là một trong những đặc sản lừng danh của làng cổ Đường Lâm (Hà Nội)
Món thịt quay đòn này được chế biến cầu kỳ, qua nhiều khâu
Người đầu bếp chọn miếng thịt lợn tươi, phần ba chỉ có bì dày, lớp thịt, lớp mỡ đan xen đều nhau đúng như 'ba chỉ'.
Cầu kỳ là thế nên miếng thịt thường được đặt trước ở lò mổ
Tẩm ướp cẩn thận với mắm muối, gia vị
Miếng thịt sau khi ngấm gia vị được mang cuốn vào một chiếc đòn tre đã lót lá chuối bên trong cuộn lại, cố định bằng nan tre hai đầu rồi mang nướng trên bếp lửa.
Ban đầu, người đầu bếp kê cao miếng thịt cách ngọn lửa khoảng nửa mét trong khoảng 1 tiếng.
Khi miếng thịt tái đi, hạ khoảng 30cm cho miếng thịt gần lửa hơn.
Quay khoảng 90 phút thì xuống thêm khoảng 10 cm, dụi bớt lửa đi, trên bếp giờ chỉ còn lửa than hoa đang cháy
Bí quyết tạo nên thứ mùi vị thơm ngon của món thịt quay này chính là lá ổi bánh tẻ được băm nhỏ và lót vào miếng thịt trước khi đem đi quay.
Đây là một trong những đặc sản tuyệt ngon còn được người dân làng Đường Lâm dùng để đãi khách quý
Bình luận