Đem tượng con ngựa đi kiểm tra, chuyên gia vừa nhìn đã hô 'giá 340 tỷ đồng'

Khám pháThứ Tư, 01/03/2023 14:03:00 +07:00
(VTC News) -

Quyết định đem bức tượng con ngựa bằng đồng mà ông nội để lại đi thẩm định giá, người phụ nữ choáng váng khi chuyên gia vừa thấy đã nói 'giá 340 tỷ đồng đấy'.

Để trấn áp các món đồ cổ bị làm giả cũng như giữ gìn bảo vệ bảo vật quốc gia, Trung Quốc ban hành nhiều quy định và luật rất nghiêm khắc liên quan tới việc thu thập di sản văn hóa. Ngoài ra, các đài truyền hình cũng triển khai nhiều chương trình kiểm định bảo vật. Mục đích chính của họ là kịp thời tìm ra các bảo vật quốc gia, tránh để chúng bị mua đi bán lại ra nước ngoài.

Đem tượng con ngựa đi kiểm tra, chuyên gia vừa nhìn đã hô 'giá 340 tỷ đồng' - 1

Bức tượng hình con ngựa bằng đồng được mua với giá hơn 270 triệu đồng. (Ảnh: Sohu)

Từ khi chương trình “Kiểm định bảo vật” của đài CCTV Trung Quốc ra mắt, bên cạnh di vật văn hóa được các nhà sưu tập mua để mang tới giám định, nhiều người cũng mang các món đồ cổ gia truyền đến. Trong một chương trình được tổ chức ở Hà Nam, Trung Quốc, một người phụ nữ đến từ Trịnh Châu mang tới một bức tượng hình con ngựa.

Thoạt nhìn, người xem có thể thấy bức tượng hình con ngựa này làm bằng đồng. Nó được bảo quản rất tốt. Chiến mã bằng đồng này được chạm khắc sống động như thật. Theo lời giới thiệu của người phụ nữ, ông nội của cô tình cờ thấy bức tượng này ở chợ đồ cổ, ông rất thích nó nên đã hỏi giá. Ông chủ cửa hàng liền hét giá 80.000 NDT (hơn 270 triệu đồng). Ở thời đó, số tiền này không phải là nhỏ, song ông nội của cô vẫn dốc sạch túi mua bức tượng con ngựa bằng đồng này.

Đem tượng con ngựa đi kiểm tra, chuyên gia vừa nhìn đã hô 'giá 340 tỷ đồng' - 2

Chuyên gia đánh giá bức tượng con ngựa này phải có giá 340 tỷ đồng. (Ảnh: Sohu)

Ông nội của cô luôn giữ gìn bức tượng rất cẩn thận. Trước khi qua đời, ông dặn dò gia đình phải bảo vệ nó cho tốt. Tình cờ biết tới chương trình “Kiểm định bảo vật”, vì muốn biết về giá trị thực của bức tượng này, các thành viên trong gia đình cô quyết định đăng ký.

Nhìn thấy bức tượng hình con ngựa này, chuyên gia lập tức trở nên rất phấn khích. Sau khi kiểm tra kỹ càng về niên đại của chất liệu đồng, họ nói với người phụ nữ rằng: “Bức tượng này là di vật văn hóa hiếm có từ thời Chiến quốc”.

“Di tích văn hóa này khác bức tượng khác bởi nó được bảo quản tốt. Giá trên thị trường cổ vật của bức tượng ít nhất phải là 100 triệu NDT (tương đương 340 tỷ đồng)", vị chuyên gia nói thêm. Ngoài ra, chuyên gia cũng nhấn mạnh thêm với người phụ nữ là cô nên làm theo lời dặn của ông nội và bảo quản thật tốt món bảo vật quốc gia này. 

Quốc Thái(Nguồn: Sohu)
Bình luận
vtcnews.vn