Đêm trắng đi làm nhiệm vụ cùng 'bông hồng thép' duy nhất của tổ công tác 141

Đời sốngThứ Sáu, 27/08/2021 07:45:00 +07:00
(VTC News) -

Là nữ cảnh sát đặc nhiệm duy nhất của tổ công tác 141, Trung úy Phạm Thanh Thanh vẫn hàng đêm cùng các đồng đội tuần tra kiểm soát, đem lại bình yên cho nhân dân.

Video: Nữ chiến sĩ đặc nhiệm duy nhất của lực lượng cảnh sát 141

Đêm trắng đi làm nhiệm vụ cùng 'bông hồng thép' duy nhất của tổ công tác 141 - 1

19h, Trung úy Phạm Thanh Thanh ở Đại đội 2, Tiểu đoàn Cảnh sát Đặc nhiệm, Trung đoàn Cảnh sát cơ động, Công an TP Hà Nội, bắt đầu khoác lên mình bộ quân phục, chuẩn bị lên đường làm nhiệm vụ ở tổ công tác 141. Cô là nữ cảnh sát đầu tiên được tăng cường cho thương hiệu "quả đấm thép" của Công an Thủ đô.

Đêm trắng đi làm nhiệm vụ cùng 'bông hồng thép' duy nhất của tổ công tác 141 - 2

Trung úy Phạm Thanh Thanh 25 tuổi, quê Hương Sơn, Hà Tĩnh. Nếu không khoác lên bộ quân phục, ít ai ngờ rằng người con gái nhỏ nhắn và xinh xắn là một chiến sỹ cảnh sát đặc nhiệm thành thạo võ thuật, đu dây, bắn súng...

Đêm trắng đi làm nhiệm vụ cùng 'bông hồng thép' duy nhất của tổ công tác 141 - 3

Cô vào ngành từ tháng 10/2014, về Tiểu đoàn cảnh sát đặc nhiệm công tác vào tháng 11/2016. Chia sẻ lý do khi về công tác đội đặc nhiệm, Thanh bảo một phần vì đam mê nên trước đó cô theo học ngành cảnh sát đặc nhiệm, một phần vì thích xem các anh chị đặc nhiệm xuống dây, trèo tường trên các phương tiện truyền thông.

Đêm trắng đi làm nhiệm vụ cùng 'bông hồng thép' duy nhất của tổ công tác 141 - 4

“Em được phân công đi tuần tra kiểm soát vào ban đêm. Em rất tò mò và háo hức vì trước giờ chỉ thấy cảnh sát cơ động đi tuần qua báo đài. Thời điểm khi em mới ra trường chưa có cảnh sát cơ động nữ nên mọi người nhìn mình với ánh mắt ngưỡng mộ, bản thân em thấy rất vui và tự hào”, Trung úy Phạm Thanh Thanh chia sẻ.

Đêm trắng đi làm nhiệm vụ cùng 'bông hồng thép' duy nhất của tổ công tác 141 - 5

Một ca làm của Trung úy Thanh kéo dài 4 tiếng trong ngày và không cố định, những ngày cuối tuần làm đến 1-2h sáng. Trước khi ra làm việc ở chốt, cô ăn uống sinh hoạt ở đơn vị và chuẩn bị công cụ hỗ trợ, sau đó có mặt tại chốt trước 30 phút kiểm tra lại các trang thiết bị cùng các thành viên trong tổ công tác.

Đêm trắng đi làm nhiệm vụ cùng 'bông hồng thép' duy nhất của tổ công tác 141 - 6

Trong quá trình làm nhiệm vụ, cô được phân công kiểm tra những đối tượng nữ. Trong một lần đi tuần tra, tổ công tác phát hiện đôi nam nữ có biểu hiện nghi vấn và yêu cầu dừng xe. Trung úy Thanh và đồng đội kiểm tra trong đồ dùng, túi xách của đối tượng nữ không phát hiện gì nhưng khi kiểm tra trong người thì phát hiện túi tinh thể màu trắng nghi là ma túy. Sau đó, tổ công tác bàn giao đôi nam nữ cho công an phường.

Đêm trắng đi làm nhiệm vụ cùng 'bông hồng thép' duy nhất của tổ công tác 141 - 7

Những ngày này, thời tiết nắng mưa thất thường nên việc tuần tra của tổ công tá 141 rất vất vả. Có hôm họ làm từ 13-17h thời tiết nắng gắt đến cháy da, có đêm lại gặp mưa dông, gió giật.

Đêm trắng đi làm nhiệm vụ cùng 'bông hồng thép' duy nhất của tổ công tác 141 - 8

Tính chất công việc vất vả, nguy hiểm, Trung úy Thanh không có thời gian về thăm nhà, bố mẹ vẫn thường xuyên gọi điện động viên cô an tâm thực hiện công tác. Bố mẹ nữ trung úy biết công việc này là ước mơ của cô nên rất ủng hộ. Năm 2017 là lần đầu tiên cô ăn Tết xa nhà, nữ trung úy cảm thấy rất tủi thân nhưng sau đó tự an ủi và sốc lại chính mình để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Đêm trắng đi làm nhiệm vụ cùng 'bông hồng thép' duy nhất của tổ công tác 141 - 9

Khi biết người kiểm tra mình là nữ, nhiều người tỏ ra hời hợt, không hợp tác nhưng với tác phong mạnh mẽ, kiên quyết của nữ trung úy, các đối tượng không dám manh động thái quá. Cũng không ít lần Thanh cảm thấy "phổng mũi" vì được nhiều người đi đường khen và trầm trồ vì lần đầu tiên họ thấy có nữ cảnh sát cơ động trong tổ công tác 141.

Đêm trắng đi làm nhiệm vụ cùng 'bông hồng thép' duy nhất của tổ công tác 141 - 10

Thanh bảo ở tiểu đội trước đó có 7 chị em nhưng giờ còn cô và một bạn nữa làm nhiệm vụ chiến đấu. Tính chất công việc của cảnh sát đặc nhiệm khó khăn, vất vả hơn đơn vị khác nên khi sắp xếp công việc cô được cấp trên tạo điều kiện thuận lợi.

Đêm trắng đi làm nhiệm vụ cùng 'bông hồng thép' duy nhất của tổ công tác 141 - 11

"Ở đơn vị em mọi người đều như nhau, ai cũng giống ai, không phân biệt nam nữ. Những bài tập chiến thuật chiến đấu khó em cũng phải trải qua như các anh trong đơn vị. Bản thân em làm việc ở trong môi trường này cũng lâu và quen rồi nên các anh làm được em cũng làm được", Trung úy Thanh tâm sự.

Đêm trắng đi làm nhiệm vụ cùng 'bông hồng thép' duy nhất của tổ công tác 141 - 12

Khi làm nhiệm vụ tại tổ công tác 141, nữ trung úy sẽ là người kiểm tra hành chính phái nữ. Công việc này cũng tạo thuận lợi hơn khi kiểm tra vì ngoài Thanh thì tất cả đều là nam.

Đêm trắng đi làm nhiệm vụ cùng 'bông hồng thép' duy nhất của tổ công tác 141 - 13

Thiếu tá Trần Xuân Trường, Đại đội trưởng đại đội 2 (Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm), người chỉ huy của Trung úy Thanh cho biết: "Tuy là phận nữ nhi nhưng Thanh không hề thua kém bất cứ anh em nào trong đơn vị, năng nổ, hoạt bát và đồng chí luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ mà Đảng ủy, các cấp chỉ huy giao phó."

Đêm trắng đi làm nhiệm vụ cùng 'bông hồng thép' duy nhất của tổ công tác 141 - 14

Gương mặt ướt đẫm mồ hôi nhưng ánh mắt luôn đầy nhiệt huyết của nữ cảnh sát đặc nhiệm Thủ đô. Chia sẻ về công việc và cuộc sống, Trung úy Thanh cười tươi: "Mọi người nhìn thấy em làm cảnh sát đặc nhiệm nên nghĩ mình khô khan hay sao ấy anh ạ, đến giờ em vẫn ế. Nói vui vậy thôi anh ạ, giờ em vẫn đặt công việc và nhiệm vụ của mình lên hàng đầu đã".

Đêm trắng đi làm nhiệm vụ cùng 'bông hồng thép' duy nhất của tổ công tác 141 - 15

Phút nghỉ ngơi sau những giờ làm việc vất vả của "bông hồng thép" Phạm Thanh Thanh.

Nhật Vũ - Thùy Dung
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp