Đề xuất cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM tự làm xét nghiệm nCoV

Bệnh và thuốcChủ Nhật, 09/02/2020 17:34:55 +07:00
(VTC News) -

Sở Y tế TP.HCM đề xuất Bộ Y tế sớm thẩm định và công nhận cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tự xét nghiệm nCoV thay vì phải chuyển sang Viện Pasteur như hiện nay.

Chiều 9/2, tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Y tế, PGS-TS Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đề xuất Bộ sớm công nhận cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tự làm xét nghiệm đối với virus corona (nCoV).

"Sở kiến nghị với Bộ Y tế sớm thẩm định và công nhận cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tự xét nghiệm virus corona mà không cần phải gửi qua Viện Pasteur như hiện nay. Thông cảm với Viện Pasteur là quá tải, nhưng thời gian chờ đợi rất lâu. Trong khi đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới có thể đảm đương được việc này", ông Thượng cho biết.

Đồng tình với ý kiến của ông Thượng, PGS-TS Phan Trọng Lân - Viện trưởng Viện Pasteur nhận định, hiện nay ngành y tế đang thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ đối với phòng, chống bệnh viêm phổi do nCoV. Vì vậy, ưu tiên hiện nay là các bệnh viện có thể làm xét nghiệm tại chỗ, tránh mang mẫu đi khắp nơi.

Đề xuất cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM tự làm xét nghiệm nCoV - 1

PGS-TS Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM.

"Tôi mong Bộ Y tế xem xét thêm đề nghị của Sở Y tế TP.HCM vì năng lực xét nghiệm của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới rất tốt. Đây cũng là nơi tiếp nhận bệnh nhân nhiễm nCoV", BS Lân cho biết.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, TP.HCM là nơi có dân cư đông đúc, mật độ dân số cao, đặc biệt lượng người nước ngoài đến công tác, du lịch rất lớn.

Chính vì vậy, việc phòng chống nCoV tại đây phải được ưu tiên hàng đầu. Dù xuất hiện các trường hợp chưa chắc chắn, ngành y tế thành phố cũng đã thực hiện cách ly để đủ thời gian theo dõi và đảm bảo kết quả an toàn, đúng quy định cho bệnh nhân.

"Chúng tôi hoàn toàn nhất trí với đề xuất của Sở Y tế vì phòng xét nghiệm của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới có sự giúp đỡ của nhiều tổ chức trên thế giới, có thể phối hợp với Viện Pasteur. Tôi đề nghị bệnh viện sớm làm đề xuất, Bộ Y tế cũng sẽ sớm chỉ đạo cho Cục Quản lý khám chữa bệnh thẩm định trong thời gian nhanh nhất, đặc biệt là khi tình hình vẫn đang diễn biến phức tạp", ông Sơn nhấn mạnh.

Đề xuất cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM tự làm xét nghiệm nCoV - 2

Khu cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đánh giá cao việc thành phố chỉ đạo quyết liệt xây dựng bệnh viện dã chiến, có thể đưa vào hoạt động từ ngày 10/2. 

"TP.HCM hiện có 47 cơ sở có thể tiếp nhận cách ly người nhiễm nCoV. Chúng tôi đề nghị thành phố tận dụng tất cả các hệ thống này. 24 đội phản ứng nhanh của thành phố sẽ hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới các ca bệnh nhẹ, trường hợp nào nặng mới đưa lên tuyến trên, đảm bảo tính 4 tại chỗ, khoanh vùng, không để bệnh dịch lây lan", ông Sơn cho biết.

Nhật Linh
Bình luận
vtcnews.vn