Đề nghị Bộ Công an xử lý hành vi tung tin thất thiệt 'NHNN thiếu vàng để bán'

Thị trườngThứ Hai, 10/06/2024 23:20:54 +07:00
(VTC News) -

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản hỏa tốc gửi Bộ Công an về việc phối hợp trong công tác quản lý thị trường vàng.

Theo NHNN, hiện nay trên thị trường đan lan truyền thông tin NHNN thiếu vàng để bán. Ngoài ra, tại nhiều điểm bán vàng, có kẻ thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch, gây bất ổn thị trường vàng và thiệt hại cho nền kinh tế.

NHNN đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan kịp thời phối hợp xác minh và xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường vàng. 

Chỉ đạo các địa phương phối hợp đảm bảo an ninh tại các điểm bán vàng của các ngân hàng thương mại nhà nước, Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC. Hạn chế tình trạng những kẻ có ý xấu thuê người xếp hàng mua gom vàng, gây mất trật tự trị an.

Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Công an phối hợp trong công tác quản lý thị trường vàng. (Ảnh minh họa: ĐSPL)

Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Công an phối hợp trong công tác quản lý thị trường vàng. (Ảnh minh họa: ĐSPL)

NHNN cho biết. thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng, đơn vị đang phối hợp với các Bộ, ngành chức năng và địa phương triển khai quyết liệt việc bình ổn thị trường vàng. 

Trong đó, có giải pháp bán vàng miếng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC (doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, trực thuộc UBND TP.HCM) để cung ứng trực tiếp tới người dân.

Giải pháp này bước đầu phát huy tác dụng, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đã giảm. 

Mới đây, trước tin đồn NHNN thiếu vàng để bán, cơ quan này lên tiếng khẳng định có đủ nguồn lực để bình ổn thị trường, kiểm soát mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới.

"Người dân cần đề cao cảnh giác, tránh bị tác động, lợi dụng bởi các đối tượng có dụng ý xấu", NHNN cảnh báo.

Bình luận
vtcnews.vn