Đề minh hoạ Lý, Hoá, Sinh thi tốt nghiệp THPT: Chưa đột phá, sẽ nhiều điểm 9-10

Tuyển sinhThứ Tư, 01/03/2023 17:33:38 +07:00
(VTC News) -

Các giáo viên cho rằng, cấu trúc đề minh họa các môn Vật lý, Hoá học, Sinh học cơ bản giống năm trước, độ phân hoá chưa cao, sẽ có nhiều bài thi đạt điểm 9 -10.

Đề minh hoạĐáp án
Vật lýXem tại đây
Hoá họcXem tại đây
Sinh họcXem tại đây

Các giáo viên của hệ thống HOCMAI nhận định đề minh hoạ tổ hợp khoa học tự nhiên có cấu trúc, độ phân khó giống đề chính thức năm trước. Mỗi môn thi gồm 40 câu hỏi với thời gian làm bài 50 phút. Các câu hỏi phần lớn thuộc chương trình lớp 12 (chiếm 90%), còn lại là phần kiến thức thuộc chương trình lớp 11.

Về độ phân hoá, khoảng 70 - 75% số câu hỏi thuộc mức độ nhận biết và thông hiểu, 25%-30% số câu hỏi còn lại thuộc mức độ vận dụng và vận dụng cao. Các câu hỏi được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó. 10 câu cuối cùng của đề có sự xáo trộn ngẫu nhiên giữa câu hỏi vận dụng và vận dụng cao do phần mềm trộn đề. Điều này giúp hạn chế các thí sinh lựa chọn ngẫu nhiên đáp án cho 4 câu vận dụng cao mà trước đây thường nằm ở cuối cùng.

Nhìn chung, với mức độ đề như hiện tại, chỉ cần ôn tập và nắm chắc kiến thức sách giáo khoa có thể đạt 6 - 7 điểm.

Đề đáp ứng được yêu cầu xét tốt nghiệp nhưng khó giúp các trường đại học trong việc xét tuyển với độ phân hoá chưa cao, sẽ có tình trạng điểm 9 - 10 nhiều.

Đề minh hoạ Lý, Hoá, Sinh thi tốt nghiệp THPT: Chưa đột phá, sẽ nhiều điểm 9-10 - 1

Thi tốt nghiệp THPT. (Ảnh minh hoạ: Hà Cường)

Ở môn Vật lý, đề thi có 50% (20 câu) số câu hỏi là bài tập tính toán, 50% (20 câu) số câu hỏi lý thuyết. Đề thi không xuất hiện dạng câu hỏi mới, lạ, không có loại câu hỏi kết hợp kiến thức của nhiều chuyên đề.

Các câu hỏi khó của đề thi vẫn rơi vào các chuyên đề quen thuộc trong chương trình Vật lý 12 gồm: Dao động cơ, Sóng cơ và sóng âm, Điện xoay chiều và Hạt nhân nguyên tử.

Ở môn Hóa học, 72,5% số câu hỏi trong đề là lý thuyết; 27,5% câu hỏi bài tập tính toán. Trong đề chỉ có 4 câu hỏi ở mức độ vận dụng cao thuộc các chương: Tổng hợp hóa hữu cơ, Hidocacbon, Đại cương về kim loại, Sắt và một số kim loại quan trọng và hợp chất. Các câu hỏi này giúp đề thi phân hóa thí sinh tốt hơn.

Các câu hỏi thuộc phần kiến thức này không chứa dạng bài về: "Al3+ với ion OH- tạo Al(OH)3 kết tủa rồi kết tủa tan trong OH- dư, hoặc các dạng bài tập tính toán liên quan đến phản ứng hóa học giữa ion AlO2- với ion H+ tạo Al(OH)3 kết tủa rồi kết tủa tan trong H+ dư", đảm bảo nội dung theo các công văn hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học trong năm học 2022-2023.

Ở môn Sinh học, đề thi 77,5% câu hỏi lý thuyết (31/ 40 câu) và 22,5% câu hỏi bài tập (9/40 câu). 75% câu hỏi của đề thi (chiếm 30/40 câu) thuộc mức độ nhận biết - thông hiểu, trong đó 4 câu thuộc chương trình Sinh học lớp 11 và 26 câu thuộc chuyên đề của chương trình 12.

Độ khó của phần thi này đảm bảo học sinh trung bình - khá có thể đạt điểm từ 6-7,5, đáp ứng tốt mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp. Đề thi không xuất hiện nhiều câu hỏi nặng về tính toán, 25% câu hỏi của đề thi (chiếm 10/40 câu) ở mức độ vận dụng - vận dụng cao đều thuộc chuyên đề Tiến hóa, Sinh thái và vẫn thiên hướng về dạng lựa chọn số lượng phát biểu đúng/sai.

Hà Cường
Bình luận
vtcnews.vn