ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Tội phạm nằm ngay trong lực lượng phòng chống tội phạm, nghĩa là đạt đến mức độ 'mafia' rất cao

Thời sựChủ Nhật, 08/04/2018 14:41:00 +07:00

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, tội phạm nằm ngay trong lực lượng chấp pháp, trong lực lượng phòng chống tội phạm, nghĩa là nó đã đạt đến mức độ “mafia” rất cao.

Ngày 6/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với ông Phan Văn Vĩnh, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, để điều tra tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” liên quan đến đường dây đánh bạc nghìn tỷ.

Trả lời PV VTC News, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lưu Bình Nhưỡng cho rằng: “Đây là sự việc rất nghiêm trọng, rất đáng hổ thẹn với một tướng lĩnh trong lực lượng công an. Có thể nói, đây là một bài học đau đớn, không chỉ cho bản thân ông Vĩnh, cho Tổng cục Cảnh sát mà còn cho cả ngành công an”.

luu-binh-nhuong-2209157 3

ĐBQH  Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, ông Phan Văn Vĩnh bị bắt là bài học đau đớn với ngành công an. (Ảnh: VOV) 

Theo ông Nhưỡng, việc người đứng đầu cơ quan phòng chống tội lại chính là tội phạm, "bảo kê" cho tội phạm là điều không thể chấp nhận được.

“Điều này vô cùng nguy hiểm, ở chỗ, trước đây chúng ta chỉ hình dung tội phạm nằm ngoài lực lượng, bây giờ tội phạm lại nằm trong lực lượng, nằm ngay trong lực lượng chấp pháp, trong lực lượng phòng chống tội phạm. Nghĩa là nó đã đạt đến mức độ 'mafia' rất cao”, ông Nhưỡng nói.

Theo ông Nhưỡng, công tác phòng chống tội phạm trong thời gian tới đòi hỏi sẽ phải thay đổi về mặt chiến lược. Phòng chống tội phạm còn phải phòng chống ngay ở trong chính lực lượng của ta, phòng chống ngay trong cơ quan Nhà nước, ngay trong cơ quan Đảng, với những người được giao trọng trách.

“Đây là việc vô cùng khó khăn và phức tạp, đòi hỏi Đảng và Nhà nước phải có những chiến lược, kế sách, biện pháp hoàn toàn mới. Phải thay đổi từ nhận thức, quan niệm cho đến các phương pháp, biện pháp hành động.

Phòng chống gián điệp, phòng chống tội phạm từ phía bên ngoài đã khó, phòng chống trong chính lực lượng lại là việc khó khăn hơn rất nhiều.

Đặc biệt, chúng ta đang bước vào thời đại 4.0 mà bây giờ chính những người đang phụ trách phòng chống tội phạm theo công nghệ, thời đại 4.0 này lại là những người cầm đầu và tiếp tay cho tội phạm, trở thành tội phạm", ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nói.

Theo ông Nhưỡng, việc phạm tội của nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cũng ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín của ngành công an.

“Sau một loạt các vấn đề về bức cung, nhục hình ở Bắc Giang, rồi những vấn đề về cảnh sát giao thông trên đường, bây giờ là đến phòng chống tối phạm. Chưa lúc nào uy tín của ngành công an bị hạ thấp như bây giờ”, ông Nhưỡng nhận xét.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, việc phạm tội của ông Phan Văn Vĩnh cũng tạo ra một làn sóng trong dư luận, khiến dư luận đặt ra không ít câu hỏi.

“Người dân bây giờ họ nói rằng, không biết có thể đặt được niềm tin vào những người chấp pháp như những vị tướng, cũng như các sĩ quan ở trong lực lượng công an không.

Người ta cho rằng bây giờ không chỉ là ông Phan Văn Vĩnh mà còn có nhiều cán bộ, chiến sĩ khác có thể vẫn ở trong tình trạng này nhưng chưa được phát hiện.

Dập tắt được cái nghi ngờ thứ nhất thì lại nảy sinh nghi ngờ tiếp theo, thậm chí người ta còn nghi ngờ, ai sẽ là người có khả năng “chống lưng” cho ông Phan Văn Vĩnh, ai là người mà có thể nói là Phan Văn Vĩnh có thể dựa vào để tiến thân, để trở thành người lãnh đạo quan trọng như thế và có thể ung dung phạm tội trong một thời gian rất dài mà bây giờ mới được phát giác.

Có thể nói đây là một sự việc vô cùng nghiêm trọng và đau lòng của đất nước”, ông Nhưỡng bày tỏ.

ong-Vinh-500-47-7447-1523075791

Ông Phan Văn Vĩnh từng được coi là người có nhiều thành tích và kinh nghiệm trong đấu tranh phòng chống tội phạm. (Ảnh: Công an nhân dân) 

Ông Phan Văn Vĩnh là người từng có nhiều thành tích và kinh nhiệm trong đấu tranh phòng chống tội phạm, nhưng ĐBQH Lữu Bình Nhưỡng cho rằng, có được những thành tích đó để rồi lại phạm tội thì những thành tích đó không còn giá trị gì.

“Tôi nghĩ con người ta cũng giống như là một người tu hành, nếu anh có thành tích nhưng anh không tu hành tiếp, thỏa mãn với thành tích, ngủ quên trên thành tích, thậm chí cậy cái thành tích đó mà không tu hành nữa thì không thể đắc đạo được.

Như thế thì đạo đức cách mạng, kỷ luật, đạo đức công vụ còn không bằng cả những người chiến sĩ. Đừng nói anh có thành tích mà có thể khỏa lấp được chuyện đấy.

Nếu dựa vào thành tích đó để rồi phạm tội thì những thành tích đó có thể nói là không còn giá trị gì nữa, người ta không hình dung đó là những thành tích thông thường nữa mà đó là chỉ là cái vỏ bọc mà anh có thể dựa và đó để anh xử lý những vấn đề có tính chất cá nhân mà thôi”, ông Nhưỡng chia sẻ.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cũng cho rằng, đây là bài học rất lớn về công tác cán bộ. Cụ thể là đào tạo, bồi dưỡng, đề bạt, bổ nhiệm và quản lý cán bộ, duy trì theo dõi và đánh giá cán bộ.

“Có cảm giác chúng ta đang đặt niềm tin vào những cán bộ không đủ những phẩm chất để giữ trọng trách. Chúng ta đã sơ hở trong công tác cán bộ.

Đây là bài học rất lớn để sau này, làm sao để có thể chấn chỉnh được, đảm bảo được sự tin cậy trong quá trình thực hiện công tác cán bộ”, ông Nhưỡng cho hay.

Ngày 6/4, Bộ Công an thông tin về việc Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Phan Văn Vĩnh (SN 1955, trú tại số 199 Hàn Thuyên, phường Vị Hoàng, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại khoản 3, Điều 281 Bộ luật Hình sự năm 1999.  

Theo đó, căn cứ vào quyết định khởi tố vụ án hình sự sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn và rửa tiền xảy ra tại Phú Thọ và một số tỉnh, thành phố và kết quả điều tra vụ án có đủ căn cứ xác định nên Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ ra quyết định khởi tố bị can số 356 và ra lệnh bắt bị can số 358 để tạm giam 4 tháng đối với bị can Vĩnh.  

Thông báo khởi tố và bắt tạm giam 4 tháng cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh. Các quyết định và lệnh trên được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.  

Trước đó, cùng ngày, Chủ tịch nước ký Quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với ông Phan Văn Vĩnh.  

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đang điều tra mở rộng vụ án, làm rõ trách nhiệm của các đối tượng có liên quan, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

 Video: Nguyên nhân cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh bị khởi tố

Xuân Trường
Bình luận
vtcnews.vn