ĐBQH đề xuất tăng mức hỗ trợ mua bảo hiểm y tế, Bộ trưởng Y tế nói gì?

Tin tứcThứ Tư, 21/02/2024 15:57:55 +07:00
(VTC News) -

Sau khi nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Tiền Giang đề xuất tăng mức hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho người dân, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan có văn bản trả lời.

Trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, cử tri tỉnh Tiền Giang phản ánh hiện nay mức lương cơ sở tăng từ 1,4 triệu đồng lên 1,8 triệu đồng/tháng dẫn đến phí bảo hiểm y tế tăng theo, gây ảnh hưởng lớn đến việc vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế.

Cử tri đề nghị Bộ Y tế xem xét kiến nghị Chính phủ tăng mức hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho người dân.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh, bảo hiểm y tế hoạt động trên nguyên tắc chia sẻ rủi ro giữa quỹ bảo hiểm y tế với những người tham gia đóng bảo hiểm y tế.

Mức đóng và mức hưởng bảo hiểm y tế được nhà nước quy định cụ thể trong Luật Bảo hiểm y tế. Đồng thời, các công thức tính toán mức đóng, mức hưởng đều xây dựng dựa trên các yếu tố như khả năng đóng góp của từng nhóm đối tượng, mức lương cơ sở, phạm vi quyền lợi và khả năng cân đối của quỹ bảo hiểm y tế.

“Các bộ, ngành và các đại biểu Quốc hội đã thảo luận rất kỹ trước khi quyết định”, đại diện Bộ Y tế nhấn mạnh.

Khi tăng lương cơ sở, mức đóng bảo hiểm y tế của người dân tăng theo. (Ảnh minh hoạ)

Khi tăng lương cơ sở, mức đóng bảo hiểm y tế của người dân tăng theo. (Ảnh minh hoạ)

Những đối tượng chính sách xã hội được Nhà nước mua thẻ bảo hiểm y tế gồm: người thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số, người có công với cách mạng được nhà nước đóng (100%).

Người thuộc hộ gia đình cận nghèo được ngân sách nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng. Người thuộc hộ gia đình nông lâm, ngư và diêm nghiệp có mức sống trung bình cũng được ngân sách nhà nước hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng.

Trường hợp cả gia đình cùng tham gia bảo hiểm y tế được giảm trừ dần từ thành viên thứ hai trở đi (người thứ hai, thứ ba, thứ tư, thứ năm đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50%, 40% mức đóng của người thứ nhất) khi tất cả thành viên hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế.

Vì vậy, mức đóng như hiện nay là phù hợp, công bằng giữa mức đóng và mức hưởng, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế và cân đối thu chi quỹ bảo hiểm y tế, Bộ trưởng Lan khẳng định.Theo Nghị định 146 của Chính phủ, mức đóng bảo hiểm y tế của một người được tính bằng 4,5% mức lương cơ sở hoặc lương hưu hay trợ cấp thất nghiệp.

Trước tháng 7/2023, mức đóng bảo hiểm y tế theo gia đình theo tháng là: Người thứ nhất 67.050 đồng; người thứ hai 46.935 đồng; người thứ ba 40.230 đồng; người thứ tư 33.525 đồng, người thứ năm 26.820 đồng.

Từ ngày 1/7/2023, các mức trên sẽ tăng tương ứng là 81.000 đồng, 56.700 đồng, 48.600 đồng, 40.500 đồng và 32.400 đồng.

Như vậy, khi tăng lương cơ sở, mức đóng bảo hiểm y tế của người thứ nhất tăng cao nhất, thêm khoảng 14.000 đồng một tháng, người thứ năm trở đi tăng khoảng 6.000 đồng một tháng.

NHƯ LOAN
Bình luận
vtcnews.vn