Đấu tranh phản bác thông tin sai sự thật và luận điệu xuyên tạc

Thời sựThứ Tư, 18/01/2017 18:42:00 +07:00

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác thông tin đối ngoại năm 2017 là tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh chống luận điệu xuyên tạc.

Ngày 18/1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác thông tin đối ngoại; tuyên truyền biển, đảo và phân giới, cắm mốc năm 2016; triển khai nhiệm vụ năm 2017.

dau tranh phan bac thong tin sai su that va luan dieu xuyen tac hinh 1

Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo và phân giới cắm mốc năm 2016 

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Võ Văn Phuông - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, năm 2016, công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo và phân giới, cắm mốc đã đạt được những kết quả quan trọng trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thành tựu đổi mới của đất nước, giới thiệu quảng bá hình ảnh quốc gia, văn hóa, con người Việt Nam; vấn đề biên giới lãnh thổ, biển, đảo, phân giới cắm mốc.

Theo ông Phuông, thông qua các kênh chính trị ngoại giao song phương và đa phương, khu vực và quốc tế, qua hoạt động của các cơ quan báo chí, chúng ta đã phản ánh làm rõ lập trường của Việt Nam là kiên định và kiên quyết trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ; đồng thời thúc đẩy hợp tác hữu nghị, nỗ lực đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp cơ bản lâu dài cho vấn đề Biển Đông, duy trì đoàn kết trong ASEAN,.

Các hình thức tuyên truyền biển đảo ngày càng đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau, thông tin kịp thời các vấn đề, sự kiện nóng được dư luận quan tâm, việc sử dụng tiếng nói quan trọng của báo chí quốc tế, nhất là những cơ quan báo chí có uy tín được chú trọng và ngày càng hiệu quả hơn.

Ông Võ Văn Phuông nhấn mạnh, trong năm qua, các Bộ, Ban, Ngành có liên quan tiếp tục nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, củng cố sự tin tưởng, ủng hộ của quần chúng nhân dân, người Việt Nam ở nước ngoài đối với sự lãnh đạo của Đảng, chính sách và cách giải quyết của Chính phủ đối với vấn đề quan trọng của đất nước.

Đấu tranh phản bác những thông tin sai sự thật, những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, qua đó góp phần tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của cộng đồng quốc tế và kiều bào ở nước ngoài, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, an ninh quốc gia, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, nâng cao vị thế của đất nước ở khu vực và trên thế giới.

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự cũng đã chỉ ra những hạn chế, yếu kém cần tập trung khắc phục như: Công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo và phân giới, cắm mốc vẫn chưa phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị.

Cơ chế phối hợp cung cấp thông tin giữa Trung ương và địa phương, giữa các đơn vị tại địa phương còn những lúc thiếu đồng bộ nên hiệu quả hoạt động chưa cao. Nội dung và hình thức tuyên truyền vẫn chưa thực sự phong phú, hiệu quả, thuyết phục, phù hợp với các đối tượng khác nhau.

Bên cạnh đó, nhiều báo trong nước, nhất là báo mạng, khai thác thông tin từ nguồn báo chí nước ngoài, trên mạng xã hội, thông tin thiếu kiểm chứng, thiếu nhạy cảm chính trị. Công tác phát ngôn ở nhiều đơn vị, địa phương còn có những sơ hở, dễ bị các thế lực cơ hội, thù địch lợi dụng tuyên truyền chống phá.

Về triển khai nhiệm vụ năm 2017, các đại biểu nhận định, tình hình trong nước có những thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen. Tình hình quốc tế, khu vực và trên Biển Đông dự báo tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường. Trong bối cảnh đó, công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo và phân giới, cắm mốc biên giới cần tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm trên cơ sở quán triệt đường lối, quan điểm, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta.

Tiếp tục hoàn thiện công tác tổ chức, cơ chế chỉ đạo, phối hợp giữa các lực lượng tuyên truyền một cách toàn diện, đồng bộ; tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa nội dung, hình thức, phương thức, ngôn ngữ tuyên truyền; chủ động định hướng dư luận xã hội, đồng thời nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đấu tranh phản bác các thông tin sai sự thật, luận điệu xuyên tạc của các thế lực cơ hội, thù địch.

Đẩy mạnh tuyên truyền quan điểm, lập trường của Việt Nam trong việc giải quyết vấn đề Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế; tranh thủ hơn nữa sự đồng tình, ủng hộ của cộng đồng quốc tế, người Việt Nam ở nước ngoài đối với các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần tạo môi trường trong nước và quốc tế thuận lợi để bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới lãnh thổ, biển đảo, giữ gìn hoà bình, ổn định, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, phát triển đất nước; nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc nhấn mạnh, một sự kiện hết sức quan trọng là năm APEC 2017. Sẽ có hàng trăm sự kiện tại các địa phương trong cả nước, hàng chục đoàn nguyên thủ, người đứng đầu các nền kinh tế tham dự các sự kiện, mà đỉnh điểm là tuần lễ cấp cao thăm song phương Việt Nam, hàng nghìn phóng viên khắp nơi trên thế giới đến với Việt Nam. Đây là dịp tốt chúng ta có thể tranh thủ tăng cường công tác tuyên truyền đối ngoại, xây dựng vị thế, hình ảnh, ngoại giao của đất nước.

Kết thúc hội nghị, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tặng Bằng khen cho 27 tập thể và 9 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác thông tin đối ngoại; tuyên truyền biển, đảo và phân giới, cắm mốc trong năm 2016.

Video: Người Việt biểu tình chống Trung Quốc xâm lược biển đảo tại Đức

(Nguồn: VOV)
Bình luận
vtcnews.vn