Dấu hiệu cảnh báo bệnh gan

Tư vấnThứ Sáu, 16/10/2020 09:39:00 +07:00
(VTC News) -

Vàng da, mắt, toàn thân ngứa ngáy khó chịu, sút cân, chán ăn hay mệt mỏi kéo dài là những dấu hiệu cảnh báo gan của bạn có vấn về.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh gan - 1

Vàng da, mắt: Người bị bệnh gan thường có sắc tố vàng ở da, lòng trắng mắt. Tình trạng này xuất hiện do lượng bilirubin dư thừa có sắc tố vàng cam được tìm thấy trong gan, mật. Khi gan khỏe mạnh, cơ thể dễ dàng đào thải bilirubin. Nhưng nếu bộ phận này không hoạt động, lượng bilirubin sẽ gây ra hiện tượng vàng da, mắt.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh gan - 2

Thường xuyên mệt mỏi: Mệt mỏi có thể do nhiều yếu tố, bệnh lý. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi không rõ nguyên nhân dù ăn đủ bữa, ngủ đủ giấc thì đó rất có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh gan.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh gan - 3

Phình bụng: Phình bụng là một trong những triệu chứng thể hiện gan của bạn đang gặp vấn đề. Tình trạng này xảy ra khi chất lỏng được giữ trong ổ bụng, khiến bụng bị phình to hơn bình thường.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh gan - 4

Chán ăn, sút cân: Người bị bệnh gan thường bị đầy hơi và chán ăn vì mỗi lần như vậy họ sẽ cảm thấy đau. Vì vậy, khi thấy bản thân bị sụt cân và chán ăn, bạn nên đi khám bác sĩ để được tư vấn.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh gan - 5

Nổi rõ mạch máu trên da: Người bị bệnh gan có thể nhìn rõ những mạch máu nhỏ, giãn như màng nhện trên da.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh gan - 6

Vết bầm tìm trên cơ thể: Một lá gan đang bị tổn thương sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình sản xuất protein, gây ra hiện tượng đông máu xấu. Đó là lý do tại sao người mắc bệnh về gan thường dễ bị chảy máu và bầm tím hơn những người khỏe mạnh.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh gan - 7

Nước tiểu sẫm màu: Nhìn chung, nước tiểu của người có vấn đề về gan thường sẫm màu hơn người khác. Nó có thể là màu vàng nâu, cam đậm hoặc màu hổ phách. Tình trạng này xảy ra khi lượng bilirubin dư thừa trong gan quá nhiều không thể được đào thải ra ngoài.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh gan - 8

Ngứa ngáy, khó chịu: Khi gan của bạn có vấn đề, bạn có thể ngứa ngáy ngoài da nhiều hơn. Điều này thể hiện chất độc trong cơ thể đang được tích tụ nhiều mà gan lại không thể lọc được các chất này.

Phạm Quý(Nguồn: brightside.me)
Bình luận
vtcnews.vn