Danh sách 10 người giàu nhất thế giới: Tỷ phú Elon Musk mất ngôi dẫn đầu

Doanh nhânThứ Tư, 05/04/2023 12:11:08 +07:00

Năm vừa qua là một năm thụt lùi đối với nhiều người trong số 2.640 tỷ phú trên toàn thế giới, trong đó có cả những cái tên ở top đầu.

Trong danh sách 10 người giàu nhất thế giới của Forbes năm nay, ông chủ LVMH Bernard Arnault ở vị trí dẫn đầu và là người duy nhất có tài sản trên 200 tỷ USD.

1. Bernard Arnault (74 tuổi)

Danh sách 10 người giàu nhất thế giới: Tỷ phú Elon Musk mất ngôi dẫn đầu - 1

CEO Bernard Arnault của LVMH. Ảnh: TTXVNTài sản: 211 tỷ USD

Nguồn tài sản: LVMH

Quốc tịch: Pháp

Năm 2023 đánh dấu năm đầu tiên “ông trùm” ngành hàng xa xỉ của Pháp này đứng đầu danh sách những người giàu nhất thế giới, nhờ hoạt động kinh doanh khởi sắc tại LVMH, công ty sở hữu nhiều thương hiệu thời trang và mỹ phẩm đình đám như Louis Vuitton, Christian Dior và Tiffany & Co. Doanh thu, lợi nhuận và giá cổ phiếu của LVMH đều đang ở các mức cao kỷ lục, qua đó giúp tài sản của ông Arnault tăng 53 tỷ USD trong 12 tháng qua. Đây là mức tăng tài sản lớn nhất trong các tỷ phú.

2. Elon Musk (51 tuổi)

Danh sách 10 người giàu nhất thế giới: Tỷ phú Elon Musk mất ngôi dẫn đầu - 2

Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: AFP/TTXVNTài sản: 180 tỷ USD

Nguồn tài sản: Tesla, SpaceX

Quốc tịch: Mỹ

Năm nay, ông Musk đã để mất vị trí đầu bảng của mình, do cổ phiếu của công ty xe điện Tesla giảm gần 50% kể từ khi ông thông báo kế hoạch mua lại mạng xã hội Twitter hồi tháng Tư năm ngoái. Vị tỷ phú này đã phải bán lượng cổ phiếu Tesla trị giá 23 tỷ USD để phục vụ cho thương vụ thâu tóm này. Trong khi đó, Tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian SpaceX vẫn phát triển mạnh mẽ, với định giá công ty gần 140 tỷ USD trong một đề nghị chào mua đã hết hiệu lực vào đầu năm nay. Con số này cao hơn nhiều so với mức định giá 127 tỷ USD mà giới đầu tư đưa ra hồi tháng Năm năm ngoái. Dù vậy, khối tài sản của ông Musk vẫn thấp hơn một năm trước 39 tỷ USD.

3. Jeff Bezos (59 tuổi)

Danh sách 10 người giàu nhất thế giới: Tỷ phú Elon Musk mất ngôi dẫn đầu - 3

Tỷ phú Jeff Bezos. Ảnh: AFP/ TTXVNTài sản: 114 tỷ USD

Nguồn tài sản: Amazon

Quốc tịch: Mỹ

Sau khi từ chức Giám đốc điều hành (CEO) của "gã khổng lồ" thương mại điện tử Amazon vào năm 2021, ông Bezos đã thực hiện chuyến bay lịch sử vào không gian trên con tàu vũ trụ New Shepard của Blue Origin, công ty hàng không vũ trụ được ông thành lập năm 2000. Trong năm qua, khối tài sản của vị tỷ phú này đã giảm 57 tỷ USD, mức giảm lớn nhất trong số các tỷ phú, do giá cổ phiếu của Amazon sụt 38%.

4. Larry Ellison (78 tuổi)Tài sản: 107 tỷ USD

Nguồn tài sản: Oracle

Quốc tịch: Mỹ

Với khối tài sản tăng 34 tỷ USD, Chủ tịch và cựu CEO của tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia Oracle đã tăng bốn bậc trong danh sách những người giàu nhất thế giới sau một năm khó khăn với các công ty công nghệ. Năm qua, cổ phiếu của Oracle đã tăng 10% nhờ lợi nhuận tốt và sự tập trung vào mảng an ninh. Ông Ellison đang sở hữu khoảng 35,4% cổ phần tại hãng phần mềm khổng lồ này.

5. Warren Buffett (92 tuổi)

Danh sách 10 người giàu nhất thế giới: Tỷ phú Elon Musk mất ngôi dẫn đầu - 4

Tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: TTXVNTài sản: 106 tỷ USD

Nguồn tài sản: Berkshire Hathaway

Quốc tịch: Mỹ

Huyền thoại đầu tư người Mỹ là Chủ tịch kiêm CEO công ty Berkshire Hathaway. Ông Buffett đã chi tiêu mạnh tay trong ba năm qua, khi bơm khoảng 90 tỷ USD tiền mặt của Berkshire Hathaway vào cổ phiếu, các chương trình mua lại cổ phiếu và thương vụ thâu tóm công ty bảo hiểm Alleghany Corp. trị giá 11,5 tỷ USD. Vài năm gần đây, ông chuẩn bị cho kế hoạch rời vị trí lãnh đạo Berkshire để nghỉ hưu. Ông cũng cam kết sẽ làm từ thiện hơn 99% tài sản của mình. Đến nay, tỷ phú Buffett đã ủng hộ hơn 40 tỷ USD cho quỹ của Bill Gates và các tổ chức từ thiện cho trẻ em.

6. Bill Gates (67 tuổi)

Danh sách 10 người giàu nhất thế giới: Tỷ phú Elon Musk mất ngôi dẫn đầu - 5

Tỷ phú Mỹ Bill Gates. Ảnh: AFP/TTXVNTài sản: 104 tỷ USD

Nguồn tài sản: Microsoft

Quốc tịch: Mỹ

Tài sản của ông Bill Gates chủ yếu đến từ cổ phiếu Microsoft. Năm nay, ông sở hữu 104 tỷ USD, giảm hơn 20 tỷ USD so với năm ngoái. Sau khi rời Microsoft vào năm 2020, ông Gates tập trung làm từ thiện thông qua quỹ Bill & Melinda Gates. Ông cũng đầu tư vào hàng chục công ty khác.

7. Michael Bloomberg (81 tuổi)

Danh sách 10 người giàu nhất thế giới: Tỷ phú Elon Musk mất ngôi dẫn đầu - 6

Tỷ phú Michael Bloomberg. Ảnh: AFP/TTXVNTài sản: 94,5 tỷ USD

Nguồn tài sản: Bloomberg LP

Quốc tịch: Mỹ

Dù đã làm từ thiện 1,7 tỷ USD trong năm qua, nhưng khối tài sản của người sáng lập công ty tài chính, phần mềm, dữ liệu và truyền thông tư nhân Bloomberg LP vẫn tăng lên, khi doanh thu của công ty này đạt 13,3 tỷ USD trong năm 2022, cao hơn mức 12,5 tỷ USD năm 2021. Ông hiện sở hữu 88% cổ phần trong công ty này.

8. Carlos Slim Helu (83 tuổi)

Tài sản: 93 tỷ USD

Nguồn tài sản: Viễn thông

Quốc tịch: Mexico

Ông Carlos Slim Helu kiểm soát América Móvil – hãng viễn thông di động lớn nhất Mỹ Latinh. Cổ phiếu niêm yết tại New York của công ty này đã tăng 14% trong năm qua, qua đó nâng khối tài sản của ông Slim tăng thêm gần 12 tỷ USD và đưa ông lần đầu tiên vào danh sách 10 người giàu nhất thế giới.

9. Mukesh Ambani (65 tuổi)

Tài sản: 83,4 tỷ USD

Nguồn tài sản: Đa ngành

Quốc tịch: Ấn Độ

Năm nay, ông Ambani đã lấy lại vị trí người giàu nhất châu Á. Năm 2022, đế chế của ông là tập đoàn đa ngành Reliance Industries, kinh doanh từ dầu khí, viễn thông đến bán lẻ tại Ấn Độ, đã trở thành công ty Ấn Độ đầu tiên có doanh thu vượt mức 100 tỷ USD.

10. Steve Ballmer (67 tuổi)

Tài sản: 80,7 tỷ USD

Nguồn tài sản: Microsoft

Quốc tịch: Mỹ

Steve Ballmer là cựu CEO Microsoft, dẫn dắt công ty này giai đoạn 2000 - 2004, đưa Microsoft qua thời kỳ bong bóng dotcom. Ông gia nhập Microsoft năm 1980 và là nhân viên thứ 30 của công ty này. Khối tài sản của ông đã giảm 10 tỷ USD trong năm qua, chủ yếu do sự sụt giảm trong giá cổ phiếu của Microsoft.

(Nguồn: BNews)
Bình luận
vtcnews.vn