Dân mạng mắt tròn mắt dẹt chứng kiến 'cửa hàng vàng mã như trung tâm thương mại'

Chuyện bốn phươngThứ Hai, 31/08/2020 18:53:00 +07:00
(VTC News) -

"Bước vào cửa hàng vàng mã mà tưởng như vào trung tâm thương mại, có cả kem dưỡng da, vịt quay, thuốc bổ, chẳng thiếu thứ gì", một cư dân mạng xuýt xoa.

Nhiều người dùng Facebook khác cũng có nhận xét tương tự khi bình luận hoặc đăng các dòng trạng thái về chủ đề rằm tháng bảy. Việc hiểu câu "trần sao âm vậy" theo nghĩa đen khiến các nhà làm vàng mã sao chép "nguyên xi" các loại nhu yếu phẩm và cả xa xỉ phẩm của cõi trần để khách hàng đem đốt cho người âm. 

Chủ tài khoản Minh H. viết: "Chết cười, tôi vào hàng vàng mã mua mấy thứ mẹ chồng chỉ đạo mà cứ mắt tròn mắt dẹt khi thấy không thiếu thứ gì. Mỹ phẩm dưỡng da, make-up, nước hoa, váy áo thích hiệu nào có hiệu đó. Đồ ăn thích chay hay mặn có luôn, từ món củ sen xào đến thịt quay, hải sản. Bà chủ còn hỏi chị khách là bố chị ấy hồi còn sống thích ăn gì để lựa, làm thằng con tôi đi cùng cười phá lên, bị lườm cháy mặt". 

Một tài khoản khác chia sẻ: "Chuyện là tôi đi mua hàng mã với mẹ mà cứ ngỡ lạc vào cái Vincom nào đó. Còn nhiều món lạ mắt, đẹp độc đáo lắm: ô tô, nón mũ, đèn pin, vải áo hoa, dép, khăn đội, nón quai thao, nón tầng...". Bài viết này với loạt ảnh đồ mã "thượng vàng hạ cám gì cũng có" nhận được gần 1.000 lượt chia sẻ.

Dân mạng mắt tròn mắt dẹt chứng kiến 'cửa hàng vàng mã như trung tâm thương mại' - 1

Bài viết thu hút hàng nghìn lượt tương tác trên mạng xã hội.

Những chia sẻ tương tự kéo theo hàng loạt bình luận phê phán tình trạng lạm dụng vàng mã. "Trong chuyện đốt vàng mã này, cái câu trần sao âm vậy được hiểu theo cách khôi hài quá thể, kiểu như người trần dùng cái gì thì cứ phải đốt cho người âm cái đó. Kiểu này phải đốt cả giấy cuộn, giẻ lau nhà, cọ toilet mất, vì đó toàn là những thứ không thể thiếu cả", tài khoản Phương Anh viết.

Thay cho lời bình luận, một tài khoản gửi ảnh chụp một bài đăng hài hước của người bạn. Theo đó, bên dưới tấm hình một người khệ nệ vác chiếc ô tô bằng giấy to gần bằng xe thật là mấy câu: "Hôm bữa đốt cho các cụ cái ô tô, tối ấy các cụ về báo mộng là không biết lái nên cần một thằng cháu xuống lái hộ. Mấy thằng cháu biết lái ô tô bỏ ăn 2 hôm nay rồi". Bình luận tếu táo này nhận được hàng trăm lượt thả "ha ha".

Dân mạng mắt tròn mắt dẹt chứng kiến 'cửa hàng vàng mã như trung tâm thương mại' - 2

 

Bên cạnh đó, nhiều người nghiêm túc bày tỏ, đã đến lúc thay đổi cách "báo hiếu" tổ tiên đã khuất theo kiểu "đốt càng nhiều càng thể hiện tấm lòng" này để tránh gây ô nhiễm môi trường, tốn kém và nhất là sa đà vào mê tín dị đoan. Tài khoản Phương Nguyễn viết: "Tôi không bài trừ việc đốt vàng mã, nhưng hãy thực hiện nó như một nghi lễ mang tính biểu tượng, đốt vài tờ tiền vàng thôi là đủ thể hiện tấm lòng con cháu nhớ đến tổ tiên. Đừng hiểu câu 'trần sao âm vậy' một cách máy móc, vì nếu hiểu thế thì đốt bao nhiêu cũng không đủ".

"Đốt nhà lầu, xe hơi rồi yên tâm các cụ nhà mình được sang chảnh dưới đó? Nếu đồ giấy xuống dưới kia biến thành tài sản thật thì sao không ai rút hết tiền tiết kiệm mua vàng bạc đô la bằng giấy đốt gửi xuống âm phủ dưới tên mình, như kiểu gửi ngân hàng ấy, rồi xuống đó làm tỷ phú cho sướng nhỉ?", Thiện Lê bình luận kèm theo biểu tượng mặt cười.

Tuy nhiên, ngoài các ý kiến phê phán, một số người cho rằng, không nên gay gắt với những người đốt nhiều vàng mã, vì đó cũng chỉ là cách người ta thể hiện sự quan tâm đến thân nhân, muốn họ dù ở đâu cũng được sung sướng, ăn ngon mặc đẹp. "Bây giờ con cháu đủ đầy rồi phải nghĩ đến ông bà tổ tiên thế này mới đúng chứ. Ông bà xưa cũng vất vả nhiều rồi, để nuôi con cháu được như ngày hôm nay. Mỗi năm chỉ có một lần báo hiếu các cụ thì cũng nên tươm tất chút chứ", Tuấn Ngọc viết.

Dưới đây là những hình ảnh đồ vàng mã sao chép như thật các mặt hàng dương gian để phục vụ rằm tháng 7 mà dân mạng chia sẻ.

Dân mạng mắt tròn mắt dẹt chứng kiến 'cửa hàng vàng mã như trung tâm thương mại' - 3

 

Dân mạng mắt tròn mắt dẹt chứng kiến 'cửa hàng vàng mã như trung tâm thương mại' - 4

 

Dân mạng mắt tròn mắt dẹt chứng kiến 'cửa hàng vàng mã như trung tâm thương mại' - 5

 

Dân mạng mắt tròn mắt dẹt chứng kiến 'cửa hàng vàng mã như trung tâm thương mại' - 6

 

Dân mạng mắt tròn mắt dẹt chứng kiến 'cửa hàng vàng mã như trung tâm thương mại' - 7

 

Dân mạng mắt tròn mắt dẹt chứng kiến 'cửa hàng vàng mã như trung tâm thương mại' - 8

 

Dân mạng mắt tròn mắt dẹt chứng kiến 'cửa hàng vàng mã như trung tâm thương mại' - 9

 

Dân mạng mắt tròn mắt dẹt chứng kiến 'cửa hàng vàng mã như trung tâm thương mại' - 10

 

Dân mạng mắt tròn mắt dẹt chứng kiến 'cửa hàng vàng mã như trung tâm thương mại' - 11

 

Bạn nghĩ gì về điều này? Hãy chia sẻ ở box bình luận phía dưới.

Thiên An(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn