Đại sứ Trung Quốc: Đường sắt Cát Linh là biểu trưng cho tình hữu nghị Việt-Trung

Tin nhanh 24hThứ Năm, 25/06/2020 15:16:00 +07:00
(VTC News) -

Đại sứ Trung Quốc cho rằng, đường sắt Cát Linh-Hà Đông không chỉ là dự án thương mại đơn thuần, mà còn là biểu trưng cho tình hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc.

Chiều 24/6, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ vừa chủ trì tiếp ông Hùng Ba, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam. Tại cuộc làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết đến nay, Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng đã cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19 và đang triển khai các hoạt động phục hồi, phát triển kinh tế.

Kết quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở cả 2 nước đã thể hiện sự ưu việt của chế độ chính trị, đồng thời là kết quả của sự đồng lòng, niềm tin của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Đại sứ Trung Quốc: Đường sắt Cát Linh là biểu trưng cho tình hữu nghị Việt-Trung - 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì tiếp ông Hùng Ba, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam. (Ảnh: Hanoi.gov.vn)

Đặc biệt, Hà Nội đang tích cực chuẩn bị để tổ chức Hội nghị "Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển" sẽ diễn ra vào ngày 27/6/2020. Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ gửi lời mời đến Đại sứ Hùng Ba và các doanh nghiệp, nhà đầu tư Trung Quốc tham dự hội nghị này.

Bí thư Vương Đình Huệ cho hay trong bối cảnh này, Việt Nam và Trung Quốc có cơ hội để gia tăng hợp tác đầu tư. 

Hà Nội sẽ tạo điều kiện để tiếp nhận các chuyên gia Trung Quốc sang làm việc, trên cơ sở đảm bảo các điều kiện về dịch tễ. Hà Nội cũng sẵn sàng cùng với Đại sứ quán Trung Quốc để tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ chào mừng 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

Bí thư Thành ủy cũng mong muốn Đại sứ Hùng Ba tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ, làm cầu nối để thúc đẩy quan hệ giữa Hà Nội với Bắc Kinh cũng như với một số địa phương của Trung Quốc. Về dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ mong muốn Đại sứ thúc đẩy để sớm đưa dự án vào hoạt động.

Chia sẻ về dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông, Đại sứ Hùng Ba đánh giá ngay khi về Hà Nội, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã quan tâm và có nhiều nỗ lực để thúc đẩy dự án.

Đại sứ Hùng Ba khẳng định đây không chỉ là dự án thương mại đơn thuần, mà còn là biểu trưng cho tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.

Do vậy, Trung Quốc cũng đang nỗ lực để thúc đẩy, đưa dự án sớm vào vận hành an toàn, ổn định trong năm nay, đúng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

Đại sứ Trung Quốc: Đường sắt Cát Linh là biểu trưng cho tình hữu nghị Việt-Trung - 2

Các đại biểu tham dự buổi tiếp (Ảnh: Hanoi.gov.vn)

Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba cho biết, năm nay 2 nước kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Ngay từ đầu năm, 2 nước đã triển khai nhiều hoạt động chào mừng, trong đó lãnh đạo 2 nước đã có những cuộc điện đàm nhằm tăng cường nhận thức chung và thúc đẩy quan hệ 2 nước.

Đại sứ Hùng Ba cũng cảm ơn Việt Nam về vai trò dẫn dắt trong mối quan hệ giữa Trung Quốc và ASEAN, đưa ASEAN trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc.

Chúc mừng Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Đại sứ Hùng Ba bày tỏ ấn tượng khi Việt Nam là một trong rất ít nước kiểm soát được dịch bệnh và không có ca tử vong.

Đại sứ Hùng Ba mong muốn, trên cơ sở kết quả phòng, chống dịch, 2 nước tiếp tục duy trì ổn định chuỗi sản xuất, cung ứng để đảm bảo sự phát triển ổn định. Đại sứ Hùng Ba cũng mong muốn Hà Nội là Thủ đô sẽ tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt trong quan hệ 2 nước; đồng thời tiếp tục mở rộng hợp tác, hỗ trợ giữa Bắc Kinh và Hà Nội.

Về phần mình, Đại sứ Hùng Ba sẽ khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc đến tham gia đầu tư tại Hà Nội.

Video: Đường sắt Cát Linh - Hà Đông tiếp tục lỡ hẹn vì virus corona

 

Minh Anh
Bình luận
vtcnews.vn