Đại học VinUni tiếp nhận bàn giải phẫu tương tác cho đào tạo y khoa

Doanh nghiệp - Doanh nhânThứ Sáu, 06/11/2020 22:22:12 +07:00
(VTC News) -

VinUni lần đầu tiên tích hợp bàn giải phẫu tương tác ảo Pirogov từ Liên bang Nga vào chương trình giáo dục ngành sức khoẻ.

Ngày 6/11, tại Trường Đại học VinUni diễn ra lễ bàn giao bàn giải phẫu ảo tương tác Piragov từ Liên bang Nga. Việc này có ý nghĩa quan trọng đối với công tác đào tạo y khoa của VinUni nói riêng và góp phần vào mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga nói chung trong lĩnh vực y tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Tiến sĩ Lê Mai Lan, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, Chủ tịch Trường Đại học VinUni cho biết: “Y khoa là lĩnh vực vô cùng đặc biệt ở Đại học VinUni. Trong bối cảnh dịch COVID-19 và giãn cách xã hội, học tập trực tuyến và ứng dụng công nghệ chính là chìa khóa giải quyết nhiều khó khăn trong đào tạo y khoa. Do đó chúng tôi hợp tác với Công ty Cổ phần đầu tư quốc tế Việt Đức để nhập khẩu sản phẩm bàn giải phẫu tương tác Pirogov từ Liên bang Nga, để có thêm giải pháp về công nghệ giáo dục trong ngành y hiện nay”.

Đại học VinUni tiếp nhận bàn giải phẫu tương tác cho đào tạo y khoa - 1

Trường Đại học VinUni tiếp nhận bàn giải phẫu ảo tương tác Piragov từ Liên bang Nga.

Theo Tiến sĩ Lê Mai Lan, Viện Khoa học Sức khỏe là một trong những trụ cột chính của VinUni, tập trung đào tạo các bác sỹ, điều dưỡng xuất sắc với nền tảng công nghệ hàng đầu và chương trình đào tạo tiên tiến, hướng tới các chuẩn quốc tế.

VinUni hiện cũng là trường đại học đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam được Bộ Y tế cho phép đào tạo sau đại học - chương trình hệ Bác sỹ Nội trú ngay trong năm học này, khi trường vừa khai trương và tuyển sinh hệ đại học (gồm hai ngành Bác sỹ và Điều dưỡng).

Tại buổi lễ, ông Sergei Tanakov, Tham tán Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam cho biết, nhiều năm qua Việt Nam và Nga đã hợp tác phát triển trong lĩnh vực y khoa và đào tạo ra nhiều chuyên gia, bác sỹ cao cấp. Hàng năm có khoảng 1 nghìn sinh viên Việt Nam sang Nga học tập theo diện học bổng chính phủ, trong đó có nhiều sinh viên theo học cách ngành y, dược. Trong các năm tiếp theo số lượng lưu học sinh này sẽ tiếp tục tăng thêm.

Chúng tôi đánh giá cao việc Tập đoàn Vingroup xây dựng Đại học VinUni danh giá và hiện đại hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục được hợp tác với VinUni và các trường đại học Việt Nam trong lĩnh vực y khoa nói riêng và giáo dục nói chung trong thời gian tới”, ông Sergei Tanakov nhấn mạnh.

Theo bà Kiều Thị Khánh Linh, trưởng đại diện công ty sản xuất Razvitye tại Việt Nam, bàn giải phẫu tương tác "Pirogov" là một thiết bị mô phỏng bao gồm tập giải phẫu 3D cơ thể người, vận hành như một máy tính bảng khổng lồ, có thể điều khiển dễ dàng qua màn hình cảm ứng.

Theo đó, tất cả các hệ thống, các lớp và các cơ quan của cơ thể con người được trình bày dưới dạng mô hình 3 chiều một cách sống động và tương tác, giúp người học tìm hiểu và làm chủ môn Giải phẫu học như thể đang tương tác với một cơ thể người thực. Các nhà phát triển công nghệ và giới y khoa Nga đã kết hợp kinh nghiệm quốc tế và các công nghệ máy tính hiện đại nhất trong tập giải phẫu này.

Đại học VinUni tiếp nhận bàn giải phẫu tương tác cho đào tạo y khoa - 2

Sinh viên VinUni học thực hành trên bàn giải phẫu tương tác Piragov.

Năm 2019, công ty Razvitye của Liên bang Nga lần đầu tiên đưa bàn giải phẫu tương tác Piragov giới thiệu với các đối tác ở Việt Nam. Nhà sản xuất sau đó đã ký kết hợp đồng phân phối độc quyền với Công ty Cổ phần Đầu tư Công nghệ quốc tế Việt Đức cung cấp bàn giải phẫu này tại thị trường Việt Nam.

Hiện nay, VinUni là nơi đầu tiên tại Việt Nam đầu tư mua sản phẩm này để phục vụ cho hoạt đào tạo ngành sức khoẻ của mình, thể hiện cam kết ứng dụng những thiết bị công nghệ y khoa tiên tiến nhất vào chương trình giáo dục.

Hạ Hạ
Bình luận
vtcnews.vn