Khám phá những môn học lần đầu tiên có tại Việt Nam ở VinUni

Giáo dụcThứ Sáu, 23/10/2020 11:13:00 +07:00
(VTC News) -

Giáo dục thể chất cho tinh thần, học cách động não... là những môn học khác biệt, chưa từng xuất hiện trên bất cứ giảng đường đại học nào ở Việt Nam.

Healthy Lifestyle - Sống khỏe: Vượt xa định nghĩa của giáo dục thể chất

Tại trường đại học VinUni, môn tương tự Giáo dục thể chất thông thường có tên là Healthy Lifestyle (Sống khỏe). Tất nhiên, sự khác biệt không phải ở cách đặt tên.

Theo triết lí của Đại học tinh hoa, “Khỏe” mang ý nghĩa hoàn toàn khác. Đó phải là sự hội tụ đầy đủ về thể chất, tâm lí, tinh thần và kết nối xã hội. Nếu nói về thể chất, sinh viên VinUni sẽ được tự do lựa chọn môn thể thao theo sở thích: Khiêu vũ, bơi lội, bóng đá, đấm bốc, yoga, Vovinam, Taekwondo,... Trong từng môn đều có sự theo sát của các chuyên gia để hướng dẫn các hoạt động đúng cách.

Điều đặc biệt, theo PGS.TS Vũ Anh Dũng (Trưởng khoa Khoa học và Giáo dục khai phóng, Đại học VinUni), Healthy Lifestyle dạy sinh viên cách có một cuộc sống lành mạnh. Sinh viên sẽ được tham gia những buổi nói chuyện, hoạt động ngoại khóa do các em tự lên ý tưởng với các chuyên gia để hiểu về một chế độ dinh dưỡng, cách sinh hoạt, thói quen sống tốt cho sức khỏe.

Khám phá những môn học lần đầu tiên có tại Việt Nam ở VinUni - 1

Theo PGS.TS Vũ Anh Dũng, Healthy Lifestyle dạy sinh viên cách có một cuộc sống lành mạnh

Sức khỏe tâm lí, tinh thần là một phần quan trọng của khóa học. Môn học này đảm bảo cho các nhà lãnh đạo tương lai biết cách tự vượt qua những trở ngại tâm lí, vốn sẽ gặp rất nhiều trong cuộc sống.

Việc này sẽ được thực hiện thông qua những bài giảng riêng về triết lí, hệ giá trị, nhân sinh quan, giúp sinh viên hiểu về niềm tin, về chỗ dựa tinh thần và định hướng cho cuộc sống. Healthy Lifestyle cho phép mở rộng phạm vi của người truyền cảm hứng, vì thế, bạn đừng ngạc nhiên nếu thấy trên giảng đường VinUni, có thể là một vị trụ trì đáng kính đang nói chuyện với các bạn trẻ về sự thấu cảm, tinh thần nhân văn, về sự thay đổi, về khát khao vươn lên không ngừng!

Theo nhiều chuyên gia ngành giáo dục, đây là môn học đặc biệt thú vị và có thể sẽ khởi đầu cho một định nghĩa mới về giáo dục thể chất lấy sinh viên làm trung tâm.

Agile Innovation - Sáng tạo thích ứng nhanh và cách động não của nhà lãnh đạo

Một môn học mới mẻ khác được VinUni đưa vào giáo trình là Agile Innovation (Sáng tạo thích ứng nhanh). Hiểu đơn giản, đây là môn học đại cương giúp các bạn trẻ có đầy đủ kĩ năng để trở thành một người xuất sắc, bao gồm quan sát, đặt câu hỏi, trừu tượng hóa, giải quyết vấn đề và tư duy sáng tạo.

Theo giải thích của GS Dương Minh Vũ (Viện trưởng danh dự Viện Kỹ thuật và Khoa học máy tính, Đại học VinUni), sự khác biệt giữa những nhà lãnh đạo và người bình thường là tầm nhìn, khả năng thấy được những vấn đề mà mọi người không thấy. Nếu mọi người chỉ đơn thuần nhìn sự vật hiện tượng thì các sinh viên VinUni phải biết đặt câu hỏi hiện tượng đó có gì không đúng, mấu chốt ở đâu, vì sao lại có sự vật đó và, chiều hướng phát triển là gì,... Đó là nguồn cội để mỗi người suy nghĩ tìm ra cách giải quyết, tạo ra những điều mới cho xã hội.

Khám phá những môn học lần đầu tiên có tại Việt Nam ở VinUni - 2

GS Dương Nguyên Vũ sẽ là giảng viên chính môn học lần đầu tiên có mặt tại trường ĐH ở Việt Nam, môn “Sáng tạo thích ứng nhanh” (Agile Innovation)

Sinh viên của Đại học tinh hoa sẽ được rèn luyện tư duy, động não theo phương pháp khoa học từ những điều tưởng chừng đơn giản nhất. Trong một giờ học Agile Innovation, sinh viên có thể được yêu cầu vẽ một bức tranh nói về bước ngoặt cuộc đời mình. Cách tư duy của mỗi người sẽ khác nhau nhưng sinh viên cần tự đặt câu hỏi với bản thân mình, tìm ra điểm mấu chốt và trừu tượng hóa câu chuyện của riêng mình. Bức tranh ấy có thể công phu, cũng có thể chỉ nguệch ngoạc vài đường nét, nhưng sinh viên sẽ tự giải thích câu chuyện đó và triết lí phía sau. Giáo viên không phải là người chấm điểm những bức tranh ấy mà chính sinh viên sẽ đánh giá lẫn nhau.

Agile Innovation chưa từng có ở Việt Nam và hiện chỉ xuất hiện ở một số ngôi trường danh tiếng trên thế giới. Tuy nhiên, ngay cả ở những ngôi trường lớn trên thế giới, cách học cũng thường nghiêng về lí thuyết thay vì cách tạo ra sự thay đổi về tư duy như tại VinUni.

OASIS: "Ốc đảo" để hòa nhập và phát huy tiềm năng

OASIS là từ viết tắt của 5 trụ cột: Orientation (Định hướng), Advising (Cố vấn), Study Skills (Kĩ năng học tập hiệu quả), Intercultural Awareness (Nhận thức đa văn hoá) và Self-exploration and growth (Khám phá và phát triển bản thân). Đây là một trong những môn học được đánh giá là quan trọng nhất tại VinUni dành cho các tân sinh viên, giúp các em chuyển đổi từ môi trường cấp 3 sang đại học và phát huy tối đa tiềm năng của bản thân.  

Khám phá những môn học lần đầu tiên có tại Việt Nam ở VinUni - 3

Các môn học khai phóng đều hướng tới đích lớn là tạo tiền đề vững chắc cho sinh viên VinUni khai phá bản thân, học cách tư duy, thích ứng, có tầm nhìn xa

Với Orientation (Định hướng), sinh viên sẽ tham gia xây dựng mục tiêu năm học cũng như lộ trình học tập của bản thân với sự hướng dẫn của các giáo sư. Điều này giúp sinh viên tự xác định được con đường mình sẽ đi trong thời gian tới và cuộc sống 4-5 năm tới của mình ở VinUni. Cách học không cứng nhắc thầy giảng, trò nghe mà linh hoạt qua việc các tân sinh viên được đăng ký thành lập câu lạc bộ, được tham gia các sự kiện cộng đồng để mọi người hiểu và gắn kết trong môi trường mới.

Advising (Cố vấn) giúp các em đưa ra lựa chọn đúng đắn trong học tập cũng như cuộc sống. Mỗi sinh viên sẽ được hỗ trợ từ một giáo sư, giảng viên cùng ngành và đội ngũ chuyên gia trong nhiều lĩnh vực. Đây là những người sẽ đồng hành với các em khi các em gặp khó khăn về học tập và thậm chí là cả phát triển kĩ năng, sức khỏe, tâm lí. Đó là điều mà rất nhiều sinh viên các trường chắc chắc sẽ mơ ước bởi quá trình một mình học xa nhà, các em phải xoay sở với quá nhiều khúc mắc có thể là quá sức với những bạn trẻ.

Một điều thú vị ở môn học "ốc đảo" là tất cả sinh viên được học kĩ năng (Study Skills) cần có để học tập hiệu quả ví dụ như kĩ năng quản lí thời gian, đọc hiểu, kĩ năng thuyết trình,... Với thế hệ sinh viên toàn cầu của VinUni, đó là nội dung cần đặc biệt am hiểu để các em phát huy được tối đa khả năng của mình.

Nói về OASIS cũng không thể không nói tới một trụ cột là Intercultural Awareness (Nhận thức đa văn hoá) giúp sinh viên trở thành những con người biết tôn trọng sự khác biệt và đa dạng giữa các nền văn hoá khác nhau. Và điểm đặc biệt của môn học là các em được khám phá và phát triển bản thân (Self-exploration and growth) qua việc tiếp xúc với những chuyên gia trong các lĩnh vực, được thảo luận trò chuyện với những nhà lãnh đạo, CEO các doanh nghiệp lớn. Chính sự kết nối ấy sẽ giúp các em học được cách nghĩ lớn, làm lớn, khác biệt và sáng tạo của những người thành đạt, nổi tiếng.

Không chỉ OASIS, Agile Innovation hay Healthy Lifestyle thực tế cũng hướng tới cái đích lớn để tạo tiền đề vững chắc cho sinh viên VinUni khai phá bản thân, học cách tư duy, thích ứng, có tầm nhìn xa. Đó là triết lí giáo dục để trường Đại học tinh hoa ươm mầm nên những con người xuất sắc nhất.

Nhã Phương
Bình luận
vtcnews.vn