Nguyên Phó chủ tịch Hà Nội bị khởi tố: 'Khởi tố không có nghĩa là đã có tội'

Thời sựThứ Tư, 24/05/2017 17:00:00 +07:00

Phó trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Thào Xuân Sùng cho rằng việc khởi tố ông Phí Thái Bình để biết có cố ý hay không, có hành vi phá hoại hay không chứ chưa chắc khởi tố đã là có tội.

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, đại biểu Thào Xuân Sùng (Hà Giang), Phó Ban thường trực Ban Dân vận Trung ương đã bày tỏ quan điểm về việc khởi tố ông Phí Thái Bình, nguyên Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, nguyên Chủ tịch HĐQT Vinaconex cùng một số cá nhân để điều tra về hành vi "Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Vinaconex.  

Hinh anh Dai bieu QH: Khoi to ong Phi Thai Binh la xem xet trach nhiem nguoi dung dau

 Đại biểu Thào Xuân Sùng (Hà Giang), Phó Ban thường trực Ban Dân vận Trung ương.

- Ông đánh giá thế nào về việc khởi tố ông Phí Thái Bình, nguyên Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, nguyên Chủ tịch HĐQT Vinaconex cùng một số cá nhân để điều tra về hành vi "Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Vinaconex?

Trong vụ việc này, tôi theo dõi từ đầu. Việc khởi tố vụ án là đúng, nhưng trách nhiệm không chỉ là một cá nhân. Việc khởi tố cá nhân ông Phí Thái Bình, nguyên Phó chủ tịch UBND Hà Nội là mới xem xét trách nhiệm người đứng đầu mà thôi.

Như vậy, điều này không chỉ liên quan tới thực hành cụ thể mà liên quan tới chủ trương giải pháp có đúng hay không. 

- Hiện các quyết định đã được chuyển đến Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để chờ phê chuẩn thì đúng hay sai, thưa ông?

Việc viện kiểm sát chưa phê chuẩn là thận trọng.

Tất cả người dân đều thấy Thủ đô rất cần nước, nhưng việc vỡ đường ống nước Sông Đà như thế, hàng chục lần rồi, mà không khắc phục được thì trách nhiệm này cần xem xét từ chủ trương tới tổ chức thực hiện chứ không phải là một mình ông Phí Thái Bình, nguyên Chủ tịch HĐQT của Vinaconex chịu trách nhiệm.

Tôi nghĩ rằng khởi tố là cơ hội để cấp ủy, chính quyền xem xét một cách thấu đáo dự án này mà phải rút ra bài học kinh nghiệm khi triển khai các dự án lớn liên quan đến quốc kế dân sinh.

Hinh anh Dai bieu QH: Khoi to ong Phi Thai Binh la xem xet trach nhiem nguoi dung dau

Ông Phí Thái Binh - nguyên Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, nguyên Chủ tịch HĐQT Vinaconex.

-  Việc khởi tố này nhằm mục đích gì, thưa ông?

Việc khởi tố này để biết có cố ý hay không, có hành vi phá hoại hay không chứ chưa chắc khởi tố đã là có tội. Vì khởi tố có nghĩa là đồng chí ấy vẫn là công dân cơ mà.

- Việc xử lý người đứng đầu dù đương chức hay đã về hưu như thời gian qua đã thể hiện điều gì, thưa ông?

Tôi đồng tình với chủ trương của Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Tôi đồng ý với ý kiến của đồng chí Tổng Bí thư về việc phải làm rõ rách nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý. Vì người đứng đầu là người được chuẩn bị rất đầy đủ về phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn và những tố chất cần thiết để chèo lái một tập thể.

Video: Vỡ đường ống nước Sông Đà, đề nghị khởi tố 9 bị can

Vì vậy, một giám đốc doanh nghiệp để xảy ra sự cố như sai phạm tại Vinaconex tức là thực hiện nhiệm vụ mà nhân dân giao không đến nơi đến chốn trong khi đó anh là người được Đảng, Nhà nước và nhân dân đào tạo rất bài bản và hệ thống.

Cho nên, việc xem xét trách nhiệm của người đứng đầu và quy trách nhiệm cho người đứng đầu là hoàn toàn đúng đắn và chuẩn xác.

Thứ hai, ý nghĩa của việc quy định trách nhiệm cho người đứng đầu trong thời gian tới sẽ thúc đẩy các cấp ủy, tổ chức đảng tập trung lãnh đạo các cơ quan nhà nước hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật và các quy chế, quy trình để thực thi trách nhiệm chức năng nhiệm vụ của người đứng đầu.

Và người đứng đầu luôn luôn mong muốn như thế. Họ mong muốn là chức năng nhiệm vụ của mình được thể chế hóa, cụ thể hóa để thực thi tốt chức năng nhiệm vụ đã được các cấp có thẩm quyền giao.

Phạm Thịnh
Bình luận
vtcnews.vn