Cứu sống sản phụ bị hôn mê sâu, ngừng tuần hoàn suýt chết

Sức khỏeThứ Ba, 03/10/2017 11:38:00 +07:00

Ngày 3/10, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh đã cứu sống một sản phụ hôn mê sâu, ngừng tuần hoàn, sốc mất máu, rối loạn đông máu... có nguy cơ tử vong rất cao.

Sản phụ may mắn được cứu sống là chị Đồng Thị T. (30 tuổi, thường trú tại huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh). Sản phụ T. nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, ngừng tuần hoàn nguy kịch.

Theo chẩn đoán ban đầu của bác sĩ, sản phụ bị chảy máu thứ phát sau khi cắt tử cung giờ thứ 9 do rau cài răng lược, tiền sản giật nặng, ngừng tuần hoàn. Sản phụ còn bị sốc mất máu, rối loạn đông máu có nguy cơ tử vong cao.

cuu-song-san-phu-0623116

 Ảnh minh họa

Sau khi thăm khám, bệnh nhân được chuyển vào phòng mổ cấp cứu và tiến hành hội chẩn chuyên khoa. Tại đây, các bác sĩ chỉ định gây mê nội khí quản và phẫu thuật cắt lọc vết mổ, khâu lại tử cung sau mổ lấy thai.

Ca mổ diễn ra ngay sau đó. Kíp mổ phẫu thuật do bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Quốc Hùng – Giám đốc Bệnh viện cùng các bác sĩ, kỹ thuật viên gây mê tiến hành.

Các bác sĩ xác định trong ổ bụng bệnh nhân có nhiều dịch, khoảng 400ml máu tươi và máu đông. Tử cung bệnh nhân đã bị cắt bán phần, mỏm cắt chảy máu,  mặt trước bàng quang cũng chảy máu.

Ê kíp phẫu thuật tiến hành khâu cầm máu mặt trước bàng quang, khâu lại mỏm cắt tử cung, lau rửa ổ bụng, kiểm tra cầm máu kỹ cho bệnh nhân. Ca mổ diễn ra thành công tốt đẹp. Hiện sức khỏe sản phụ này đã khá hơn và tiến triển tốt

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng – Giám đốc Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh cho biết: Chảy máu sau sinh là một trong những tai biến nguy hiểm cho sản phụ, tỉ lệ tử vong rất cao. Biến chứng này nếu không được phát hiện và có biện pháp can thiệp sớm sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Video: Hành khách giúp sản phụ 'vượt cạn' trên xe buýt

Để hạn chế nguy cơ xảy ra chảy máu sau khi sinh, các sản phụ nên khám thai đầy đủ theo lịch hẹn của bác sĩ trong suốt thời gian mang thai, nếu có bất thường bác sĩ có thể dự phòng, tiên lượng trước cho bệnh nhân.

Kiều Mi - Minh Khang
Bình luận
vtcnews.vn