Cứu sống sản phụ bị chảy máu không ngừng vì bệnh hiếm gặp

Tin tứcThứ Tư, 10/01/2024 06:43:00 +07:00
(VTC News) -

Một sản phụ người Campuchia vừa được các bác sỹ bệnh viện FV cứu chữa trong tình trạng chảy máu không ngừng sau ca sinh mổ từ quê nhà, tính mạng nguy cấp.

Bệnh nhân là chị Chhun Setina, 36 tuổi người Campuchia. Sau khi sinh con lần ba tại bệnh viện tại Campuchia, chị Setina bị sốt và bị chảy máu không ngừng. Các bác sĩ Campuchia đã mổ tới 2 lần, trong đó cắt bỏ tử cung của bệnh nhân, để xử lý vết chảy máu. Tuy nhiên nỗ lực cầm máu bất thành. 

Chồng chị Setina thông qua văn phòng đại diện của Bệnh viện FV tại Phnom Penh và được Bệnh viện FV tiếp nhận. 

Chị Setina được nhập viện cấp cứu viện này vào đêm 21/10/2023. Các bác sĩ mổ gấp để lấy gạc ra, tránh nguy cơ nhiễm trùng ổ bụng. 

Bệnh viện FV tổ chức nhiều cuộc hội chẩn liên chuyên khoa trong quá trình điều trị cho chị Setina (Ảnh: FV)

Bệnh viện FV tổ chức nhiều cuộc hội chẩn liên chuyên khoa trong quá trình điều trị cho chị Setina (Ảnh: FV)

Các bác sĩ còn phát hiện tổn thương động mạch thượng vị dưới bên trái của chị chưa được xử lý tốt, nên cầm máu thật kỹ càng cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật không có bất cứ sai sót nào nhưng ê kip mổ phát hiện máu vẫn chảy tiếp.

Họ quyết định chuyển sang phương án can thiệp mạch, nhằm làm tắc các nhánh tổn thương của động mạch thượng vị dưới ở vùng bụng bệnh nhân để ngăn chảy máu. 

Suốt hơn 30 giờ điều trị nội khoa, bệnh nhân vẫn chảy máu không ngừng. 

Qua nhiều xét nghiệm, phát hiện bệnh nhân bị Hemophilia – một căn bệnh rối loạn đông máu gây chảy máu khó cầm. 

Để điều trị, bác sĩ cho rằng cần sử dụng tính chất bắc cầu thông qua một yếu tố khác là “yếu tố VII”. Sau khi được tiêm 4 lọ “yếu tố VII” nhỏ xíu, hiện tượng chảy máu của bệnh nhân lập tức ngưng lại. 

Do mổ đi mổ lại nhiều lần nên bệnh nhân bị suy kiệt, sốc nhiễm trùng nặng và tổn thương các cơ quan nội tạng (viêm phổi, nấm đường tiết niệu, các cơn nhược giáp và những cơn hen), sốt kéo dài âm ỉ trong vòng 3 tuần liền.

Các cuộc hội chẩn sau đó tập trung điều trị nhiễm trùng và dinh dưỡng để tăng cường đề kháng cho bệnh nhân. Tình hình bệnh nhân cuối cùng cũng có tiến triển tốt dần lên.

Ngày 23/11/2023, bác sĩ Tuấn thăm khám cho bệnh nhân, sức khỏe của chị Setina đã hồi phục rất tốt, có thể xuất viện. 

Ngọc Vy
Bình luận
vtcnews.vn