Cựu HLV TP.HCM công khai 8 tiêu chí chọn thầy mới cho tuyển Hàn Quốc

Bóng đá Việt NamThứ Năm, 22/02/2024 11:01:02 +07:00
(VTC News) -

Ông Chung Hae-seong, trên cương vị chủ tịch Ủy ban Tăng cường sức mạnh đội tuyển quốc gia Hàn Quốc, đặt ra 8 tiêu chí chọn HLV mới cho đội bóng xứ kim chi.

Ngay sau khi được tái cơ cấu với chủ tịch và 10 thành viên hoàn toàn mới, Ủy ban Tăng cường sức mạnh đội tuyển quốc gia của Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc (KFA) lập tức bắt tay vào công việc. Chủ tịch ủy ban Chung Hae-seong (cựu huấn luyện viên trưởng CLB TP.HCM) và nhóm chuyên gia - trong đó có cựu trợ lý HLV đội tuyển Việt Nam Lee Young-jin - lên ngay 8 tiêu chí tuyển chọn HLV trưởng mới cho đội tuyển Hàn Quốc.

Những tiêu chí này liên quan đến các yếu tố chiến thuật, chiến lược phát triển, thành tích, sự nghiệp, khả năng giao tiếp, phẩm chất lãnh đạo, đội ngũ trợ lý và tính khả thi. Ông Chung Hae-seong công bố và giải thích cả 8 tiêu chí nêu trên trong buổi phỏng vấn đầu tiên với tư cách chủ tịch của hội đồng chuyên môn quan trọng nhất trong LĐBĐ Hàn Quốc.

Cựu HLV CLB TP.HCM Chung Hae-seong là chủ tịch Ủy ban Tăng cường sức mạnh đội tuyển quốc gia của Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc.

Cựu HLV CLB TP.HCM Chung Hae-seong là chủ tịch Ủy ban Tăng cường sức mạnh đội tuyển quốc gia của Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc.

Yếu tố được cân nhắc đầu tiên là năng lực. "Người đó phải có khả năng xây dựng và áp dụng chiến thuật thi đấu phù hợp với đội bóng", ông Chung Hae-seong nói. Theo SPOTV News, đây là khía cạnh mà HLV Jurgen Klinsmann - người vừa bị sa thải tuần trước - không đáp ứng được. Nhà cầm quân người Đức bị đánh giá là thiếu ý tưởng, ứng biến kém với các tình huống diễn ra trên sân.

Những tiêu chí tuyển chọn HLV trưởng mà KFA đưa ra cũng được cho là rút kinh nghiệm từ chính thất bại của ông Klinsmann.

Bên cạnh năng lực về chiến thuật, LĐBĐ Hàn Quốc cũng muốn HLV trưởng đội tuyển quốc gia có chiến lược phát triển hướng đến tương lai. Họ cần HLV trưởng lên phương án lực lượng đủ cân bằng, có sự nối tiếp các thế hệ và không chênh lệch quá lớn giữa nhóm nhân tố chính và những người thay thế. Đây là điều ông Klinsmann chưa làm được.

Tiêu chí thứ ba mà KFA đòi hỏi ở HLV trưởng đội tuyển quốc gia là chứng minh được năng lực bằng những thành công trong sự nghiệp. Truyền thông Hàn Quốc cũng ngay lập tức đối chiếu với HLV Klinsmann. Ông từng là cầu thủ xuất sắc nhưng lại chưa có thành tích đáng kể trong sự nghiệp huấn luyện.

Ngoài ra, đối với một số tiêu chi khác như khả năng giao tiếp, phẩm chất lãnh đạo, HLV Jurgen Klinsmann cũng không đáp ứng được. Nhà cầm quân người Đức thường xuyên làm việc từ xa và không có sự kết nối với các bộ phận chuyên môn, thậm chí không biết Ủy ban Tăng cường sức mạnh đội tuyển quốc gia Hàn Quốc là gì.

Phương Mai
Bình luận
vtcnews.vn