Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời

Thời sự quốc tếThứ Tư, 30/11/2022 15:53:00 +07:00
(VTC News) -

Tân Hoa Xã đưa tin cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời hôm nay, 30/11, hưởng thọ 96 tuổi.

Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời lúc 12h13 (giờ địa phương) tại thành phố Thượng Hải. Theo Tân Hoa Xã, ông Giang Trạch Dân bị bệnh bạch cầu và suy đa tạng, dù được hết lòng cứu chữa nhưng không qua khỏi.

Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời - 1

Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân.

Thông cáo của các cơ quan cấp cao nhà nước Trung Quốc trích đoạn: "Đồng chí Giang Trạch Dân là lãnh đạo kiệt xuất, có uy tín cao, được đảng và nhân dân, các dân tộc Trung Quốc công nhận. Ông là nhà cách mạng vô sản vĩ đại, một chính khách, nhà chiến lực quân sự, nhà ngoại giao đại tài. Ông là nhà lãnh đạo kiệt xuất của sự nghiệp chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc". 

Cũng theo Tân Hoa Xã, Chủ tịch Giang Trạch Dân là người sáng lập chính của tư tưởng quan trọng "Ba đại diện" của Trung Quốc. 

Theo thông báo về lễ tang, Trung Quốc sẽ tổ chức lễ tưởng niệm cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân. Trước đó, Trung Quốc sẽ treo cờ rủ tại Thiên An Môn, Tân Hoa Môn, Đại lễ đường Nhân dân và Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cũng như văn phòng liên lạc tại Đặc khu hành chính Hong Kong, Macao và các đại sứ quán, lãnh sự quán Trung Quốc ở nước ngoài.

Trong thời gian này, các phòng tang lễ cũng được thiết lập tại văn phòng liên lạc của Trung Quốc ở Đặc khu hành chính Hong Kong, Macao và các cơ quan ngoại giao Trung Quốc ở nước ngoài để nhận lời chia buồn. Ngoài ra, thông báo cho biết, "theo tình hình thực tế của Trung Quốc hiện nay, các chính phủ, đảng phái chính trị nước ngoài và những người bạn thân thiết sẽ không được mời cử phái đoàn hoặc đại diện đến Trung Quốc tham dự các hoạt động tang lễ".

Nhóm PV(Nguồn: Tân Hoa xã)
Bình luận
vtcnews.vn