Trung Quốc tổ chức Lễ truy điệu cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Giang Trạch Dân

Thời sự quốc tếThứ Ba, 06/12/2022 14:41:08 +07:00
(VTC News) -

Sáng nay (6/12), Lễ truy điệu cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân đã được tổ chức tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh.

Lễ truy điệu được tổ chức vào lúc 10h sáng ngày 6/12 (giờ địa phương). Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình, cùng lãnh đạo đảng và nhà nước Trung Quốc đã tham dự buổi lễ.

Trung Quốc tổ chức Lễ truy điệu cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Giang Trạch Dân - 1

Lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch Giang Trạch Dân. (Ảnh: CCTV)

Trong Lời điếu đọc tại Lễ truy điệu, Chủ tịch Tập Cận Bình gọi nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch Giang Trạch Dân là “nhân vật vĩ đại”, khẳng định ông là “nhà lãnh đạo trác việt có uy tín cao” được Đảng, quân đội và nhân dân các dân tộc Trung Quốc ghi nhận, là “nhà mác xít, nhà cách mạng vô sản, nhà chính trị, quân sự, ngoại giao vĩ đại”, “chiến sĩ cộng sản tôi luyện qua thử thách và nhà lãnh đạo kiệt xuất của sự nghiệp vĩ đại chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, hạt nhân của tập thể lãnh đạo Trung ương thế hệ thứ ba của Đảng, người sáng lập chính của tư tưởng quan trọng ‘Ba Đại diện’”.

Ông Tập Cận Bình đã điểm lại cuộc đời và sự nghiệp của cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân, khẳng định những thành tựu và đóng góp to lớn của ông đối với đảng và nhà nước Trung Quốc trong suốt 13 năm lãnh đạo đất nước, giúp Trung Quốc vượt qua những khó khăn, rủi ro về chính trị, kinh tế, tự nhiên...

Đặc biệt, tư tưởng “Ba Đại diện” do ông khởi xướng đã mở đường cho Trung Quốc cải cách và tăng trưởng để trở thành nền kinh tế thứ hai thế giới.

Trung Quốc tổ chức Lễ truy điệu cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Giang Trạch Dân - 2

Lãnh đạo Đảng và nhà nước Trung Quốc tiễn biệt nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch Giang Trạch Dân trước lễ hỏa táng ngày 5/12. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định: “Đồng chí Giang Trạch Dân qua đời là tổn thất vô cùng to lớn đối với đảng, quân đội và nhân dân các dân tộc. Trung ương Đảng kêu gọi toàn Đảng, toàn quân và nhân dân các dân tộc trong cả nước biến đau thương thành sức mạnh, kế thừa di nguyện của đồng chí Giang Trạch Dân, bày tỏ lòng thương tiếc bằng những việc làm thiết thực, tiếp tục viết nên những trang mới trong sự phát triển các sự nghiệp của Đảng và đất nước trên con đường chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc".

Trong thời gian diễn ra Lễ truy điệu, người dân trên cả nước Trung Quốc đã dành 3 phút mặc niệm ông. Thị trường tài chính cũng tạm ngừng giao dịch trong 3 phút. Cả nước Trung Quốc, các Đại sứ quán, Lãnh sự quán và cơ quan đại diện của nước này ở nước ngoài treo cờ rủ và ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong một ngày.

Cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân từ trần vào trưa ngày 30/11 tại Thượng Hải do bị bệnh bạch cầu và suy đa tạng. Ngày 1/12, linh cữu của ông đã được đưa bằng máy bay từ thành phố Thượng Hải tới thủ đô Bắc Kinh. Lễ viếng và hỏa táng được tổ chức vào sáng ngày 5/12 tại Bắc Kinh.

Bích Thuận (VOV-Bắc Kinh )
Bình luận
vtcnews.vn