Cuộc đua nghẹt thở của học sinh lớp 6 vào trường chuyên, lớp chọn

Tin tức - Sự kiệnThứ Hai, 22/06/2020 12:32:00 +07:00
(VTC News) -

Dù chưa đến hạn chốt hồ sơ thi vào lớp 6, nhưng nhiều trường THCS ở Hà Nội dự kiến tỷ lệ "chọi" 1/20, khiến học sinh, phụ huynh tăng tốc ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi.

Không tiếc tiền cho con ôn thi

16h30 tan ca làm, chị Nguyễn Thu Mây (Linh Đàm, Hà Nội) vội vã phi xe máy từ cơ quan đến trường Tiểu học Chu Văn An để đón con trai học lớp 5 để đến trung tâm luyện thi.

Ngồi trên xe máy, cậu bé ăn tạm chiếc bánh mỳ ăn được mẹ chuẩn bị sẵn. Suốt hai tháng qua, “đều như vắt chanh”, con trai chị Mây học thêm từ 18h00 đến 21h00.

Từ khi con vào lớp 4, chị đặt mục tiêu cho con thi vào trường THCS Ngoại ngữ (Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội). Chặng đua giành suất vào “trường chuyên, lớp chọn” càng áp lực hơn khi cách đây một tuần, trường này dự kiến đưa ra tỉ lệ 1 "chọi" 20 trở lên.

Chị tập trung cho con ôn luyện 3 môn Toán, Tiếng Việt và Ngoại ngữ. “Không chỉ con cái áp lực vì thời lượng học tập nhiều, mà bố mẹ cũng chịu áp lực lớn về kết quả thi, tương lai của con. Không còn cách nào khác, nếu muốn vào được trường chuyên thì phải học và thi thật tốt”, chị nói.

Anh Nguyễn Văn Đức (Kim Giang, Hà Nội) cho biết, để chuẩn bị cho con thi vào lớp 6 trường Amsterdam Hà Nội, anh sẵn sàng chi tiền thuê giáo viên giỏi về dạy kèm 1:1.

Ca học thêm của con gái anh Đức diễn ra từ 18h00 đến 20h30, mỗi buổi dạy kèm tại nhà có giá 500.000 đồng, 5 buổi/tuần. Tuy nhiên đó là mức giá của một tháng trước đây. Còn bây giờ, đang là chặng đua nước rút nên tiền học tăng thêm 100.000 đồng/buổi. Anh Đức vẫn vui vẻ đồng ý; miễn sao kết quả thi của con gái mình được như kỳ vọng.

“Tiền học thêm dẫu có cao nhưng hiệu quả và kết quả thi của con mới là quan trọng. Nhìn con học hành vất vả, bố mẹ nào mà không xót. Nhà nhà cho con ôn tập, người người cho con thi vào trường chuyên không lẽ mình lại đứng yên”, phụ huynh nói.

Cuộc đua nghẹt thở của học sinh lớp 6 vào trường chuyên, lớp chọn - 1

Các trường THCS dần công bố tỷ lệ "chọi" thi vào lớp 6 năm 2020-2021. (Ảnh minh họa: Giaoducthoidai)

Từ năm 2018, Bộ GD&ĐT cho phép nếu các cơ sở giáo dục THCS có số học sinh đăng ký vào học lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu thì các trường được tổ chức thi đánh giá năng lực, lựa chọn học sinh.  

Như trước đây, các trường THCS chỉ được phép xét tuyển bằng điểm trung bình học bạ 5 năm tiểu học và cộng điểm ở giải thưởng phụ để được ưu tiên. Tuy nhiên hiện các trường có tỉ lệ đăng ký xét tuyển cao điển hình như: trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, THCS Ngoại ngữ (Đại học Ngoại ngữ), THCS Cầu Giấy, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Đoàn Thị Điểm... đều tổ chức thi tuyển.

Vì vậy, cuộc chạy đua vào lớp 6 những năm gần đây trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết. Đây không chỉ là cuộc chạy đua về năng lực mà còn là cuộc chạy đua về kinh tế về thời gian với cả học sinh và phụ huynh.

Dĩ nhiên để có suất vào “trường chuyên, lớp chọn” không phải cha mẹ nào cũng có đủ thu nhập để gánh khoản chi phí cho con đi học thêm. Đối với những gia đình cho con ôn luyện từ sớm, việc học thêm kéo dài trong nhiều tháng số tiền có thể lên đến hàng chục triệu, thậm chí cả trăm triệu đồng. 

1 "chọi" 20

Dù chưa đến hạn chốt hồ sơ nhưng hiện các trường hot tại Hà Nội dự kiến tỷ lệ "chọi" vào lớp 6 năm nay ở mức cao, thậm chí có trường dự kiến ở mức rất cao.

Ông Nguyễn Phú Chiến, Hiệu trưởng trường THCS Ngoại ngữ (Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, đến hết ngày 10/6- hạn cuối nhận hồ sơ dự tuyển, có khoảng 2.000 hồ sơ đăng ký. Như vậy, với chỉ tiêu tuyển 100 học sinh, tỉ lệ "chọi" vào lớp 6 của trường này là 1/20.

Năm học trước, cũng là năm đầu tiên trường THCS Ngoại ngữ tổ chức thi vào lớp 6, trường không yêu cầu đầu vào thi tuyển nên tỉ lệ "chọi" lên tới 1/30 do có tới 3.000 hồ sơ đăng ký, song chỉ có 100 học sinh trúng tuyển.

Cuộc đua nghẹt thở của học sinh lớp 6 vào trường chuyên, lớp chọn - 2

Tỷ lệ "chọi" vào lớp 6 các trường công lập và ngoài công lập ở Hà Nội năm nay, tương đương so với năm 2019. (Ảnh minh hoạ)

Ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie cho biết, tới ngày chốt hồ sơ dự kiến có khoảng 900 hồ sơ đăng kí tham gia kỳ kiểm tra năng lực, như vậy tỉ lệ "chọi" có thể lên tới 1/9.

Trường sẽ thi 2 môn Toán và tiếng Anh, riêng môn Toán ở mức độ thông hiểu, phụ huynh không cần quá lo lắng mà bắt con phải đi học thêm, học nhiều. 

Trong khi đó, bà Văn Liên Na, Phó hiệu trưởng trường THCS Lương Thế Vinh cho biết trường dự kiến trường sẽ nhận được khoảng 2.000 hồ sơ ở cả hai cơ sở theo hình thức nộp trực tuyến. Dự kiến tỷ lệ đăng ký xét tuyển vào các trường chỉ khoảng 1 "chọi" 5, tương đồng như các năm học trước.

Kì thi vào lớp 6 của trường Lương Thế Vinh sẽ bao gồm 3 môn Văn, Toán và tiếng Anh. Đây là kì kiểm tra năng lực chứ không phải đánh giá kiến thức đơn thuần nên không cần ôn luyện quá nhiều. Các em cứ làm hết khả năng, trường sẽ xét tuyển từ cao - thấp.

Trường THCS Cầu Giấy vừa công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 6 năm học 2020-2021, trong đó có 240 chỉ tiêu vào hệ chất lượng cao. Để đăng ký dự thi vào trường, học sinh phải có tổng điểm kiểm tra định kỳ cuối năm môn Toán và Tiếng Việt (từ lớp 1 đến lớp 5) từ 18 trở lên/năm; điểm kiểm tra định kỳ cuối năm môn tiếng Anh (đối với lớp 3,4,5) đạt từ 8 điểm trở lên/năm. 

Còn đối với trường công lập thí điểm hệ song bằng, ông Đặng Việt Hà, Hiệu trưởng trường THCS Chu Văn An cho biết trường vẫn tổ chức xét tuyển theo địa bàn quận, ngoài ra các em dự thi hệ song bằng sẽ hoàn tất phiếu đăng kí ngày 27/6 và 16/7 trường sẽ công bố danh sách dự tuyển. 

Hà Cường
Bình luận
vtcnews.vn