Cục Hàng không Liên bang Mỹ dễ bị tấn công

Kinh tếThứ Tư, 04/03/2015 07:08:00 +07:00

Báo cáo của cơ quan giám sát chính phủ Mỹ, hệ thống kiểm soát không lưu của Cục Hàng không Liên bang Mỹ đang đối diện với những nguy cơ bảo mật, dễ bị tấn công.

(VTC News) - Báo cáo của cơ quan giám sát chính phủ Mỹ, hệ thống kiểm soát không lưu của Cục Hàng không Liên bang Mỹ đang đối diện với những nguy cơ bảo mật, dễ bị tấn công.


FAA đã tiến hành các bước để bảo vệ hệ thống kiểm soát không lưu khỏi các mối đe dọa trên mạng, nhưng báo cáo của Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ Mỹ cho rằng những điểm yếu kiểm soát an ninh vẫn còn xuất hiện nhiều, đe dọa khả năng của FAA trong việc đảm bảo hoạt động bay an toàn và không bị gián đoạn.
Hệ thống kiểm soát không lưu Cục Hàng không Liên bang Mỹ có thể dễ bị tấn công. 

Một lĩnh vực yếu kém của FAA là khả năng ngăn chặn và phát hiện hoạt động truy cập trái phép vào mạng lưới rộng lớn của hệ thống máy tính và truyền thông FAA, sử dụng để xử lí và theo dõi các chuyến bay quốc tế, báo cáo cho biết. FAA đang quản lí 100 hệ thống đường bay để các máy bay trực tiếp sử dụng.

Lỗ hổng của FAA còn nằm ở khả năng bảo vệ, không đủ để ngăn chặn hoạt động đột nhập vào các hệ thống máy tính điều khiển không lưu khác, ảnh hưởng đến giao thông của các chuyến bay.

Ngoài ra, cơ quan giám sát còn chỉ ra những vấn đề khác mà FAA đang phải đối diện, bao gồm:

- Điểm yếu an ninh không được giải quyết một cách kịp thời

- Mức độ kiểm soát an ninh của cơ quan này không đủ toàn diện để phát hiện ra những điểm yếu

- Không có khả năng lưu trữ, xóa hoặc khôi phục lại dữ liệu từ các sự cố

Những điểm yếu này đưa hệ thống giao thông hàng không đối diện với những nguy cơ bị tin tặc truy cập trái phép, sử dụng hoặc sửa đổi nó, làm gián đoạn các hoạt động kiểm soát không lưu.
Hệ thống kiểm soát không lưu của FAA đang kiểm soát khoảng 100 đường bay. 

Cơ quan giám sát đã gửi 14 khuyến nghị đến FAA, cùng với 3 khuyến nghị cho Sở Giao thông vận tải của Mỹ.
Trong một lá thư được trợ lí an ninh của Sở Giao thông vận tải, ông Keith Washington cho biết đã nhận ra tầm quan trọng của vấn đề này và đã thực hiện một số công việc cải thiện an ninh mạng. Còn các quan chức của FAA vẫn chưa đưa ra lời bình luận. Cơ quan này là một phần của Sở Giao thông vận tải.

Sau khi bản báo cáo được phát hành, Chủ tịch và các thành viên cao cấp của đảng Dân chủ ở Thượng viện đã gửi bức thư cho Michael Huerta, nhà quản lí của FAA, yêu cầu ông cung cấp một kế hoạch đầy đủ cho việc giải quyết tình trạng. Bởi những lỗ hổng có thể làm tổn thương đến tính an toàn và hiệu quả của hệ thống không phận quốc gia, nơi nhiều người đi lại mỗi ngày.


Thùy Linh
Bình luận
vtcnews.vn