Nồi cơm điện là phương tiện nấu nướng quen thuộc, được rất nhiều gia đình sử dụng để nấu cơm hoặc có người còn tận dụng để luộc rau, hầm thức ăn, hấp các loại củ quả... thậm chí là để làm bánh. Thông thường, khi mua nồi cơm điện thì chiếc muôi xới cơm bằng nhựa màu trắng là phụ kiện đi kèm không thể thiếu.
Những chiếc muôi này thường có một chiếc lỗ ở phía đầu cán cầm, và ở bề mặt muôi (ở cả hai mặt khác nhau) có những chấm tròn nhỏ đều nhau, lồi lên. Chiếc muôi này có thể gắn bó với nhà bạn hàng chục năm nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc, công dụng của chiếc lỗ và những chấm tròn này là gì chưa?
Công dụng của chiếc lỗ
Mỗi khi nấu cơm, việc ước chừng lượng nước phù hợp để cơm đủ độ dẻo nưng không quá nhão không phải điều ai cũng làm được. Nhiều người nội trợ lâu năm vẫn không tự tin trong việc ước chừng lượng nước khi nấu cơm. Và chiếc lỗ trên muôi xới cơm lúc này thật sự phát huy tác dụng.
Nếu bạn so sánh các chiếc muôi xới cơm khác nhau bạn sẽ nhận thấy những chiếc lỗ này được thiết kế khá bằng nhau.
Thay vì dùng ngón tay để đo lượng nước, hoặc ước chừng bằng cảm tính thì bạn chỉ cần dùng phần tay cầm của chiếc muôi xới cơm và đặt thẳng đứng vào trong nồi sau khi đã vo sạch gạo. Lượng nước chạm vừa đúng đến phần lỗ là lượng chuẩn nhất để nấu cơm. Đảm bảo cơm nấu xong hạt tơi vừa phải, không bị khô cũng không bị nhão.
Công dụng của những chấm tròn
Đối với nhiều người, những chấm tròn trên muôi xới cơm thật thừa thãi. Có người cho rằng, nnững chấm tròn ấy chỉ để trang trí; lại có người nói, chúng giúp chống dính khi xới cơm... Tuy nhiên, tác dụng thật của chúng khiến ai cũng phải ngã ngửa.
Những người thường xuyên nấu cơm sẽ thấy, khi nấu cơm, các hạt cơm rất dễ dính vào thành nồi mặc dù đã có một lớp chống dính bên ngoài. Nhất là khi bạn nấu gạo dẻo lại để cơm qua đêm. Khi ấy, ngâm nước để cơm mềm hẳn ra có vẻ mất thời gian, mà dùng giẻ mềm cọ nồi thì lại khó sạch. Nếu dùng cọ sắt chắc chắn sẽ làm hỏng mất lớp chống dính.
Do đó, ngay lúc này, những chấm tròn trên chiếc muôi đã phát huy tác dụng thực sự. Chúng ta chỉ việc ngâm nồi một lúc cho cơm mềm ra chút xíu rồi dùng mặt có các chấm tròn của chiếc muôi nhựa cọ xát nhẹ nhàng vào các hạt cơm bám trên thành nồi một lát.
Các chấm tròn này cứng hơn giẻ mềm mà nhưng nó không sắc như cọ sắt nên sẽ không thể làm hỏng nồi. Sau khi cọ xát xong, dùng muôi cạo nhẹ nhàng để cơm rơi ra hết. Cuối cùng, dùng giẻ mềm cọ sạch nồi cơm.
Bằng cách này, lõi nồi cơm điện sạch sẽ hoàn toàn mà không hề bị hỏng lớp chống dính.
Bình luận