Cơn ác mộng không dứt của người hai lần mắc COVID-19

Bệnh và thuốcThứ Tư, 17/02/2021 07:57:19 +07:00

Người phụ nữ kiệt sức trong 2 lần mắc bệnh và lo ngại có thể nhiễm COVID-19 lần thứ 3.

Michelle Lamont, sống ở thị trấn Ardrossan (Scotland), có kết quả xét nghiệm dương tính với virus nCoV vào tháng 4/2020. Người phụ nữ 50 tuổi choáng váng khi phát hiện mình lại bị COVID-19 trong đợt khám định kỳ vào tháng 11/2020. 

Sau khi bị bệnh lần thứ hai, bà luôn phấp phỏm về khả năng bị nhiễm bệnh lần nữa. "Nếu tôi có thể bị bệnh 2 lần thì điều gì đảm bảo tôi không bị nhiễm lần thứ 3? Điều đó hiện lên trong đầu tôi", bà Lamont nói.

Cơn ác mộng không dứt của người hai lần mắc COVID-19 - 1

Nhân viên chăm sóc sức khỏe Michelle Lamont

Chưa bao giờ ốm nặng như vậy

Lần mắc COVID-19 đầu tiên, bà Lamont kiệt sức và không thể làm việc trong 5 tuần. "Mọi chuyện thật kinh khủng. Tôi chưa bao giờ cảm thấy ốm như vậy trong đời", bà nói. "Tôi bị ho nhẹ và nhiệt miệng nhưng triệu chứng nặng nhất là cơn đau đầu. Cảm giác giống như đau nửa đầu nhưng không thuyên giảm. Tôi cũng thấy như có một vật nặng đè lên ngực. Đó là một cảm giác đáng sợ. Tôi không thể tập trung - tôi thậm chí không thể xem truyền hình hoặc nghe nhạc và không có cảm giác thèm ăn".

Bà mẹ ba con cho biết mình lo lắng cho gia đình nhiều hơn là cho bản thân. Con gái lớn của bà, Courtnay phải mặc đồ bảo hộ để chăm sóc cho mẹ.

Vài tháng sau khi bà có xét nghiệm PCR âm tính và cảm thấy khỏe trở lại, "cú sốc thực sự” lại đến với bà Lamont. Bà nhận thông báo về một kết quả dương tính khác.

"Tôi nhớ tôi được kiểm tra vào thứ Sáu. Tôi cảm thấy ổn và không có triệu chứng gì cả. Khoảng 19h thứ Bảy, Y tế Công cộng Scotland gọi điện cho tôi và nói: Xin lỗi nhưng bà có kết quả dương tính”, bà Lamont nhớ lại. "Tôi bật khóc vì nghĩ mình không thể trải qua điều này một lần nữa".

Khi đó, bà Lamont đang chuẩn bị bữa tối cho gia đình nhưng ngay lập tức, bà phải quay trở lại trạng thái tự cách ly.

Tình trạng tái nhiễm

Sau nhiều ngày, Michelle dần yếu đi. “Tôi bị đau đầu không thuyên giảm. Tôi bị sốt, mệt mỏi và xuất hiện cảm giác hồi hộp. Lần này, triệu chứng bệnh kéo dài 10 ngày”.

Bây giờ, bà muốn người khác biết rằng ai cũng có thể bị tái nhiễm COVID-19. "Tôi không nghĩ điều đó có thể xảy ra một lần nữa khi mình thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa phù hợp. Bác sĩ của tôi đã bị choáng váng. Mọi người phủ nhận điều đó có thể xảy ra một lần nữa”, bà Lamont nói.

Bà cảm thấy may mắn khi bình phục và mong được như trước đây. Bà nói: "Tôi chỉ muốn dịch kết thúc. Nếu mọi người tuân thủ các quy tắc, tôi tin chuyện này là có thể".

Các chuyên gia cảnh báo một số người tái nhiễm COVID-19 và có nguy cơ lây cho những người khác.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy hầu hết những người từng mắc COVID-19 đều được bảo vệ khỏi mắc lại bệnh trong ít nhất 5 tháng. Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa xác định được chính xác khả năng miễn dịch kéo dài bao lâu do virus nCoV còn mới.

Trong một nhóm hơn 6.600 người người từng nhiễm virus, chỉ có 44 người có nguy cơ mắc lại.

Các nhà nghiên cứu kết luận tái nhiễm không phổ biến nhưng vẫn có thể xảy ra. Bởi vậy, mọi người phải tiếp tục làm theo hướng dẫn y tế dù đã có kháng thể hay chưa.

Các nhà khoa học từ Hong Kong ghi nhận trường hợp một người đàn ông trẻ khỏe đã khỏi COVID-19 lại bị tái nhiễm sau 4 tháng. Giải trình tự bộ gene của virus cho thấy bệnh nhân đã mắc 2 chủng virus khác nhau.

(Nguồn: Vietnamnet/BBC)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp