Chanh dây có tên khoa học là Passiflora edulis, còn được biết đến với những cái tên khác như chanh leo, dây mát, cây mát mát... Chanh dây quý vì chứa nhiều axcid amin như prolin, valin, tyrosin, treonin, glycin, leucin, arginin...
Khi dùng chanh dây, hầu hết mọi người chỉ lấy phần ruột để pha nước giải khát, làm sinh tố hoặc chế biến các loại nước sốt. Dù thường bị vứt vào thùng rác, phần vỏ chanh dây lại có nhiều công dụng tuyệt vời.
Vỏ chanh dây có công dụng gì?
Theo các nghiên cứu khoa học, vỏ chanh dây chứa nhiều pectin, một lượng vừa phải carbohydrate và protein thô và lượng lớn cellulose, tinh dầu, vitamin. Với những thành phần đó, vỏ chanh dây có những công dụng sau:
- Thành phần tinh dầu có trong vỏ chanh dây có khả năng kháng khuẩn và ức chế tế bào ung thư, giúp phòng chống bệnh này. Theo nghiên cứu của Đại học Floria (Mỹ), chiết xuất của vỏ chanh dây còn có hiệu quả trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư. Các dưỡng chất carotenoid và polyphenol dồi dào trong chanh dây là chất chống oxy hoá giúp ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.
- Vỏ chanh dây có hàm lượng chất xơ lớn, có thể sử dụng để chữa những bệnh liên quan đến hệ tiêu hoá hay các bệnh dạ dày. Vỏ chanh dây có tác dụng như một loại thuốc nhuận tràng nhẹ, giúp cho đường tiêu hoá luôn sạch sẽ, ngăn ngừa tình trạng táo bón.
- Vỏ chanh dây còn có công dụng ngăn ngừa các bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao, làm giảm triệu chứng đau đầu, đầy hơi, khó tiêu.
Các cách tận dụng vỏ chanh dây
Với những lợi ích nêu trên, bạn có thể chế biến vỏ chanh dây để sử dụng theo một số cách sau đây:
Ngâm vỏ chanh dây với nước sôi: Đây là cách làm đơn giản nhất. Bạn chỉ cần đem vỏ chanh dây rửa sạch rồi phơi khô lên, khi nào cần dùng thì đem ngâm với nước sôi một lúc để nó tiết ra tinh chất là uống được.
Dùng vỏ chanh dây ngâm rượu: Đem vỏ chanh dây cắt từng khúc phơi khô, sau đó ngâm với rượu trắng khoảng nửa tháng là có thể đem ra để xoa bóp đầu, cổ vai gáy, giúp lưu thông khí huyết, giảm đau, an thần.
Dùng vỏ chanh dây làm mứt: Mứt vỏ chanh dây thơm ngon, dễ ăn lại tốt cho sức khoẻ. Bạn có thể làm sẵn mứt vỏ chanh dây để ăn dần. Cách làm như sau: Gọt bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài rồi đem ngâm trong nước sạch khoảng 10 phút, sau đó đem thái thành sợi. Luộc vỏ chanh dây trong nồi nước sôi cho đến khi mất màu rồi cho vào nước lạnh ngâm cho giòn, đợi khoảng 10 phút thì vớt ra, vắt khô. Cho đường phèn vào nồi xào cùng với vỏ chanh dây, đun trên lửa nhỏ cho đến khi cạn hơi ẩm thì tắt bếp, để nguội là ăn được.
Những lưu ý khi sử dụng vỏ chanh dây
Vỏ chanh dây tuy tốt cho nhưng khi sử dụng, bạn cần lưu ý một số điều sau để bảo đảm an toàn và đạt hiệu quả tốt nhất:
- Để bảo đảm an toàn vệ sinh cũng như tốt nhất cho sức khoẻ, bạn nên chọn những nơi bán chanh dây có nguồn gốc uy tín, rõ ràng để tránh mua phải chanh dây bị phun hoá chất hay tồn dư thuỷ ngân.
- Trước khi chế biến hay sử dụng vỏ chanh dây, bạn cần rửa sạch bằng nước muối và nước nóng, sau đó đem rửa lại dưới vòi nước mạnh để loại bỏ tạp chất và vi khuẩn có hại
- Mặc dù vỏ chanh dây tốt cho sức khoẻ song bạn cũng không nên tiêu thụ quá nhiều, tránh gây đau bụng, khó tiêu do thừa chất xơ.
- Nếu muốn sử dụng vỏ chanh dây để làm trà hoặc các món ăn, bạn nên cắt thành từng miếng nhỏ và nấu chín để giảm bớt vị đắng và giúp cơ thể hấp thu dễ dàng hơn.
- Nếu có tiền sử dị ứng với cam quýt, bạn cũng nên cân nhắc khi sử dụng chanh dây. Nên thử trước một lượng nhỏ để kiểm tra phản ứng của cơ thể.
Bình luận