Cô gái 24 tuổi phải cắt bỏ ngực sau khi dùng thuốc trị mụn

Sức khỏeChủ Nhật, 12/05/2019 18:23:00 +07:00

Vì uống thuốc trị mụn trong thời gian dài khiến nội tiết tố thay đổi, cô gái đã phải trả giá đắng.

Theo dữ liệu do Trung tâm Ung thư Trung Quốc công bố tỷ lệ mắc ung thư vú ở phụ nữ bắt đầu tăng từ khoảng 30 tuổi, nhưng hiện nay đang dần trẻ hóa.

Vài tháng trước, một cô gái tên Tiểu Hề, 24 tuổi, Trung Quốc, bỗng cảm thấy ngực bên trái sưng to bất thường nên đã đến bệnh viện để khám. Sau các cuộc kiểm tra, xét nghiệm, bác sĩ kết luận cô đã mắc ung thư biểu mô tuyến ống xâm lấn ở ngực trái.

cogai24tuoiphaicatbongucsaukhidungthuoctrimun1

 Tiểu Hề, 24 tuổi, được chẩn đoán mắc ung thư biểu mô tuyến ống xâm lấn phía vú bên trái. 

Khi nghe tin, Tiểu Hề rất bất ngờ và tuyệt vọng. Cô gái nói từ nhỏ đến lớn đều rất khỏe mạnh và trước đó gia đình cũng không có ai bị ung thư, vậy lý do gì đã khiến Tiểu Hề mắc căn bệnh này.

Qua quá trình tìm hiểu, bác sĩ nhận thấy trước đây Tiểu Hề từng bị tăng sản vú vào cuối năm 2017. Nguyên nhân là thời gian này cô dùng rất nhiều thuốc trị mụn, gây ra rối loạn nội tiết tố, kinh nguyệt không đều, kích thước ngực cũng thay đổi. Tuy nhiên, cô không thể ngừng uống thuốc vì mỗi lần thử ngừng, mụn mọc nhiều trở lại.

Cho đến khi được bác sĩ chẩn đoán bị ung thư vú, Tiểu Hề mới thật sự tỉnh ngộ nhưng đã muộn. Tháng 4, cô chính thức bước vào phòng phẫu thuật cắt bỏ ngực trái.

“Hóa trị và cuộc phẫu thuật đầu tiên nhằm kiểm soát khối u đã không hiệu quả nhưng tôi còn trẻ, tôi sẽ cố gắng lạc quan nhất có thể để được sống”, cô chia sẻ.

Bác sĩ cho biết trong thời gian tới, Tiểu Hề sẽ tiến hành điều trị theo phác độ bệnh viện đưa ra. Nếu kiểm soát được ung thư trong tương lai cô gái trẻ có thể thực hiện phẫu thuật tái tạo ngực để lấy lại sự tự tin vốn có.

Ung thư biểu mô tuyến ống xâm lấn là dạng ung thư vú xâm lấn phổ biến nhất, chiếm 55% tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú khi chẩn đoán, theo số liệu thống kê từ Mỹ năm 2004. Trên chụp nhũ ảnh, nó thường được hình dung như là một khối lượng với gai tốt tỏa ra từ các cạnh.

Khối u này thường cứng hơn các tổn thương vú lành tính như u xơ hóa. Khi kiểm tra bằng kính hiển vi, các tế bào ung thư xâm nhập và thay thế các mô bình thường xung quanh. Bệnh nhân thường có một khối u to, không đau, không dao động trong thời kỳ kinh nguyệt có thể được cảm nhận.

(Nguồn: Vietnamnet)
Bình luận
vtcnews.vn