CLB TP.HCM toan tính gì khi chia tay Chung Hae Seong, bổ nhiệm HLV Hữu Thắng?

Bóng đá Việt NamThứ Ba, 28/07/2020 14:29:55 +07:00
(VTC News) -

Chia tay đội ngũ HLV Hàn Quốc, bổ nhiệm những nhân tố bản địa vào ban huấn luyện, CLB TP.HCM dường như muốn hướng tới giá trị truyền thống để nâng tầm đội bóng.

CLB TP.HCM đang hướng tới một chiến lược gia ngoại để thay thế cho HLV Chung Hae Seong - người vừa đề xuất rời CLB vào sáng 25/7 vừa qua. HLV này đang trong quá trình đàm phán hợp đồng và nếu thỏa thuận được thông qua, ông sẽ phải trải qua nửa tháng cách ly ở Việt Nam trước khi bắt tay vào công việc mới.

Tuy nhiên, theo thông tin VTC News có được, khả năng chiến lược gia này dẫn dắt CLB TP.HCM trong thời gian tới là không cao. Nếu chiếu theo thể thức mới, V-League 2020 đã đi qua hơn nửa chặng đường. HLV ngoại sẽ mất ít nhất 2 tuần cách ly, cộng với 1 đến 2 tuần để đàm phán hợp đồng.

Sớm nhất là giữa hoặc cuối tháng 8, chiến lược gia này mới có thể nắm quyền. Bổ nhiệm một HLV mới trong giai đoạn lượt về là quyết định mạo hiểm, nhất là khi HLV này không có thời gian để thích nghi cùng đội bóng.

CLB TP.HCM toan tính gì khi chia tay Chung Hae Seong, bổ nhiệm HLV Hữu Thắng? - 1

HLV Hữu Thắng dẫn dắt CLB TP.HCM. (Ảnh: Hồng Nam)

Do đó, ban lãnh đạo CLB hướng tới phương án an toàn hơn là để Chủ tịch Hữu Thắng kiêm nhiệm vai trò HLV trưởng. Chủ nhật (26/7) vừa qua, đến lượt Minh Phương được bổ nhiệm là trợ lý HLV. Cả hai đã xây giáo án, bắt tay vào công việc ngay lập tức.

Cuối tuần này, HLV Hữu Thắng và trợ lý Minh Phương sẽ có trận ra mắt ở Cúp Quốc gia gặp Bà Rịa Vũng Tàu. Nếu thuận lợi, CLB TP.HCM có thể viết tiếp hành trình ở giải đấu này đến ngày 6/8. 

Trở lại với câu hỏi: Tại sao CLB TP.HCM lại đột ngột thay đổi trên băng ghế chỉ đạo? HLV Chung Hae Seong xin từ chức, song thực tế là ông bị luân chuyển vị trí từ HLV sang giám đốc kỹ thuật (GĐKT). Ông Chung vẫn muốn làm HLV và cho rằng đây là "bến cuối" trong sự nghiệp của mình, nhưng lãnh đạo đội muốn HLV mới, để ông Chung làm GĐKT. Chiến lược gia Hàn Quốc từ chối đề nghị này nên nghỉ. Ngay từ đầu, ông không có ý định rời bỏ chức vụ.

Theo chuyên gia Đoàn Minh Xương, CLB TP.HCM thay đổi vì thành tích đội không tương xứng với mức độ đầu tư hồi đầu mùa giải. Sau 11 vòng, CLB TP.HCM thua 4 trận, kém ngôi đầu 6 điểm. Hy vọng đua vô địch chưa hẳn đã hết, chưa kể HLV Chung Hae Seong đã chứng minh được năng lực và đẳng cấp.

CLB TP.HCM toan tính gì khi chia tay Chung Hae Seong, bổ nhiệm HLV Hữu Thắng? - 2

HLV Chung Hae Seong không giúp CLB TP.HCM cải thiện trong 1 năm qua. (Ảnh: Hồng Nam)

Nhưng việc để HLV Hữu Thắng nắm quyền và bổ nhiệm trợ lý Minh Phương có lẽ đã nằm trong dự tính ban đầu của lãnh đạo đội bóng. Minh chứng là sau khi HLV Chung Hae Seong bị buộc rời vị trí, cả hai nhân tố bản địa thay thế đều lập tức vào việc.

Thông tin CLB TP.HCM đàm phán với chiến lược gia ngoại cũng không phải ngay sau khi ông Chung Hae Seong từ chức mới có. Lãnh đạo đội bóng đã tái khởi động kế hoạch B được toan tính từ trước. Như vậy, cuộc chia tay Chung Hae Seong đã được dự liệu, không hề diễn ra đột ngột. 

Vậy Hữu Thắng, Minh Phương có gì hơn Chung Hae Seong để lãnh đạo CLB TP.HCM phải thay đổi? Câu trả lời nằm ở kinh nghiệm và thích nghi. Sau trận thua Hà Nội FC, HLV Chung Hae Seong nhận trách nhiệm, nhưng vẫn bức bối với xử lý của trọng tài. Trên sân, toàn đội CLB TP.HCM căng cứng khi gặp phải những tình huống gây tranh cãi.

Video: CLB TP.HCM 0-3 Hà Nội FC 

CLB TP.HCM cho rằng trọng tài xử ép. Cách thua của họ rất giống với bán kết Cúp Quốc gia 2019, khi đội thua Hà Nội FC 0-3, xuất phát từ pha thủng lưới tranh cãi bởi pha vào bóng sai luật của tiền đạo Omar với thủ môn Thanh Thắng. Trước giờ nghỉ, HLV Chung Hae Seong đã nói: "Đó không phải là bóng đá".

Phản ứng của ông Chung và cách CLB TP.HCM thua Hà Nội FC ở vòng trước diễn ra chung một khuôn mẫu. HLV Chung Hae Seong nói bóng đá Việt Nam phải thay đổi. Đấy là vấn đề vĩ mô. Ông không sai, nhưng ngoài việc chờ đợi bóng đá Việt thay đổi, bản thân HLV ngoại phải thích nghi, làm tốt công tác tinh thần cho đội bóng.

CLB TP.HCM toan tính gì khi chia tay Chung Hae Seong, bổ nhiệm HLV Hữu Thắng? - 3

CLB TP.HCM cần một cú hích. 

HLV Chung Hae Seong đã tạo được tập thể CLB TP.HCM đoàn kết, giàu sức cạnh tranh, nhưng ba lần thất bại trước Hà Nội FC cho thấy CLB TP.HCM thời gian qua không tiến bộ, dễ suy sụp khi gặp biến động. Không chỉ thụt lùi về vị trí, đội bóng này còn đuối sức khi giải đổi thể thức. 5 trận gần nhất, CLB TP.HCM chỉ thắng 1 lần. 

Đội chủ sân Thống Nhất cần một tướng đánh trận quen với phong vị V-League để gỡ rối tình hình. Hữu Thắng là giải pháp an toàn, bởi ông đã quen với cầu thủ, từng đưa SLNA vô địch, có duyên với vai trò tạm quyền, sở hữu bằng huấn luyện quốc tế và không còn lạ gì các "chiêu trò" ở V-League.

So với một Chung Hae Seong khí khái, bộc trực, Hữu Thắng khéo léo hơn, sẵn sàng thay đổi để xoa dịu tình hình. Trợ lý Minh Phương cũng giàu kinh nghiệm V-League sau 15 năm sự nghiệp cộng với thời gian làm việc ở SHB Đà Nẵng, Bình Phước.

Bổ nhiệm đội ngũ người Việt, CLB TP.HCM chọn giải pháp an toàn để tháo gỡ khó khăn trước mắt. Song về lâu dài, đội chủ sân Thống Nhất vẫn hướng đến những nhân tố ngoại để tiến bộ, bởi CLB TP.HCM không chỉ muốn một HLV làm chuyên môn thuần tuý.

Họ cần một chiến lược gia định hướng, xây dựng lại đội bóng, nên mới muốn ông Chung Hae Seong làm GĐKT (nhưng không được). CLB TP.HCM muốn bật lên, nhưng đó là chuyện của mùa giải tới. Còn bây giờ, đội bóng này cần giải pháp an toàn để đưa được con tàu khỏi vòng xoáy khủng hoảng đang nhăm nhe. 

Hồng Nam
Bình luận
vtcnews.vn