Chuyển toàn bộ bệnh nhi tại Sản Nhi Bắc Ninh lên bệnh viện tuyến Trung ương điều trị

Sức khỏeThứ Sáu, 24/11/2017 07:49:00 +07:00

Bộ Trưởng Bộ Y tế yêu cầu 3 bệnh viện: Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện Bạch mai hỗ trỡ nhân lực, vật tư thiết bị để chăm sóc và điều trị một cách tốt nhất cho toàn bộ bệnh nhi chuyển lên từ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh.

Ngày 20/11, một sự kiện gây chấn động dư luận khi cùng một lúc 4 trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh đồng loạt tử vong không rõ nguyên nhân.

Sau khi xảy ra sự cố y khoa nghiêm trọng này, ngày 23/11, Bộ Y tế đã có công văn số 6706/BYT-BM-TE gửi Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

CV

Công văn Bộ Y tế gửi Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và Bệnh viện Nhi Trung ương 

Theo nội dung công văn, nhằm đảm bảo an toàn cho các bệnh nhi hiện còn đang điều trị tại Đơn vị Hồi sức sơ sinh thuộc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu chuyển toàn bộ trẻ sơ sinh lên điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện huy động tối đa toàn bộ nguồn nhân lực có kinh nghiệm và chuyên môn cao nhất để hỗ trợ việc chăm sóc và điều trị cho trẻ sơ được chuyển viện.

Bên cạnh đó phải đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị và thuốc để có thể chăm sóc và điều trị một cách tốt nhất cho tất cả trẻ sơ sinh.

Sau khi thực hiện, các bệnh viện phải có báo cáo kết quả gửi về Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) để tổng hợp gửi Bộ Trưởng.

Video: Người nhà thẫn thờ trước việc thêm bốn trẻ tử vong ở BV Sản Nhi Bắc Ninh

Thông tin sơ bộ VTC News đã đăng tải, bước đầu Viện Khoa học Kỹ thuật hình sự đã nhận định nguyên nhân gây ra tử vong cho các bệnh nhi là do sốc nhiễm khuẩn trên bệnh nhân đẻ non suy hô hấp yếu.

Tối 21/11, Hội đồng khoa học đã công bố nguyên nhân tử vong của 4 trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh, theo đó cả 4 bệnh nhi đều có chung một tình trạng đó là đều sinh non tháng, nhẹ cân, suy hô hấp sau sinh, nhiễm khuẩn từ 3-5 ngày điều trị, không đáp ứng với phác đồ điều trị.

Nguyên nhân được cho là sốc nhiễm khuẩn có thể liên quan đến nhiễm khuẩn bệnh viện.

Nguyên Hoàng
Bình luận
vtcnews.vn