Chuyên gia: Nếu Trump làm theo cách Việt Nam, dưới 100 người Mỹ chết vì COVID-19

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 23/08/2020 19:08:00 +07:00
(VTC News) -

Chuyên gia nhận định, nếu Tổng thống Donald Trump xử lý COVID-19 như cách của Việt Nam thì số người Mỹ chết vì đại dịch sẽ không lên đến con số khủng khiếp hiện tại.

Đó là bình luận của Robert Pollin – một giáo sư kinh tế học xuất sắc, đồng giám đốc Viện Nghiên cứu Kinh tế Chính trị tại Đại học Massachusetts, Amherst, Mỹ.

Trong buổi phỏng vấn độc quyền với tờ Truthout, ông Robert Pollin đã có những bình luận liên quan đến cách nước Mỹ đối phó với đại dịch COVID-19 hiện nay. Theo ông, chính quyền Tổng thống Donald Trump gần như không có phản ứng gì với dịch bệnh, khiến cho tỷ lệ người chết của nước Mỹ quá cao.

Chuyên gia: Nếu Trump làm theo cách Việt Nam, dưới 100 người Mỹ chết vì COVID-19 - 1

Tổng thống Trump bị chỉ trích nhiều vì cách Mỹ chống COVID-19.

Trong khi tỷ lệ tử vong của Canada chỉ bằng một nửa so với Mỹ, tức là khoảng 239 người chết trên một triệu dân. Ở Đức, tỷ lệ này là 110 phần triệu, Australia 15 phần triệu, Nhật Bản 9 phần triệu, ở Trung Quốc – đất nước khởi nguồn dịch bệnh – cũng chỉ có 3 phần triệu. Con số này tại Mỹ là 514 phần triệu.

Robert Pollin đặc biệt nhắc đến Việt Nam như là một trường hợp phi thường nhất.

Đến nay họ chỉ có 27 ca tử vong trên tổng số 95 triệu dân, tương đương với 0,25 phần triệu. Đây là quốc gia có thu nhập bình quân đầu người chỉ bằng khoảng 3% so với ở Mỹ”, ông Pollin nói, “Nếu Mỹ xử lý COVID-19 ở cấp độ có thẩm quyền như ở Việt Nam trong 8 tháng qua, thì hôm nay, tổng số người Mỹ chết vì đại dịch sẽ ở mức dưới 100”.

Trong buổi phỏng vấn, nhà kinh tế học cũng đã chỉ ra những bất cập của chính quyền Mỹ trong việc tiến hành các chính sách cứu trợ kinh tế trong bối cảnh đại dịch. Đồng thời, ông cũng nhắc lại bài học của Việt Nam nói riêng và các quốc gia châu Á nói chung về các chính sách xử lý dịch bệnh.

Chuyên gia: Nếu Trump làm theo cách Việt Nam, dưới 100 người Mỹ chết vì COVID-19 - 2

Hơn 5,8 triệu người mắc COVID-19 khiến hệ thống y tế của Mỹ bị quá tải.

Ông nói: “Tôi chắc chắn không có chuyên gia nào (đủ khả năng) tính toán mất bao lâu Mỹ mới kiểm soát được COVID-19, hay đánh giá khả năng nó vẫn sẽ là mối đe dọa dài hạn tới sức khỏe cộng đồng. Nhưng trong trường hợp chúng ta phải đối mặt với một loại virus mà chúng ta không thể kiểm soát đầy đủ, ngay cả thông qua tiêm chủng phổ cập, thì tôi nghĩ đã đến lúc chúng ta nên bắt đầu học hỏi từ Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, và – trong một tình huống trớ trêu lịch sử - đặc biệt là Việt Nam về cách tạo ra y tế công cộng để giảm thiểu sự lây lan dịch bệnh”.

Theo Pollin, chính việc thành lập các hệ thống dịch vụ y tế công cộng để mọi người dân Mỹ được tiếp cận với chăm sóc sức khỏe chất lượng tốt mà không quá phải lo lắng về tài chính là điều cần thiết – nhất là khi đó là những bệnh như COVID-19.

Hiện Mỹ vẫn là quốc gia chịu thiệt hại nặng nhất vì COVID-19 với 5,8 triệu ca mắc, hơn 180.000 người chết.

Minh Huy(Nguồn: Truthout)
Bình luận
vtcnews.vn