Chuyên gia Mỹ: Số liệu thống kê dịch COVID-19 của Việt Nam hoàn toàn chính xác

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 17/04/2020 18:58:00 +07:00
(VTC News) -

Chuyên gia tới từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ (CDC) khẳng định các thống kê về dịch COVID-19 ở Việt Nam là chính xác.

Trong cuộc họp báo trực tuyến hôm 15/4, Tiến sĩ John MacArthur, Giám đốc CDC khu vực Đông Nam Á khẳng định các con số thống kê về COVID-19 ở Việt Nam là chính xác.

"Các nhóm của chúng tôi đã tới thực tế địa bàn, làm việc chặt chẽ với các nhóm điều tra liên hệ bệnh nhân.. Điều đó cho phép chúng tôi nắm được các con số có thật hay không.. Và thông tin mà chúng tôi có được từ nhóm ở Việt Nam cho thấy ở thời điểm hiện tại, không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy các con số của Việt Nam là sai ", ông John MacArthur cho hay. 

Chuyên gia Mỹ: Số liệu thống kê dịch COVID-19 của Việt Nam hoàn toàn chính xác - 1

Hàng trăm bệnh nhân COVID-19 được chữa khỏi ở Việt Nam.

Theo ông MacArthur, Việt Nam luôn sẵn sàng lắng nghe lời khuyên từ chuyên gia ở các tổ chức khác nhau như CDC, WHO và học giả quốc tế, đồng thời đưa ra các hướng dẫn dựa trên thực tiễn. Việt Nam xem xét các khuyến nghị từ các chuyên gia quốc tế và áp dụng những khuyến cáo phù hợp với tình hình dịch bệnh trong nước. 

Việt Nam đã phòng chống dịch với quyết tâm chính trị ở mức cao nhất từ rất sớm. Cam kết này xuyên suốt từ Trung ương tới địa phương. Do đó việc chống dịch không chỉ là trách nhiệm của Bộ Y tế. 

Đồng quan điểm, Tiến sĩ Barbara Marston, người đứng đầu nhóm công tác quốc tế đối phó với COVID-19 của CDC Mỹ khẳng định có nhiều yếu tố giúp số ca mắc COVID-19 thấp ở Việt Nam. 

"Nó chắc chắn có liên quan tới tác dụng các biện pháp ứng phó với dịch. Tôi cho rằng Việt Nam đã phản ứng rất mạnh mẽ", ông Marston cho biết. 

Chiều 17/4, Việt Nam không có ca nhiễm virus corona mới, số người mắc COVID-19 là 268.

Như vậy đây là lần đầu tiên kể từ ngày 7/3, tròn 36 giờ, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19. Cũng trong hôm nay, 21 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng số người được chữa khỏi lên 198.

Song Hy
Bình luận
vtcnews.vn