Chuyên gia giáo dục tiết lộ điều thú vị trong cuốn sách 'Bí mật người Do Thái dạy con làm giàu'

Giáo dụcChủ Nhật, 19/11/2017 12:18:00 +07:00

Chuyên gia giáo dục Lại Thị Hải Lý đã bật mí những điều thú vị trong cuốn sách “Bí mật người Do Thái dạy con làm giàu” đồng thời chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy hai con thành công.

Chuyên gia giáo dục Lại Thị Hải Lý là mẹ của hai bé rất nổi tiếng. Cậu lớn Hoàng Minh 11 tuổi từng đạt giải vô địch môn Khiêu vũ thể thao. Bé gái Bella 4 tuổi, đã biết đọc từ lúc 1 tuổi và bộc lộ năng khiếu đặc biệt về ngoại ngữ.

Chị Hải Lý từng nhiều lần đến Isarel (quê hương của người Do Thái) để học hỏi kinh nghiệm nuôi dạy con của dân tộc thông minh nhất thế giới.

Chia sẻ trong một buổi hội thảo, chị Hải Lý cho biết 11 chương sách “Bí mật người Do Thái dạy con làm giàu” đã tổng hợp những tinh hoa của nền giáo dục Do Thái từ thai giáo, kích hoạt khả năng tiềm ẩn của con, dạy con vượt khó, cách nuôi dạy con giàu có về mặt trí tuệ và vật chất.

ong nghiem vu khai 5

 Chuyên gia giáo dục Lại Thị Hải Lý và Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Nghiêm Vũ Khải (Đại biểu Quốc hội) bên cuốn “Bí mật người Do Thái dạy con làm giàu”.

Giáo dục con ngay từ khi mang thai

Từ khi mang bầu lần đầu tiên, chị Hải Lý đã tìm hiểu và xem rất nhiều đánh giá (review) sách mẹ và bé, cho đến khi chị bắt gặp “Bí mật người Do Thái dạy con làm giàu”.

Người Do Thái tin rằng mọi đứa trẻ đều là thiên tài, quan trọng nhất là bố mẹ biết tạo điều kiện cho con phát triển vào thời kỳ não sinh trưởng (0 – 6 tuổi). Thông thường, bé nhạy cảm với ngôn ngữ vào thời điểm trước 2 tuổi, với toán học là trước 3 tuổi, âm nhạc trước 4 tuổi và khả năng vận động là trước 5 tuổi.

Với Hoàng Minh, chị Hải Lý đã quan sát và nhận ra bé rất thích thú khi xem khiêu vũ thể thao lúc 4 tuổi. Chị cuối cùng đã quyết định cho bé theo học môn khiêu vũ.

Còn bé Bella là trường hợp thành công về tài năng ngôn ngữ khi áp dụng phương pháp thai giáo. Chị Hải Lý thường trò chuyện rất nhiều với bé ngay khi bé còn trong bụng mẹ.

Khi bé ra đời, chị bắt đầu dạy bé thêm tiếng Anh bằng cách nói chuyện song song hai thứ tiếng. Vì vậy, khi 1 tuổi Bella đã biết đọc và 2 tuổi thì sử dụng được 2 ngôn ngữ Anh – Việt.

tac-gia-bi-mat-nguoi-do-thai-day-con-lam-giau 6

Tác giả của cuốn sách “ Bí mật người Do Thái dạy con làm giàu”. Cuốn sách được viết bởi 2 tác giả đồng thời cũng là đôi vợ chồng có chồng là người Do Thái- anh Mordecal Nadav và chị Nguyễn Thị Kim Hoa. Sống và làm việc từ năm 2010 tại Isarel, 2 vợ chồng cùng với chính quá trình nuôi dạy con của mình và viết ra cuốn sách.

Dạy con tự lập, kiếm tiền và quản lý đồng tiền hiệu quả

Đây là một khác biệt lớn giữa quan điểm của người Do Thái và người Việt khi cho rằng nên dạy trẻ làm ra tiền và học cách quản lý đồng tiền.

Trong các gia đình Do Thái, bố mẹ thường không phát tiền tiêu vặt cho trẻ. Trẻ cần phải lao động giúp đỡ bố mẹ và làm các công việc nhà để được thưởng tiền. Tuy nhiên những việc cá nhân của trẻ như dọn phòng riêng, soạn sách vở được coi là trách nhiệm phải làm mà không nằm trong diện “hưởng lương”.

Theo đúng các hướng dẫn trong sách dạy con làm giàu, chị Hải Lý nuôi dạy cả con trai và con gái làm công việc nhà như rửa bát, quét dọn...

Buổi tối sau khi đi học về, các con sẽ cùng chị chuẩn bị bữa cơm. Các bé tự biết phơi và gấp quần áo, tự đánh răng và chuẩn bị sách vở trước khi đến trường.

Thỉnh thoảng chị sẽ cho con tiền tiêu vặt nhưng yêu cầu con viết ra chi tiết số tiền đã tiêu vào việc gì, sau đó cả nhà cùng nhau phân tích xem việc chi tiêu đó đã hợp lý hay chưa.

review-bi-mat-nguoi-do-thai-day-con-lam-giau 8

Bé Hoàng Minh con trai chị Hải Lý, kiện tướng môn Khiêu vũ thể thao khi mới chỉ 11 tuổi.

Chuyên gia giáo dục Lại Thị Hải Lý khẳng định không cần phải là một người mẹ Do Thái mới có thể dạy con thông minh và khai phá những khả năng tiềm tàng của trẻ.

Bởi một bà mẹ chỉ cần đầu tư thời gian và tâm huyết dạy con cũng như bất cứ đứa trẻ nào cũng có khả nang thiên tài về một lĩnh vực nào đó.

Vị chuyên gia giáo dục này cho rằng những bí quyết dạy con thành công theo cách của người Do Thái được tiết lộ trong cuốn sách “Bí mật người Do Thái dạy con làm giàu” sẽ làm cho các bậc phụ huynh nhiều bất ngờ.

Phương Anh
Bình luận
vtcnews.vn