Chương trình 'Prototype Day 2018' đẩy nhanh sự phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo

Sản phẩmThứ Tư, 10/10/2018 09:56:00 +07:00

Vào ngày 19/10/2018 tại TP. Hồ Chí Minh, Vietnam Silicon Valley Accelerator (VSVA), Lotte Accelerator và Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh sẽ đồng tổ chức chương trình Prototype Day 2018.

Với mục tiêu xây dựng hình ảnh Sở KHCN TP. Hồ Chí Minh là đơn vị đi đầu trong việc hỗ trợ các Startup Việt thông qua chương trình SpeedUp; Lotte Accelerator, VSVA và Sở KHCN TP. Hồ Chí Minh cam kết sẽ cùng đồng hành để xây dựng một quỹ đầu tư mạo hiểm dành riêng cho startup tại giai đoạn đầu nhằm phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp của TP. Hồ Chí Minh nói chung và các dự án tham gia SpeedUp nói riêng.

Kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn bùng nổ với tốc độ tăng trưởng GDP trung bình hơn 6%/năm liên tục trong những năm gần đây. Để duy trì đà tăng trưởng này, Chính phủ đang nỗ lực xây dựng nhiều chính sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, đa phần doanh nghiệp Việt Nam là doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) có trình độ phát triển rất thấp lại yếu về vốn, công nghệ, năng lực quản lý và thiếu kinh nghiệm tiếp cận thông tin, thị trường…

anh 1

Lễ ký kết Hợp táctác chiến lược giữa Vietnam Silicon Valley Accelerator và Lotte Accelerator 

Vì vậy, khả năng tiếp cận vốn của khối DNNVV tương đối hạn chế, gặp nhiều vướng mắc. Các nước phát triển trên thế giới như Mỹ, Anh, Hàn Quốc, Singapore… giải quyết vấn đề trên bằng cách xây dựng một thị trường vốn đầu tư mạo hiểm để cấp vốn cho doanh nghiệp song hành với sự cố vấn từ các nhà đầu tư nhằm giảm tỷ lệ thất bại cho các doanh nghiệp.

Năm 2016 được Thủ tướng Chính phủ chọn là Năm Quốc gia khởi nghiệp, và hàng loạt những sự kiện sội động của Cộng đồng Khởi nghiệp Việt Nam trải rộng khắp các tỉnh, miền trên khắp cả nước, đã khẳng định một lần nữa Khởi nghiệp là xu thế phát triển tất yếu của xã hội. Cùng với xu thế này, UBND TP.HCM đã ban hành Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn TP.HCM.

Năm 2016 và 2017, đã có 9 nhóm Startup của VSVA được tham gia chương trình SpeedUp. Trong năm 2018 VSVA có thêm 08 nhóm nữa tham gia SpeedUp. Với nỗ lực mở rộng ra quốc tế, VSVA sẽ đưa các nhóm startups tham gia SpeedUp đi gọi vốn tại Seoul, Hàn Quốc vào tháng 4/2019.

Với sự tương đồng về tầm nhìn và sứ mệnh, Lotte Accelerator, Vietnam Silicon Valley Accelerator và Sở KHCN TP.HCM đã đi đến thỏa thuận chung về một chiến lược hợp tác lâu dài. Sự hợp tác này có ý nghĩa lớn với sự phát triển của Startup Việt nói chung và của TP.HCM nói riêng.

anh 2

 Hoạt động Workshop trong Chương trình VSVA Bootcamp 2018 của Vietnam Silicon Valley Accelerator.

Vì vậy, Chương trình “Prototype Day 2018” cũng là buổi công bố hợp tác chiến lược giữa 3 bên nhằm thúc đẩy thị trường vốn đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng. Đồng thời sự kiện cũng thúc đẩy ươm tạo các dự án khởi nghiệp trong chương trình SpeedUp tại TP.HCM và mở rộng ra quốc tế.

Đây cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư sớm tiếp cận 08 startup tiềm năng được VSVA & Lotte Accelerator lựa chọn và quyết định đầu tư sau quá trình đánh giá hồ sơ của hơn 150 công ty, gồm có: Tubbudd, Alobase, Up Beat, Cam Kỳ Yến, Famus, Saga Media, Smilee, Bitglim

Lotte Accelerator, VSV Accelerator và Sở KHCN TP.HCM kỳ vọng bắt đầu từ sự hợp tác chiến lược này này sẽ tạo ra một hành lang mới để các tập đoàn trong và ngoài nước đầu tư vào startup Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng thông qua việc hợp tác với các Tổ chức Thúc đẩy kinh doanh.

Nguyễn Hương
Bình luận
vtcnews.vn