Nhiều người thường nghĩ chuối chín mới tốt cho sức khoẻ nhưng chuối xanh cũng mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời mà bạn không ngờ đến.
Chuối xanh có tác dụng gì?
Trả lời trên tờ Express của Anh, chuyên gia dinh dưỡng Jennifer Walpole nói rằng, chuối xanh thậm chí có thể tốt hơn chuối chín. Ăn chuối xanh có lợi với sức khỏe đường ruột và hệ tim mạch.
Theo Jennifer Walpole, nếu những quả chuối chín được yêu thích bởi mùi thơm và vị ngọt thì chuối xanh lại được ca ngợi là giàu tinh bột kháng. Tinh bột kháng được coi là loại chất xơ prebiotics.
Chất xơ này là thức ăn cho hệ vi sinh vật đường ruột, tác dụng tăng cường sức khỏe của hệ vi sinh vật đường ruột. Khi hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, sức khỏe tổng thể của con người cũng được hưởng lợi
Loại tinh bột này không được tiêu hóa khi đi qua ruột non. Khi tới phần ruột già, tinh bột kháng thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn có lợi như Bifidobacteria và Lactobacillus.
Các nghiên cứu còn cho thấy, hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh có thể đóng vai trò ngăn ngừa các bệnh mạn tính như bệnh tim và béo phì.
Một lợi ích sức khỏe khác của chuối xanh đó là chúng rất giàu kali giống như chuối chín. Kali có vai trò cân bằng natri trong cơ thể và giúp điều hòa huyết áp. “Bổ sung đủ kali cũng giúp đảm bảo chức năng hoạt động của cơ bắp, giảm nguy cơ chuột rút và mệt mỏi, đồng thời cải thiện hiệu suất tập thể dục”, chuyên gia Jennifer Walpole nói thêm.
Những món chế biến từ chuối xanh
Một số món ăn được chế biến từ chuối xanh rất đơn giản như chuối xanh kho cá, ốc xào chuối xanh, chân giò hầm chuối xanh…
Trong đó, chế biến món cá kho chuối xanh gần giống món cá kho thông thường, bằng cách lấy chuối xanh bóc vỏ, cắt khúc, kho ngay cùng cá. Hoặc bạn có thể làm món chân giò hầm chuối xanh. Món ăn này đảm bảo cung cấp dinh dưỡng. Khi hầm cùng chân giò, chuối xanh có thể hấp thụ bớt lượng mỡ, khiến món ăn không bị ngấy.
Bình luận