• Zalo

Chuối chín có tốt hơn chuối xanh?

Dinh dưỡngThứ Năm, 18/07/2024 14:35:00 +07:00Google News
(VTC News) -

Trên thực tế chuối chín được ưa chuộng hơn chuối xanh, liệu đó có phải là do chuối xanh không tốt bằng chuối chín?

Chuối là loại trái cây cực kỳ phổ biến, lại được ca ngợi là tốt cho sức khỏe. Tại Việt Nam, chúng ta có thể mua chuối một cách dễ dàng với giá cả rất phải chăng. Không chỉ chuối chín, chuối xanh cũng được dùng để chế biến thành nhiều món ăn dân dã nổi tiếng. Nếu so về mức độ sử dụng, chuối chín dường như được ưa chuộng hơn chuối xanh. Thế nhưng, nếu so về lợi ích đối với sức khỏe, chuối xanh không hề kém cạnh chuối chín.

Chuối xanh có nhiều lợi ích cho sức khỏe. (Ảnh: The daily meal)

Chuối xanh có nhiều lợi ích cho sức khỏe. (Ảnh: The daily meal)

Trả lời trên tờ Express của Anh, chuyên gia dinh dưỡng Jennifer Walpole nói rằng, chuối xanh thậm chí có thể tốt hơn chuối chín. Ăn chuối xanh có lợi đối với sức khỏe đường ruột và hệ tim mạch.

“Trong khi những quả chuối chín được yêu thích bởi mùi thơm và vị ngọt thì chuối xanh lại được ca ngợi là giàu tinh bột kháng. Tinh bột kháng được coi là loại chất xơ prebiotics. Chất xơ này là thức ăn cho hệ vi sinh vật đường ruột, tác dụng tăng cường sức khỏe của hệ vi sinh vật đường ruột. Khi hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, sức khỏe tổng thể của con người cũng được hưởng lợi”, chuyên gia Jennifer Walpole nói.

Nói thêm về tinh bột kháng, chuyên gia Jennifer Walpole cho biết, loại tinh bột này không được tiêu hóa khi đi qua ruột non. Khi tới phần ruột già, tinh bột kháng thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn có lợi như Bifidobacteria và Lactobacillus. 

“Một hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh giúp quá trình tiêu hóa hoạt động tốt hơn, tăng cường sự hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch. Vì thế, ăn chuối xanh có thể giúp bạn duy trì sự cân bằng trên, đồng thời giảm tình trạng đầy hơi, táo bón, khó tiêu”, chuyên gia Jennifer Walpole giải thích. 

Các nghiên cứu còn cho thấy, hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh có thể đóng vai trò ngăn ngừa các bệnh mạn tính như bệnh tim và béo phì. 

Một lợi ích sức khỏe khác của chuối xanh đó là chúng rất giàu kali giống như chuối chín. Kali có vai trò cân bằng natri trong cơ thể và giúp điều hòa huyết áp. “Bổ sung đủ kali cũng giúp đảm bảo chức năng hoạt động của cơ bắp, giảm nguy cơ chuột rút và mệt mỏi, đồng thời cải thiện hiệu suất tập thể dục”, chuyên gia Jennifer Walpole nói thêm.

Minh Lâm(Nguồn: Express)
Bình luận
vtcnews.vn