Chủ đầu tư 'tố' quận Hà Đông cưỡng chế công viên nước Thanh Hà không đúng quy định

Bất động sảnThứ Bảy, 01/02/2020 07:45:45 +07:00
(VTC News) -

Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 có đơn kiến nghị khẩn cấp gửi Thủ tướng về việc UBND quận Hà Đông, Hà Nội cưỡng chế công viên nước Thanh Hà không đúng quy định.

Công viên nước Thanh Hà có diện tích 3 ha với số vốn đầu tư lên tới 200 tỷ đồng, chính thức khai trương vào ngày 10/6/2019.

Theo đơn kiến nghị của Công ty cổ phần địa ốc Cienco 5, ngày 27/11/2019, UBND quận Hà Đông có quyết định về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc công ty phải khắc phục hậu quả của hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng “tổ chức thi công công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng”.

Chủ đầu tư 'tố' quận Hà Đông cưỡng chế công viên nước Thanh Hà không đúng quy định - 1

 Công viên nước Thanh Hà bị phá dỡ.

Theo quyết định 4725/QĐ-UBND, công ty phải tháo dỡ 14 hạng mục xây dựng của công viên nước Thanh Hà trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được quyết định.

Chấp hành quyết định trên của UBND quận Hà Đông, công ty đã tháo dỡ toàn bộ các hạng mục được xây dựng và lắp đặt tại công viên nước Thanh Hà.

Tuy nhiên, do khối lượng công việc nhiều và các hạng mục có kết cấu kỹ thuật phức tạp, cần thực hiện theo quy trình kỹ thuật và do nhà thầu lắp đặt tháo dỡ để đảm bảo không hư hỏng, không mất giá trị sử dụng của tài sản công ty đã đầu tư nên Cienco 5 gửi báo cáo đến UBND quận Hà Đông đề nghị gia hạn, xem xét tạo điều kiện để công ty xử lý các thiết bị kỹ thuật theo quy trình.

Ngày 24/12/2019, UBND quận Hà Đông có quyết định số 5079/QĐ-CCXP về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả mà không chấp nhận ý kiến và đề xuất của công ty. Theo quyết định này, UBND quận Hà Đông cưỡng chế thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là tháo dỡ 19 hạng mục xây dựng trong khu vực công viên nước Thanh Hà.

7h sáng 15/1/2020 (tức ngày 21 tháng Chạp âm lịch), UBND phường Phú Lương tổ chức lực lượng cưỡng chế đến hiện trường công viên nước Thanh Hà để thực hiện cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng. Qua đó, toàn bộ tài sản mà công ty đầu tư hơn 200 tỷ đồng bị phá hủy và không còn giá trị sử dụng, trong đó cây xanh được trồng đang phát triển tốt cũng bị máy cuốc, máy xúc cày xới.

Đại diện Cienco 5 kiến nghị Thủ tướng xem xét, có ý kiến chỉ đạo UBND TP Hà Nội buộc các cơ quan chức năng và UBND quận Hà Đông cùng doanh nghiệp xác định thiệt hại vật chất do việc cưỡng chế không đúng quy định của UBND quận Hà Đông gây ra và thực hiện việc bồi thường cho doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với báo chí, bà Đoàn Thu Hà, Chánh văn phòng UBND quận Hà Đông cho biết, quan điểm của chính quyền là làm đúng theo quy định của pháp luật.

Quận đã gửi hai quyết định tới chủ đầu tư. Tuy nhiên sau 15 ngày, chủ đầu tư không chịu tháo dỡ nên UBND phường Phú Lương (quận Hà Đông) đã thực hiện tháo dỡ theo quyết định của quận Hà Đông.

Nói về việc Công ty CP Phát triển địa ốc Cienco5 có văn bản gửi UBND quận Hà Đông về việc đề nghị xử lý sai phạm trong quá trình cưỡng chế công trình công viên nước Thanh Hà, một lãnh đạo của quận Hà Đông trả lời báo chí: "Do thời điểm doanh nghiệp gửi công văn gần Tết nên phía quận chưa kịp có văn bản phản hồi các ý kiến của doanh nghiệp". Vị này cũng cho biết, sẽ có văn bản trả lời trong tuần sau.

Ngọc Vy
Bình luận
vtcnews.vn