Trà xanh
Theo một nghiên cứu tại Mỹ, uống từ 2 đến 6 tách trà xanh mỗi ngày trong vòng 12 tuần sẽ giảm khả năng bắt nắng tới 25%. Nguyên nhân là do trong trà xanh có một chất chống oxy hóa tên Catechin, có tác dụng chống viêm liên quan đến cháy nắng và hạn chế tổn thương da do tia UV.
Chất này sẽ tăng cường hiệu quả khi sử dụng cùng với Vitamin C, làm giảm đáng kể hiện tượng đỏ da do phơi nắng.
Dưa chuột
Dưa chuột chứa đến 90% là nước, có khả năng cung cấp nước cho cơ thể, giữ độ ẩm cân bằng da vào những ngày nắng nóng. Bên cạnh đó, ăn dưa chuột thường xuyên sẽ tăng khả năng chống lại các gốc tự do phá hủy tế bào da do tia cực tím gây ra. Loại quả này cũng chứa nhiều dưỡng chất và vitamin A, acic folic… tăng cường độ khỏe cho làn da, chống lại các tác động xấu từ tia nắng mặt trời.
Đậu phụ và sữa đậu nành
Các sản phẩm làm từ đậu nành có chứa Genistein. Chất này có tác dụng chống oxy hóa và hỗ trợ sản xuất collagen, giúp làn da khỏe mạnh và giảm tổn thương do tiếp xúc với ánh nắng.
Cà rốt
Hàm lượng cao beta-caroten trong cà rốt giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác hại của ánh nắng mặt trời, chống lại các chứng dị ứng do tiếp xúc với tia UV như ban đỏ. Cà rốt cũng có thể giúp giảm cháy nắng nhanh chóng nhờ lượng vitamin E dồi dào.
Quả lựu
Quả lựu rất giàu chất chống oxy hóa và axit ellagic giúp bảo vệ da khỏi tia UVA và UVB của ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, ăn lựu mỗi ngày còn giúp cho cơ thể bạn tăng thêm hơn 20% tác dụng của kem chống nắng.
Dâu tây
Dâu tây không chỉ là một loại trái cây thơm ngon bổ dưỡng mà còn là một trong những loại trái cây giúp chống nắng tự nhiên tốt nhất vì trong dâu tây có chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C, giúp bảo vệ da khỏi tổn thương trực tiếp từ ánh nắng mặt trời.
Trứng
Trứng có Lecithin giúp “chữa lành” những tế bào bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời. Vì vậy, một chế độ ăn cung cấp đủ trứng sẽ giúp da khỏe mạnh, chống nắng tốt hơn.
Cà chua
Cà chua rất giàu vitamin C, lycopen và các chất chống oxy hóa. Những dưỡng chất có trong quả cà chua giúp cho hệ miễn dịch khỏe hơn và hỗ trợ bảo vệ cho cơ thể khỏi bức xạ UV và các gốc tự do.
Dưa hấu
Trong dưa hấu có chứa rất nhiều loại vitamin như A, C, E và khoáng chất như canxi, sắt, kali,… có tác dụng làm đẹp da và đặc biệt hiệu quả trong việc chống nắng. Ngoài ra, dùng nước ép dưa hấu thoa trực tiếp lên vùng da bị cháy nắng có thể giúp làm dịu da và xóa mờ vết rám nắng.
Rong biển
Các nhà khoa học đã chứng minh chất chống oxy hóa fucoxanthin có trong rong biển có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương do bức xạ tia cực tím, hạn chế sự tạo nếp nhăn và giảm đỏ da sau tiếp xúc ánh nắng mặt trời.
Các loại rau màu xanh lá
Các loại rau có màu xanh như rau chân vịt, rau diếp... chứa rất nhiều vitamin tốt cho da, giúp nuôi dưỡng da khỏe mạnh từ bên trong. Các dưỡng chất có trong chúng giúp ngăn ngừa các tế bào bất thường tăng trưởng cho tia UV gây nên và phòng ngừa ung thư da.
Trái cây họ cam quýt
Các loại trái cây có múi như cam, chanh, quýt… chứa rất nhiều vitamin C, có tác dụng phòng ngừa ung thư da. Ngoài ra, các loại trái cây này còn giúp chống nắng, giảm cháy nắng và sạm da.
Khoai lang
Khoai lang cung cấp vitamin A để cơ thể xây dựng các vi chất dinh dưỡng chống oxy hóa, bảo vệ da và mắt khỏi ánh mặt trời. Vitamin C trong khoai lang sản sinh collagen, làm chậm quá trình lão hóa da.
Bình luận