Chọn thảo dược cho trẻ, cẩn thận chọn nhầm 'độc dược'

Sức khỏeThứ Tư, 01/11/2017 09:02:00 +07:00

Thảo dược trong tâm trí người tiêu dùng thông thường được hiểu là an toàn; tuy nhiên, nếu không được lựa chọn đúng cách, thảo dược vẫn có thể biến thành độc dược, nhất là thảo dược cho bé.

Không phải cứ thảo dược là an toàn

Hàng năm, các bệnh viện tại Việt Nam tiếp nhận hàng trăm trường hợp trẻ em ngộ độcthuốc cam thảo dược. Người lớn cho các em dùng vì cứ nghĩ nó lành tính. Liên tiếp tháng 6 và tháng 7 năm 2017, hàng loạt vụ ngộ độc thuốc cam thảo dược của trẻ em được đưa tin, nhiều cháu bé nhập viện tại các khoa cấp cứu, khoa thận do nhiễm độc nặng.

Chỉ riêng tháng 6/2017, khoa Cấp cứu chống độc (Bệnh viện Nhi Trung ương) đã có 8 trường hợp trẻ nhập viện với những biểu hiện rối loạn nặng về thần kinh và tiêu hóa do sử dụng thuốc cam.

image001

Thảo dược không tiêu chuẩn hóa tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc cho trẻ em 

Không tính các loại cây có độc chất bên trong, một số loại thảo dược không có độc chất vẫn có thể gây độc cho bé. Bởi các loại thảo dược chưa được chuẩn hóa thường dư lượng độc tố kim loại nặng như chì, thủy ngân, asen, thuốc bảo vệ thực vật, nấm mốc, vi khuẩn có hại…

Tại Việt Nam, 85% trong số 65 mẫu dược liệu được nghiên cứu phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu vượt ngưỡng. Chưa kể, Organophosphate, một loại thuốc trừ sâu phổ biến được sử dụng trong ngành nông nghiệp, có thể dẫn đến chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) ở trẻ 8-15 tuổi.

Cách chọn thảo dược an toàn

Điều quan trọng nhất trong chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là các bà mẹ phải lựa chọn được những chế phẩm thực sự an toàn với tiêu chuẩn cao. Các mẹ cũng nên tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi quyết định sử dụng sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho bé.

Theo DS. Nguyễn Bá Nghĩa là trưởng phòng nghiên cứu phát triển, công ty DELAP, các bậc phụ huynh nên chú ý những điều sau khi sử dụng thảo dược cho bé:

- Chỉ lựa chọn sản phẩm thảo dược có nguồn gốc rõ ràng.

- Chỉ lựa chọn sản phẩm thảo dược chuẩn hóa từ các nhà cung cấp uy tín.

- Kiểm tra tiêu chuẩn sản xuất của nhà cung cấp sản phẩm, nên ưu tiên lựa chọn những nhà cung cấp sản phẩm có tiêu chuẩn cao, nghiêm ngặt, có uy tín hàng đầu trên thế giới như tiêu chuẩn sản xuất cGMP do FDA Hoa Kỳ cấp.

- Không lựa chọn các sản phẩm thảo dược chỉ theo truyền miệng mà không có đăng ký với Bộ Y Tế.

- Thảo dược chuẩn hóa châu Âu là một trong những xu hướng mới trong chăm sóc sức khỏe trẻ em tại châu Âu và trên thế giới.

image004

Thảo dược chuẩn hóa mới an toàn cho trẻ 

Hiện nay, nhóm thảo dược chuẩn hóa chuyên dành cho em bé của Italia là FITO BIMBI được sử dụng trên 10 năm tại các bệnh viện công của Italia, lưu hành trên 48 quốc gia tại châu Âu và trên thế giới, đã có mặt tại Việt Nam.

Các loại thảo dược được lựa chọn trong nhóm FITO BIMBI có mức độ chuẩn hóa cao nhất từ khâu nguyên liệu tới khâu sản xuất, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà vẫn thể hiện được hiệu quả rõ rệt trên một số bệnh lý thường gặp ở trẻ em như táo bón, rối loạn giấc ngủ, quấy khóc đêm, ho đờm, biếng ăn, suy giảm miễn dịch…

Video: Thịt lợn thảo dược giá 200.000 đồng/kg vẫn cháy hàng

Đây là tin vui cho tất cả những ai đã và đang tìm kiếm một thương hiệu thảo dược đáng tin cậy có thể áp dụng cho cả những đối tượng nhạy cảm như trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai.

Để tìm hiểu chi tiết về nhóm FITO BIMBI - Thảo dược chuẩn hóa châu Âu, chuyên biệt chăm sóc bé yêu, độc giả có thể truy cập website: http://fitobimbi.delap.vn/ hoặc liên hệ tổng đài Chăm sóc sức khỏe 1800 8070 (miễn cước).

Hoài Thu
Bình luận
vtc.vn