Chọn sách giáo khoa mới ở TP.HCM dựa trên tiêu chí nào?

Tin tức - Sự kiệnThứ Sáu, 27/03/2020 13:07:00 +07:00
(VTC News) -

TP.HCM yêu cầu sách giáo khoa phải bảo đảm phù hợp với đặc điểm kinh tế, xã hội của thành phố và phù hợp với điều kiện tổ chức dạy, học tại các trường phổ thông.

UBND TP.HCM cho biết, thành phố vừa ban hành quy định về tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa mới trong trường phổ thông trên địa bàn. Thành phố yêu cầu các trường khi chọn sách giáo khoa cần bảo đảm phù hợp với đặc điểm kinh tế, xã hội của thành phố và phù hợp với điều kiện tổ chức dạy, học tại các trường phổ thông. 

Cụ thể, thành phố yêu cầu các trường chú trọng yếu tố sách giáo khoa mới phải đáp ứng được định hướng phát triển giáo dục và đào tạo của thành phố, xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh, hướng đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế, đáp ứng yêu cầu hội nhập khu vực và quốc tế. 

Bộ sách được lựa chọn phải khuyến khích học sinh thực hành nghiên cứu khoa học, phát huy tính tích cực chủ động học tập, giáo dục gợi mở, tạo cơ hội cho học sinh trải nghiệm.

 

Chọn sách giáo khoa mới ở TP.HCM dựa trên tiêu chí nào? - 1

"Chân trời sáng tạo" là một trong bốn bộ SGK của NXB Giáo dục Việt Nam.

Ngoài ra, UBND TP.HCM lưu ý các nhà trường khi chọn sách giáo khoa cần chú trọng đến yếu tố phù hợp với điều kiện, thiết bị dạy học hiện đại, phát huy thế mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông, ngoại ngữ trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục. 

Sách giáo khoa mới cần đáp ứng tích cực và có tính mở trong việc đổi mới hình thức tổ chức, phương pháp giảng dạy, học tập, kiểm tra, đánh giá, tiệm cận dần các chuẩn mực quốc tế.

Trước đó dư luận từng xôn xao trước thông tin từ năm 2015 đến nay, NXB Giáo dục Việt Nam chi hơn 2 tỷ đồng cho Ban chỉ đạo tổ chức biên soạn sách giáo khoa mới (khu vực phía Nam) gồm các lãnh đạo và chuyên viên cấp phòng thuộc Sở GD-ĐT TP.HCM.

Bộ sách do Ban chỉ đạo tổ chức biên soạn sách giáo khoa mới (khu vực phía Nam) biên soạn mang tên "Chân trời sáng tạo" là một trong năm bộ sách được Bộ GD&ĐT thẩm định, phê duyệt.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, việc lựa chọn sách giáo khoa hiện nay giao về cho các trường. "Tất cả các bản mẫu SGK lớp 1 được Bộ GD&ĐT phê duyệt sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông từ năm học 2020 - 2021 đều bám sát chương trình, đảm bảo chất lượng và phù hợp với học sinh", ông Hiếu khẳng định.

Video: Bộ GD-ĐT phê duyệt thêm bộ sách giáo khoa lớp 1

Nhật Linh
Bình luận
vtcnews.vn