Chân dung nữ giảng viên cảnh sát đam mê nghiên cứu khoa học

Giáo dụcChủ Nhật, 05/11/2017 09:29:00 +07:00

Ít ai biết rằng, thiếu tá, TS.Trần Thị Thu Nga (quán quân cuộc thi “Giảng viên dạy giỏi bằng tiếng Anh lần thứ nhất’ - Học viện CSND) không chỉ thông thạo khả năng tiếng Anh mà còn có niềm đam mê với công tác nghiên cứu khoa học.

Nói tiếng Anh như gió

Từ lâu, thiếu tá, TS Trần Thị Thu Nga (1982) luôn được nhiều học viên, cán bộ Học viện Cảnh sát nhân dân (CSND) mến mộ bởi tính cách vui vẻ, hòa đồng và đặc biệt là khả năng nói tiếng Anh thành thạo.

co thu nga 11

  Là người có nhiều kinh nghiệm đứng lớp và sử dụng tiếng Anh thường xuyên nên cô Thu Nga khá tự tin khi tham gia cuộc thi “Giảng viên dạy giỏi bằng tiếng Anh lần thứ nhất’.

Mới đây, thiếu tá Trần Thị Thu Nga đã giành ngôi vị cao nhất trong cuộc thi “Giảng viên dạy giỏi bằng tiếng Anh lần thứ nhất’ - Học viện Cảnh sát nhân dân 2017.

Khi biết mình giành giải nhất, cô Nga cảm thấy rất vui. Đối với cô, tham gia cuộc thi để học hỏi, hoàn thiện mình hơn nữa.

Thông qua cuộc thi, cô Nga nhận thấy phải không ngừng nỗ lực, cố gắng để trau dồi kiến thức chuyên môn cũng như năng lực tiếng Anh nhằm phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập nghiệp vụ bằng tiếng Anh tại Học viện Cảnh sát nhân dân.

Cô Nga luôn có mặt trong nhiều hội thảo, các đợt tập huấn, khảo sát, làm việc với các cơ quan Cảnh sát chuyên nghiệp, các trường đại học uy tín ở nước bạn. Tham gia nhiều các hoạt động hợp tác quốc tế đã giúp cô Nga học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm, trau dồi được kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ để áp dụng vào thực tế chuyên môn.

Được biết, tính tới thời điểm hiện tại, thiếu tá trẻ Thu Nga từng đặt chân đến nhiều quốc gia trên thế giới như châu Âu, châu Á, châu Úc, châu Phi.

Video: Thầy giáo công an điển trai dạy guitar cho trẻ em khuyết tật

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông, cô giáo quê Phú Thọ đã ấn tượng với hình ảnh và màu áo của những chiến sỹ cảnh sát. Chính điều này đã thôi thúc cô Nga đăng ký thi vào trường công an.

Với sự quyết tâm và cố gắng không ngừng nghỉ trong suốt những năm học cấp III, Trần Thị Thu Nga đã thi đỗ Học viện CSND với điểm số rất cao.

Trở thành học viên khóa D26, chuyên ngành Cảnh sát Kinh tế của ngôi trường ‘kỷ luật thép’ này, cô Nga đã không ngừng tìm tòi, học hỏi để xứng đáng là học viên của trường và không phụ lòng mong mỏi của gia đình.

Ngoài việc học ở trường, cô giáo Thu Nga còn tham gia học lớp Ngoại ngữ, Đại học Sư phạm Hà Nội để nâng cao kiến thức.

Năm 2005, Thu Nga tốt nghiệp Học viện CSND với tấm bằng giỏi. Cô vinh dự trở thành giảng viên của trường.

bang khen 3

 Cô Nga luôn đạt thảnh tích cao khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Cô giáo tài năng này chia sẻ: “Vì muốn tiếp bước truyền thống gia đình và thực hiện được ước nguyện của người mẹ quá cố mong muốn con gái trở thành giáo viên, tôi đã quyết định thi duyệt tuyển để được ở lại làm giảng viên Học viện CSND”.

Thời gian đầu khi công tác tại đây, cô Nga được phân công công tác tại phòng Quản lý và nghiên cứu khoa học. Đến năm 2010, cô chuyển công tác sang khoa Cảnh sát môi trường.

Năm 2015, lãnh đạo các cấp và đồng nghiệp đã đồng thuận bổ nhiệm vị nữ Tiến sĩ Trần Thị Thu Nga giữ chức Phó Trưởng khoa Cảnh sát môi trường – Học viện CSND.

Với các đồng nghiệp, thiếu tá Trần Thị Thu Nga luôn là người vững về chuyên môn, hoàn thành tốt công tác của giảng dạy, nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, nhiều đồng nghiệp còn nhận xét cô Nga còn có lối sống giản dị, gần gũi, được mọi người yêu mến.

Giảng viên Đoàn Thị Thúy Loan (Tổ trưởng khoa Cảnh sát môi trường – Học viện CSND) chia sẻ: “Cô Thu Nga là người tâm huyết, sáng tạo, luôn có những ý kiến đổi mới từ cách tiếp cận đến phương pháp tổ chức thực hiện. Từ đó, góp phần rất lớn vào bề dày thành tích của đơn vị, xây dựng khoa Cảnh sát môi trường ngày càng phát triển”.

Đối với cô Thúy Loan, giảng viên Thu Nga vừa là người lãnh đạo, vừa là người chị, là tấm gương để học tập cả về năng lực chuyên môn cũng như phong cách sống.

all 8

  Giảng viên trẻ Trần Thị Thu Nga luôn giành được tình cảm mến mộ của mọi người.

Học viên Nguyễn Đức Duẩn (B12D40, chuyên ngành Cảnh sát Môi trường, Học viện CSND) cho biết, rất ngưỡng mộ cô giáo Thu Nga bởi khả năng nói tiếng Anh cực đỉnh. “Không chỉ em mà nhiều học viên cảnh sát ao ước có được khả năng nói thành thạo tiếng Anh như cô Nga. Đó là lý do em luôn học hỏi, tích lũy kinh nghiệm sau những tiết dạy của cô để phục vụ cho học tập và công tác sau này”, chàng lớp trưởng này vui vẻ nói.

Cựu học viên Học viện Cảnh sát Bùi Xuân Hoàng luôn gọi giảng viên Trần Thị Thu Nga là sư phụ. Hoàng chia sẻ: “Trong mình, cô Nga luôn là cô giáo giỏi, vui tính nhưng lại rất nghiêm. Trong giờ học, cô luôn đưa ra rất nhiều ví dụ, dẫn hứng cụ thể để học viên hiểu sâu hơn. Còn trong cuộc sống hằng ngày, cô giáo Thu Nga luôn tạo được ấn tượng tốt với học viên”.

Đam mê nghiên cứu khoa học

Ít ai biết, khi còn ngồi trên ghế giảng đường, sau những giờ học trên lớp, cô Thu Nga luôn thả hồn say sưa với các tác phẩm truyện ngắn. Thời điểm đó, nhiều tác phẩm của cô đã được đăng tải trên báo Hoa học trò, Áo trắng, Mực tím…

22490090_1336180736493921_6506210242851427484_n 9

Cô Thu Nga có niềm đam mê với nghiên cứu khoa học và sở hữu công trình khoa học đồ sộ. 

Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, nữ giảng viên Trần Thị Thu Nga đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học, báo cáo khoa học được công nhận. Cô đã viết nhiều đề tài khoa học, giáo trình, các bài báo và tham luận khoa học.

Cô cũng từng là chủ biên và tham gia viết hàng chục cuốn sách chuyên khảo, tham khảo, giáo trình, tập bài giảng... Ngoài ra, thiếu tá Nga cũng từng viết 40 bài báo, kỷ yếu khoa học bằng tiếng Việt, tiếng Anh.

Chưa dừng lại ở đó, cô giáo trẻ này còn là chủ nhiệm và tham gia nghiên cứu các đề tài khoa học cấp Bộ, cấp cơ sở.

Vị tiến sĩ này tâm sự: “Khi học tập tại Học CSND, tôi luôn yêu thích công việc viết lách, nghiên cứu. Từ việc viết những bài tiểu luận, bài báo đến việc đọc và nghiền ngẫm phân tích một vấn đề gặp phải. Tôi đã từng mong, mình trở thành nhà văn, nhà báo để viết lách sách truyện....

Cô giáo Thu Nga nhận thấy, cơ duyên đến khi là vừa là một người giảng viên, song song là công tác nghiên cứu khoa học.

Giảng viên trẻ này viết lách và cho ra đời nhiều sản phẩm, công trình khoa học. Mảng đề tài trọng tâm và cũng gắn với công tác chuyên môn của tiến sĩ Nga là những vấn đề thuộc công tác nghiệp vụ chuyên môn của lực lượng cảnh sát và các vấn đề về luật học.

Khi công tác tại khoa Nghiệp vụ Cảnh sát môi trường, cô nghiên cứu chuyên sâu các kiến thức liên quan tới công tác đấu tranh phòng chống tội phạm môi trường. Theo đó, cô nghiên cứu về các hoạt động nghiệp vụ cũng như công tác đấu tranh thuộc từng lĩnh vực...

Công trình nghiên cứu khoa học đồ sộ, mới đây nhất, cô Thu Nga cho ra đời cuốn sách là một tổng hợp chuyên sâu trong hàng loạt các nghiên cứu của cô trong lĩnh vực đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Khi được hỏi về lý do thực hiện cuốn sách, cô giáo Thu Nga cho biết: “Sở dĩ tôi tập trung nghiên cứu lĩnh vực này với mong muốn chỉ ra những vấn đề lý luận và thực tiễn công tác đấu tranh nhằm ngăn ngừa hiệu quả nhất, bảo vệ người tiêu dùng, tránh những vấn đề bất cập từ ô nhiễm thực phẩm, thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường hiện nay”.

Video: Ngẩn ngơ ngắm nhan sắc xinh đẹp như hoa hậu của nữ CSGT Triều Tiên

Trong 17 năm học tập và công tác tại Học viện CSND, có rất nhiều điều khiến cô cảm thấy tự hào. Nữ giảng viên này cảm thấy vinh dự khi được học tập, làm việc và cống hiến ở một môi trường thực sự chuyên nghiệp từ thầy trò, đồng nghiệp.

Theo cô, thành công không phải là đích đến mà là hành trình. Cô Nga cho rằng, để được như ngày hôm nay, cô đã nỗ lực rất nhiều.

Với sự cố gắng hết mình, thiếu tá Nga đạt học vị Tiến sĩ ở tuổi 32 – cái tuổi mà trẻ nhất của thời điểm đó. Cô giáo trẻ này cho rằng, còn đường dẫn tới thành công của mỗi người đều khác nhau nhưng đều có một điểm chung là sự nỗ lực cố gắng hết mình. Hơn nữa, khi làm bất cứ việc gì chúng ta thực hiện bằng sự quyết tâm, say mê và niềm tin, chắc chắn đó sẽ là động lực dẫn tới thành công.

Thành tích nổi bật của giảng viên Trần Thị Thu Nga:

Năm 2005: Tốt nghiệp bằng giỏi Học viện CSND.

Năm 2005 – 2010: Công tác tại Phòng Quản lý nghiên cứu khoa học, Học viện Cảnh sát nhân dân.

Năm 2010 đến nay: Công tác tại khoa Cảnh sát môi trường, Học viện Cảnh sát nhân dân.

Năm 2014: Bảo vệ luận án Tiến sỹ đạt xuất sắc.

Năm 2015: Được bổ nhiệm Phó khoa Cảnh sát môi trường, Học viện Cảnh sát nhân dân.

Tham gia sỹ quan liên lạc, phiên dịch tại nhiều quốc gia (châu Âu, Úc, Á, Phi)

Tổng cục Xây dựng lực lượng trao tặng bằng khen về học viên đạt giải Nhất cuộc thi Olympic tiếng Anh sinh viên các trường Công an nhân dân.

Bằng khen Tổng cục Xây dựng lực lượng về học viên có nhiều thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu khoa học.

Bằng khen Hội phụ nữ Tổng cục xây dựng lực lượng về nữ hội viên có nhiều thành tích xuất sắc.

Giấy khen khi giành giải nhất hội giảng tiếng Anh bằng nghiệp vụ lần I tại Học viện Cảnh sát nhân dân

Giấy khen giảng viên có nhiều thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học và hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học.

Giấy khen hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học giải nhất cấp học viện năm 2015.

Giải ba cấp Quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Tâm huyết trong hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học dự thi các cuộc thi của Bộ Giáo dục, Bộ Công an.

Gần đây nhất, năm 2016-2017 hướng dẫn 01 đề tài giải Nhất cấp Học viện.

Lưu Ly
Bình luận
vtcnews.vn