Chân dung hai chàng trai trẻ tuổi, tài năng trưởng thành từ Đại học FPT

Giới trẻThứ Năm, 11/06/2020 12:30:00 +07:00
(VTC News) -

Những chàng trai trẻ tuổi này trưởng thành từ Đại học FPT và đang là CEO doanh nghiệp lớn, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm nhân viên.

Bàn tay trắng khởi nghiệp

Sinh ra tại Quảng Trị, chàng trai Nguyễn Việt Hùng nhận học bổng 100% vào Đại học FPT với đam mê Khoa học máy tính và mơ ước “làm nên chuyện” từ ngành mình học. Có kiến thức lập trình, thêm chút khiếu hội hoạ, Hùng mày mò thiết kế ấn phẩm 2D và ấp ủ mơ ước mở một lớp dạy thiết kế đồ hoạ dành cho giới trẻ. Nhưng, khi ấy, trong tay Hùng chẳng có gì ngoài đam mê và quyết tâm.

Với số vốn chỉ 200 nghìn đồng, Hùng chia sẻ ý tưởng với bạn bè và được sự ủng hộ hết mình với tinh thần “làm liều”. Nhóm của Hùng tự tìm địa điểm mở lớp, tự đi khắp các con phố tập trung nhiều trường đại học dán poster, phát tờ rơi quảng cáo lớp học. Cuối cùng, lớp thiết kế đầu tiên cũng được mở ra với 45 học viên.

Color Me – “đứa con tinh thần” của Hùng và nhóm cộng sự ra đời trong muôn vàn khó khăn như thế.

Chân dung hai chàng trai trẻ tuổi, tài năng trưởng thành từ Đại học FPT - 1

Nguyễn Việt Hùng là cựu sinh viên ngành Khoa học máy tính, Đại học FPT.

Khác biệt của Color Me so với các trung tâm dạy thiết kế đồ hoạ khác là mô hình lớp học nhỏ, giảng viên trẻ trung, tương tác với học viên, dạy kiến thức và kỹ năng có tính ứng dụng cao. Đây cũng là điều Hùng được học và cảm thấy tâm đắc ở trường đại học. Cậu đã vận dụng nó vào lớp học thiết kế của mình.

Số lượng học viên ngày càng tăng, từ một lớp học nho nhỏ, Color Me phát triển thành chuỗi nhiều lớp học tại các quận nội thành Hà Nội. Năm đầu, Color Me đem đến doanh thu 200 triệu đồng/ tháng.

Sau 3 năm, Hùng tiếp tục mở rộng, lớp thiết kế của Hùng trở thành chuỗi trung tâm đào tạo thiết kế dành cho giới trẻ, có cơ sở ở cả Hà Nội, TP.HCM. Mỗi tháng, 400 học viên tốt nghiệp từ trung tâm. Color Me cũng mở rộng chương trình đào tạo từ thiết kế sang cả nhiếp ảnh.

Chàng trai tài năng này khẳng định, dù không có vốn nhưng với ý tưởng độc đáo, hiểu tâm lý khách hàng và sự quyết tâm đến cùng, trở thành CEO ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường không phải chỉ là giấc mơ.

Tạo triệu CV, nhận triệu đô đầu tư

Trần Trung Hiếu, cựu sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm - Đại học FPT khởi nghiệp hai lần, lần đầu khi học lớp 11 và lần thứ hai khi ngồi trên ghế giảng đường năm 3.

Nhận thấy sinh viên đang thiếu công cụ tạo CV chuyên nghiệp, mở rộng cánh cửa đến với nhà tuyển dụng, từ nhu cầu của bản thân và bạn bè, Hiếu mày mò tạo ra ứng dụng TopCV – kho CV trực tuyến miễn phí đầu tiên tại Việt Nam. Kiến thức chuyên ngành từ trường đại học giúp Hiếu tạo ra ứng dụng với nhiều tính năng ưu việt.

Chân dung hai chàng trai trẻ tuổi, tài năng trưởng thành từ Đại học FPT - 2

TopCV khởi đầu là sản phẩm đồ án tốt nghiệp của Trần Trung Hiếu.

TopCV là nền tảng hỗ trợ người dùng tạo CV online đơn giản, nhanh chóng dựa trên thiết kế có sẵn hoặc tuỳ chỉnh theo ý người dùng. Các dữ liệu người dùng điền trên CV đều được hệ thống thu thập và phân loại gọn gàng để bóc tách, xử lý.

Ngoài việc cung cấp hàng trăm mẫu CV, ứng dụng còn xây dựng kênh việc làm nhằm kết nối các ứng viên với nhà tuyển dụng bằng thuật toán ứng dụng AI.

Đánh trúng tâm lý và nhu cầu của cả ứng viên và nhà tuyển dụng, tìm thấy “đại dương xanh” chưa ai khai phá, TopCV của Trung Hiếu nhanh chóng được biết đến. Hàng triệu CV đã được tạo nên, đem đến cơ hội việc làm và cơ hội tuyển dụng nhân sự chất lượng cao cho 2,3 bạn trẻ, 65.000 doanh nghiệp.

Năm 2019, quỹ Nextrans – một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm đến từ Hàn Quốc, đã đầu tư vào TopCV với số vốn không được tiết lộ cụ thể nhưng cũng được dự báo không hề nhỏ.

Ngọc Trâm
Bình luận
vtcnews.vn