CenLand cùng sàn môi giới 'vượt khó'

Bất động sảnThứ Năm, 26/12/2019 10:00:04 +07:00
(VTC News) -

CenLand đang nỗ lực hỗ trợ các sàn môi giới, đại lý trong thời điểm thị trường đang có dấu hiệu chuyển biến không tích cực.

Gần 20 năm trên thị trường và kinh nghiệm vượt qua các giai đoạn khó khăn trong lịch sử phát triển bất động sản tại Việt Nam và khu vực, CenLand đang nỗ lực hỗ trợ các sàn môi giới, đại lý trong thời điểm thị trường đang có dấu hiệu chuyển biến không tích cực.

Theo báo cáo của Hiệp hội bất động sản Việt Nam, nguồn cung căn hộ chung cư Hà Nội quý III/2019 giảm so với quý II/2019 và cùng kỳ 2018 lần lượt 30% và 45%. Tương tự với TP.HCM, nếu chưa tính dự án Vinhomes Grand Park với hơn 10.000 căn hộ, số lượng cung mới chỉ gần 1.800 sản phẩm.

Thị trường bất động sản nhà ở cả nước giảm một phần do hạn chế triển khai dự án tại khu vực trung tâm, và các thủ tục pháp lý, phê duyệt xây dựng kéo dài thời gian khiến chủ đầu tư thay đổi lộ trình bán hàng.

Những hạn chế trên tạo nên bức tranh ảm đạm của thị trường bất động sản, gợi nhớ lại giai đoạn 2011, khi tín dụng bất động sản bị siết và khủng hoảng kinh tế. Nhiều dự án thời điểm khi đó bị ngừng trệ do thiếu vốn, chủ đầu tư không đủ điều kiện triển khai, cùng với đó giá bất động sản giảm. Phía mua là những người quyết định giao dịch.

Nhìn lại bức tranh thị trường năm 2011

CenLand là một trong những đơn vị môi giới đã trải qua thời điểm đó, và là một trong những nhân tố thúc đẩy thị trường hồi phục.

“Các sàn giao dịch bất động sản giai đoạn 2011 không phải cứ có hàng là bán được”, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT CenLand nhớ lại. Ở thời điểm đó, thị trường đã thiết lập một trật tự mới. Những dự án hợp với nhu cầu của khách hàng sẽ thành công. Những sàn bất động sản thực sự đủ năng lực giao dịch để chủ đầu tư tin tưởng giao hàng, đủ khả năng để bán hàng và tìm được khách hàng sẽ vươn lên.

CenLand cùng sàn môi giới 'vượt khó' - 1

Hệ thống Siêu thị dự án Bất động sản STDA của CenLand từng trưng bày hàng tram mô hình dự án trên cả nước.

Năm 2011 - 2012 là giai đoạn mà CenLand phát triển, đầu tư liên tục để mở rộng hệ thống. Công ty mở rộng sàn giao dịch từ 200 – 300m2, lên hơn 2000m2. Theo đó, số lượng dự án phân phối đồng thời tăng từ 4-5 dự án lên đến 50 dự án. CenLand thay đổi cấu trúc, không đặt nhiều văn phòng giao dịch nhưng mở rộng về quy mô, mở rộng diện tích sàn giao dịch, tăng số lượng nhân viên.

CenLand dần trở thành một trong số ít 1-2 sàn nắm vai trò điều tiết thị trường, do cùng lúc phân phối nhiều sản phẩm, thuộc nhiều phân khúc khác nhau, nắm trong tay lượng dữ liệu khách hàng phong phú gấp nhiều lần lượng hàng nên được các chủ đầu tư săn đón.

Đó cũng chính là thời điểm CenLand mở rộng, ra mắt Hệ thống Siêu thị dự án Bất động sản (STDA), nơi giới thiệu, trưng bày các dự án ở mọi phân khúc trên diện tích 2.000m2 mặt sàn tại Hà Nội và hơn 1.000m2 sàn tại TP.HCM. Các dự án tại đây được CenLand sàng lọc về chất lượng, tiến độ, tình trạng pháp lý, năng lực chủ đầu tư… trước khi giới thiệu cho người mua.

Việc CenLand đẩy mạnh tham gia vào hoạt động phân phối, bán hàng, tư vấn chiến lược đã giúp các chủ đầu tư tiêu thụ hàng hóa thu về dòng tiền, đồng thời, từng bước góp phần hồi phục sức mua của thị trường.

5 năm qua, số lượng giao dịch thành công của CenLand tăng bình quân mỗi năm hơn 150%/năm. Năm 2018, doanh nghiệp này ghi nhận 14.503 giao dịch thành công, gấp 7,5 lần con số của 2013.

Tiếp tục vượt khó khăn

Năm 2019, trong bối cảnh trầm lắng của bất động sản, CenLand đang là nhân tố khích lệ thị trường. Thời điểm đầu năm 2019 khi mà thị trường bắt đầu có dấu hiệu bão hòa, CenLand bất ngờ cho ra mắt nền tảng công nghệ bất động sản tiên phong CenHomes. Đây là mô hình Công nghệ - Bất động sản duy nhất tại Việt Nam đang có lãi. Với những lợi thế và thành công nhất định của mình, CenHomes quyết định triển khai chương trình tài trợ địa điểm làm việc cho các sàn phân phối bất động sản miễn phí tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM từ ngày 1/1/2020.

CenLand cùng sàn môi giới 'vượt khó' - 2

Sự ra đời của CenHomes là bước tiến đột phá trên nền tảng Nghemoigioi.vn – nơi môi giới, khách hàng và Chủ đầu tư đều được hỗ trợ nhanh nhất, hiệu quả nhất các nhu cầu của mình

Bên cạnh đó, các sàn liên kết với CenHomes sẽ được cung cấp nguồn hàng hóa lớn, dịch vụ chuyên nghiệp, chiến lược marketing truyền thông bài bản để bán hàng. Công ty đang sở hữu kho hàng với hàng chục ngàn bất động sản các loại trên cả nước. Do đó, các sàn này không lo đến chuyện “thiếu hàng bán”.

Mới đây nhất, CenLand đã ký kết hợp tác, phân phối độc quyền nhiều dự án như: Lotus Central, The Manor Central Park, King Palace, Golden Hills, Six Miles Coast Resort, C-Skyview Bình Dương… Đồng thời, nhiều nhà lẻ, căn hộ lẻ tiếp tục được niêm yết trên nền tảng CenHomes.

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT CenLand từng chia sẻ hoạt động môi giới của CenLand không có “vùng trũng”. Khi nguồn hàng mới từ chủ đầu tư khan hiếm, công ty có thể tiếp cận nguồn hàng thứ cấp, giao dịch với người mua và người bán. Cenhomes.vn là một trong những “lá bài” để CenLand tiếp cận vào thị trường này.  

Cùng với kho hàng chung, các sàn liên kết được sử dụng các dịch vụ và công nghệ từ hệ thống CenHomes bao gồm: check căn, đặt cọc, giữ hàng và thanh toán trực tuyến. Bên cạnh đó, nền tảng này cũng hỗ trợ định giá bất động sản với nền tảng dữ liệu lớn, công cụ thẩm định và trợ lý ảo 24/7…

Theo ông Phạm Thanh Hưng, một trong những mục đích ra đời của CenHomes là kết nối cộng đồng môi giới, kêu gọi cộng đồng người làm nghề tiếp tục vững tiến, vì trải qua khó khăn là cách chúng ta trưởng thành hơn, phát triển hơn, thành công hơn.

(Bảo An)
Bình luận
vtcnews.vn