Cẩn trọng với đa cấp chứng khoán Mỹ ở Việt Nam

Kinh tếThứ Hai, 08/05/2017 07:39:00 +07:00

Theo lời quảng cáo, sau 6 tháng đầu tư 6.930 USD kiểu đa cấp chứng khoán Mỹ, người chơi sẽ thu hồi vốn và nhận được thêm 50.000 cổ phiếu của Tập đoàn Vitue Resources dự kiến niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ vào cuối năm 2017.

"Anh đến văn phòng giao dịch của Công ty CP Asia Venture (AVC) đặt trên đường Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận, TP HCM để được tư vấn bỏ vốn vào cổ phiếu sẽ phát hành lần đầu (IPO) tại Mỹ. Sau vài tháng, người chơi có thể nhận được ít nhất hàng chục ngàn cổ phiếu, mỗi cổ phiếu có giá thấp nhất 1 USD" - nhân viên một công ty chứng khoán chỉ cho chúng tôi cơ hội kiếm tiền.

Hàng trăm người tham gia?

Một sáng cuối tháng 4/2017, ngoài 2 nhân viên tiếp tân, không còn ai khác trong văn phòng giao dịch của AVC. Một trong 2 nhân viên cho biết: "Công ty sắp có buổi hội thảo về đầu tư cổ phiếu, anh có thể đến tìm hiểu để được nhân viên tư vấn cách thức tham gia".

Chỉ vào chồng hồ sơ trên quầy tiếp tân, nhân viên AVC giải thích đó là các phiếu nộp tiền của những người tham gia. Nhân viên này đưa hợp đồng tư vấn đầu tư để chúng tôi tham khảo.

Theo đó, AVC cung cấp dịch vụ đầu tư cổ phiếu Pre IPO (cổ phiếu trước khi niêm yết) của Tập đoàn Vitue Resources (VR) từ việc mua, sở hữu, chuyển đổi pháp nhân và bán cổ phiếu sau khi VR hoàn thành IPO trên sàn OTC Nasdad - Mỹ. Dự kiến, cuối tháng 12/2017, VR sẽ tiến hành IPO với lộ trình 3 tháng. Nếu quá 6 tháng, việc IPO không diễn ra thì AVC sẽ mua lại cổ phiếu Pre IPO với giá trị tại thời điểm nhà đầu tư bỏ vốn…

Cẩn trọng với đa cấp chứng khoán Mỹ - Ảnh 1.

Nội dung quảng cáo của Công ty CP Asia Venture.

Lân la làm quen một nhóm nhà đầu tư thường lui tới quán cà phê gần văn phòng AVC, chúng tôi tiếp cận ông Ninh - người tự xưng là nhân viên AVC và là nhà đầu tư cổ phiếu Pre IPO của VR. Ông Ninh cho biết VR tung ra loại hình huy động vốn - mua cổ phiếu từ tháng 8/2016 và đến nay đã có hàng trăm người tham gia. Người bỏ vốn vào VR được mua với giá ưu đãi 0,15 USD/cổ phiếu. Khi lên sàn OTC Nasdad, cổ phiếu của VR có giá khởi điểm 1 USD theo quy định của thị trường chứng khoán Mỹ. "Khi đó, nhà đầu tư sẽ thắng lớn" - ông Ninh kỳ vọng.

Lợi nhuận chót vót

Về hình thức đầu tư, tỉ lệ sinh lời, ông Ninh hăng hái "thuyết giảng": Có thể mua gói đầu tư 1 lot tương đương 110 USD, gói 63 lot - 6.930 USD và gói 255 lot - 28.050 USD, lợi nhuận 1%-3%/ngày. Hằng tháng, lợi nhuận của người tham gia được phân chia: 30% bằng tiền mặt, 30% để mua cổ phiếu và 40% để tái đầu tư. AVC sẽ cấp tài khoản cho nhà đầu tư để theo dõi dòng tiền và cổ phiếu.

Theo ông Ninh, người tham gia nộp trực tiếp VNĐ cho AVC với tỉ giá quy đổi 23.000 đồng/USD, khi rút vốn thì tỉ giá quy đổi là 21.000 đồng/USD và phải trả phí 5 USD/lần. Ngoài ra, người mua cổ phiếu VR giới thiệu người khác tham gia sẽ được hưởng hoa hồng 10%. Tuy nhiên, trước thời điểm VR lên sàn Nasdad, nhà tham gia không được rút vốn mà chỉ được bán gói đầu tư cho người khác. Khi đó, AVC sẽ chuyển đổi hợp đồng tư vấn đầu tư sang người mua.

Ông Sương, một người mua cổ phiếu VR, tiết lộ đã mua 4 gói 63 lot từ tháng 10-2016. "Với 1 gói 63 lot, mỗi tháng tôi được VR trả vốn và lãi 1.125 USD, 1.125 cổ phiếu và 1.500 USD để tái đầu tư. Sau 6 tháng, tôi thu về 22.500 USD, trong đó có 6.900 USD tiền mặt, khoảng 6.900 USD quy đổi sang 50.000 cổ phiếu, 9.000 USD để duy trì tiền mặt và cổ phiếu trong các tháng tiếp theo. Nếu cổ phiếu VR lên sàn OTC Nasdad trong thời gian tới với giá 1 USD, tôi sẽ thu lợi nhuận 50.000 USD" - ông Sương hào hứng.

Dù chưa biết trường hợp của ông Sương có thật hay không nhưng thông thường, trong các đường dây đa cấp, một vài người tham gia đầu tiên là được lợi, còn lại đều bị thiệt.

Thông tin mập mờ

Thấy chúng tôi nghi ngờ về nguồn gốc VR, AVC và tiền đâu để VR chi trả cho nhà đầu tư, ông Thịnh, người đi cùng ông Sương, giải thích: VR có trụ sở chính ở tầng 19 một tòa nhà trên đường Lê Duẩn, quận 1, TP HCM. Còn AVC có trụ sở trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1; là đơn vị tìm kiếm khách hàng, bán hàng cho VR, đảm trách việc cung cấp thông tin liên quan đến cổ phiếu, thực hiện các giao dịch theo yêu cầu của nhà đầu tư. Riêng văn phòng trên đường Nguyễn Văn Trỗi là nơi để AVC tiếp đón khách hàng...

Ông Ninh cho rằng VR đang chuẩn bị phát hành cổ phiếu lần đầu tại Mỹ nên cần vốn để đẩy nhanh tiến độ các dự án ở Malaysia, Campuchia, Trung Quốc, Việt Nam và sẽ lấy nguồn thu từ các dự án chi trả cho nhà đầu tư cổ phiếu. Chẳng hạn, VR đang triển khai dự án khai thác mỏ vàng tại Pahang - Malaysia với tổng trữ lượng 5.000 tấn, dự kiến thu về 158 triệu USD, trong khi chi phí đầu tư chỉ 29 triệu USD… Ngoài ra, VR còn đầu tư chuỗi 12 khách sạn dọc theo các tỉnh ven biển Việt Nam.

"Trong 3 năm tới, VR dự kiến hoàn thành 7 khách sạn với tổng giá trị đầu tư 60 triệu USD, trong đó có một khách sạn ở Phú Quốc. Tại Campuchia, VR cũng đầu tư xây dựng thành phố nghỉ dưỡng lớn nhất châu Á - Empire World City trên diện tích 1.250 ha..." - ông Ninh cố thuyết phục người nghe.

Thế nhưng, khi chúng tôi ngỏ ý xin tài liệu liên quan đến VR thì ông Ninh ngập ngừng rồi từ chối cung cấp.

Dễ mất tiền

Luật sư Bùi Quang Tín, Đoàn Luật sư TP HCM, nhận định phần lớn nhà đầu tư vì muốn có lợi nhuận cao nhưng thiếu kiến thức đầu tư tài chính nên khả năng mất vốn rất dễ xảy ra. Hiện nay, việc gửi tiền, nhận lợi nhuận, tái đầu tư cổ phiếu là một hình thức biến tướng của các công ty kinh doanh đa cấp đang hoạt động tại Việt Nam.

"Về nội dung hợp đồng tư vấn đầu tư của AVC, tôi không thấy thông tin nào đề cập kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ của VR. Theo tôi biết, thời gian để một doanh nghiệp tiến hành IPO trên sàn OTC Nasdad thường kéo dài nhiều năm. Mặt khác, AVC không có chức năng môi giới, mua bán cổ phiếu mà chỉ là đơn vị thực hiện nghiệp vụ tư vấn đầu tư. Do đó, quyền lợi của nhà đầu tư sẽ bị vi phạm nghiêm trọng khi hợp đồng tư vấn đầu tư không có điều khoản chế tài AVC. Nếu công ty này vi phạm hoặc người đại diện pháp luật của công ty bỏ trốn thì xem như nhà đầu tư mất tiền" - ông Tín nhấn mạnh.

Video: Bẫy lừa đa cấp phù phép vài triệu thành trăm triệu, khiến nhiều người trắng tay

(Nguồn: Người Lao Động)
Bình luận
vtcnews.vn