Thị trường Trung thu năm nay xuất hiện một loại bánh giá rẻ chỉ từ 3.000 - 5.000 đồng/chiếc. Theo một số đơn vị kinh doanh, loại bánh giá rẻ này đã thu hút được khá nhiều khách hàng bởi mức giá rẻ và hình thức bắt mắt. Tuy nhiên, các chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo về chất lượng của những chiếc bánh này.
Bắt giữ hơn 10.000 bánh trung thu Trung Quốc
Sau nhiều ngày mật phục, khi lô hàng vừa chuyển về trong đêm, các cán bộ thuộc Đội Quản lý thị trường số 24, Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã thu giữ lô hàng bánh trung thu nhập lậu với mức giá siêu rẻ tại một cửa hàng buôn bán nông sản ở La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội.
Theo khai nhận của chủ hàng, mỗi chiếc bánh nhập về có giá từ 2.000 - 3.000 đồng. Sau đó, họ sẽ đem bán lại cho các đại lý với giá từ 3.500 – 5.000 đồng/cái.
Toàn bộ lô hàng vi phạm với hơn 10.000 sản phẩm gồm bánh trứng, bánh nướng, bánh dẻo, tất cả đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Hàng mới được nhập về trong đêm nên vẫn còn nguyên trong các bao tải, nhãn mác cho thấy các loại bánh này đều nhập từ bên kia biên giới và không có thông tin về hạn sử dụng.
Chủ hàng cho biết, đây là chuyến hàng thứ 3 trong nửa tháng qua. Hàng sau khi nhập về sẽ được rao bán công khai trên các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook.
Nguy cơ mất an toàn
TS. Trần Văn Hữu - chuyên gia về an toàn thực phẩm cho rằng, đối với các loại bánh có sử dụng nhiều vị, nhiều màu sắc không rõ nguồn gốc, không loại trừ khả năng đó là hóa chất công nghiệp. Mức độ độc hại của hóa chất tạo màu, tạo mùi công nghiệp là rất lớn. Khi bị nhiễm v ào cơ thể nó có thể gây tổn hại đến tất cả các cơ quan thần kinh, nội tạng và bề mặt da khi tiếp xúc trực tiếp.
Ngoài ra, trong một số hương liệu còn chứa chất tẩy, trong đó có chất tẩy trắng sunphit natri (Na2SO3) là chất oxy hóa mạnh, gây ảnh hưởng xấu tới đường ruột, có thể gây viêm loét dạ dày.
Chia sẻ với PV báo điện tử VTC News, ông Vũ Đức Lợi - Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm Hữu Nghị cho biết, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là một vấn đề nóng bỏng đang được cả xã hội quan tâm, vì vậy doanh nghiệp luôn chú trọng đến công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh.
Theo ông Lợi, đối với quy trình sản xuất bánh Trung thu đạt tiêu chuẩn VSATTP, thì toàn bộ nguyên liệu đầu vào phải được kiểm duyệt một cách nghiêm ngặt, với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, các thông tin về nguyên liệu, bán thành phẩm đều được cập nhật trong suốt quá trình chế biến và được một bộ phận chuyên môn đảm nhiệm. Sản phẩm làm ra phải có đầy đủ thông tin về nguyên liệu, ngày sản xuất, ngày hết hạn.
Lời khuyên của các nhà sản xuất đối với người tiêu dùng khi mua và sử dụng các loại bánh Trung thu: cần tuyệt đối không ham rẻ mà mua các sản phẩm trôi nổi không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; kiểm tra các thông tin trên nhãn mác và bao bì sản phẩm; không mua và sử dụng sản phẩm đã hết hạn...
Video: Bánh Trung thu 2.000 đồng: Ăn vào có làm sao?
Bình luận