Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian là các bạn có món xúc xích sạch sẽ ngon lành, không chất bảo quản cho cả gia đình với các cách làm xúc xích lợn và gà sau.
Xúc xích làm món ăn nhanh mà đại đa số người dân Việt Nam ai cũng thích đặc biệt là trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi ăn xúc xích ngoài hàng thật không yên tâm về chất lượng vệ sinh an toài thực phẩm. Các bạn hãy bỏ ra một chút thời gian để có món xúc xích ngon với các cách làm xúc xích từ thịt lợn và thịt gà đơn giản sau.
1. Cách làm xúc xích lợn
Nguyên liệu cần có cho cách làm xúc xích lợn:
- Lòng non;
- Giò sống: 6 lạng;
- Mỡ thăn thái lựu: 50g;
- Tỏi bắm nhỏ;
- Nấm hương thái sợi;
- Rượu vang: 20ml;
- Đường, tiêu.
Các bước thực hiện cách làm xúc xích lợn:
Bước 1:
Làm sạch lòng non, xả nước cho sạch sau đó lộn lòng lại bóp với bột mỳ để ruột sạch sẽ và không có mùi.
Bước 2:
Các nguyên liệu đã chuẩn bị trộn lẫn vào với nhau bao gồm: giò sống, mỡ thăn, nấm hương, tỏi, rượu vang, gia vị. Các bạn chuẩn bị một chiếc bắt để làm bánh đổ giò vào đó rồi bóp cho vào lòng non.
Bước 3:
Buộc lại thành từng khúc nhỏ như hình xúc xích.
Bước 4:
Bắc nồi lên hấp khoảng 15 phút. Trong lúc hấp nếu thấy có lỗ hổng thì dùng tăm nhọn xiên cho nước chảy ra.
cách làm xúc xích lợn, gà đảm bảo vệ sinh tại nhà ảnh
Các bước thực hiện cách làm xúc xích lợn
Như vậy với cách làm xúc xích trên chỉ mất chưa đến 30 phút là các bạn đã có món xúc xích rất ngon rồi. Bảo quản trong tủ lạnh, có thể ăn ngay hoặc chiên, nướng lại.
2. Cách làm xúc xích gà
Nguyên liệu cần có cho cách làm xúc xích gà:
- Thịt ức gà: 1kg;
- Thịt sấn heo vai: 500g;
- Rượu trắng: 50ml;
- Bột năng: 100g;
- Nước đá lạnh: 100ml;
- Chanh tươi, muối hạt;
- Nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, đường;
- Chỉ thực phẩm, túi bắt bông kem chuyên dùng để làm bánh.
Các bước thực hiện cách làm xúc xích gà:
Bước 1:
Làm sạch lòng heo, các bạn có làm sạch như cách làm ở bước 1 cách làm xúc xích heo hoặc các bạn có thể lộn trái lòng ra rồi bóp vài lần với muối hạt rồi rửa sạch vắt chanh tươi vào dùng dao cạo sạch cả phía trong và ngoài. Khi đã sạch cho nước vào buộc hai đầu xem có bị thủng ở đâu không rồi xả lại thật sạch vớt ra để ráo nước.
Bước 2:
Thịt gà lọc sạch phần da và gân rồi thái miếng. Thịt heo bỏ bì và thái miếng (thịt heo nên lấy phần thịt có nhiều mỡ nếu không sẽ bị khô không ngon). Thịt gà và thịt heo cho vào xay nhuyễn cùng với 500ml nước mắm và 100ml nước đá lạnh.
Bước 3:
Thịt đã xay nhuyễn cho vào một chiếc âu to cho thêm 100g bột năng, 2 thìa hạt nêm và 2 canh đường, 50ml dầu ăn và 50ml rượu trắng vào. Các bạn có thể cho thêm hạt tiêu xay nhuyễn để thơm và cay hơn. Trộn thật đều những nguyên liệu trên với nhau và cất trong ngăn đó tủ lạnh khoảng 30 phút.
Bước 4:
Sau 30 phút bỏ thịt ra và trộn đều nguyên liệu lại với nhau một lần nữa rồi cho vào túi bắt kem và nhồi vào trong lòng heo. Khi lòng heo đã đầy thịt gà, các bạn giữ nguyên như vậy rồi buộc chặt phần lòng đã đầy thịt để chia thành các đoạn xúc xích ngắn hoặc dài tùy theo sở thích của từng người.
Bước 5:
Chuẩn bị sẵn nồi cách thủy, cho xúc xích vừa nhồi vào nồi hấp từ khi nồi hấp còn lạnh. Khi nồi hấp sôi khoảng 5 phút các bạn dùng que tre nhỏ châm vào xúc xích để thoát hơi và không bị nổ. Các bạn hấp khoảng 20 phút là xúc xích sẽ chín. Gắp hết xúc xích ra đĩa nhỏ để thật nguội rồi cắt thành những khúc nhỏ và cắt bỏ chỉ. Các bạn có thể thưởng thức như vậy hoặc cho lên chảo chiên vàng hoặc nướng đều ngon.
cách làm xúc xích lợn, gà đảm bảo vệ sinh tại nhà ảnh 2
Lưu ý của cách làm xúc xích
- Khi nhồi thịt vào lòng các bạn không nên nhồi quá chặt vì khi hấp sẽ dễ bị vỡ.
Ngoài ra các bạn có thể tham khảo cách làm chả ngon tại đây
Chúc các bạn thành công với các cách làm xúc xích thơm ngon đảm bảo vệ sinh tại nhà.
Nguồn: pasgo.vn
Xúc xích làm món ăn nhanh mà đại đa số người dân Việt Nam ai cũng thích đặc biệt là trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi ăn xúc xích ngoài hàng thật không yên tâm về chất lượng vệ sinh an toài thực phẩm. Các bạn hãy bỏ ra một chút thời gian để có món xúc xích ngon với các cách làm xúc xích từ thịt lợn và thịt gà đơn giản sau.
1. Cách làm xúc xích lợn
Các bước thực hiện cách làm xúc xích lợn |
Nguyên liệu cần có cho cách làm xúc xích lợn:
- Lòng non;
- Giò sống: 6 lạng;
- Mỡ thăn thái lựu: 50g;
- Tỏi bắm nhỏ;
- Nấm hương thái sợi;
- Rượu vang: 20ml;
- Đường, tiêu.
Các bước thực hiện cách làm xúc xích lợn:
Bước 1:
Làm sạch lòng non, xả nước cho sạch sau đó lộn lòng lại bóp với bột mỳ để ruột sạch sẽ và không có mùi.
Bước 2:
Các nguyên liệu đã chuẩn bị trộn lẫn vào với nhau bao gồm: giò sống, mỡ thăn, nấm hương, tỏi, rượu vang, gia vị. Các bạn chuẩn bị một chiếc bắt để làm bánh đổ giò vào đó rồi bóp cho vào lòng non.
Bước 3:
Buộc lại thành từng khúc nhỏ như hình xúc xích.
Bước 4:
Bắc nồi lên hấp khoảng 15 phút. Trong lúc hấp nếu thấy có lỗ hổng thì dùng tăm nhọn xiên cho nước chảy ra.
cách làm xúc xích lợn, gà đảm bảo vệ sinh tại nhà ảnh
Các bước thực hiện cách làm xúc xích lợn
Như vậy với cách làm xúc xích trên chỉ mất chưa đến 30 phút là các bạn đã có món xúc xích rất ngon rồi. Bảo quản trong tủ lạnh, có thể ăn ngay hoặc chiên, nướng lại.
2. Cách làm xúc xích gà
Nguyên liệu cần có cho cách làm xúc xích gà:
- Thịt ức gà: 1kg;
- Thịt sấn heo vai: 500g;
- Rượu trắng: 50ml;
- Bột năng: 100g;
- Nước đá lạnh: 100ml;
- Chanh tươi, muối hạt;
- Nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, đường;
- Chỉ thực phẩm, túi bắt bông kem chuyên dùng để làm bánh.
Xúc xích gà hấp dẫn |
Các bước thực hiện cách làm xúc xích gà:
Bước 1:
Làm sạch lòng heo, các bạn có làm sạch như cách làm ở bước 1 cách làm xúc xích heo hoặc các bạn có thể lộn trái lòng ra rồi bóp vài lần với muối hạt rồi rửa sạch vắt chanh tươi vào dùng dao cạo sạch cả phía trong và ngoài. Khi đã sạch cho nước vào buộc hai đầu xem có bị thủng ở đâu không rồi xả lại thật sạch vớt ra để ráo nước.
Bước 2:
Thịt gà lọc sạch phần da và gân rồi thái miếng. Thịt heo bỏ bì và thái miếng (thịt heo nên lấy phần thịt có nhiều mỡ nếu không sẽ bị khô không ngon). Thịt gà và thịt heo cho vào xay nhuyễn cùng với 500ml nước mắm và 100ml nước đá lạnh.
Bước 3:
Thịt đã xay nhuyễn cho vào một chiếc âu to cho thêm 100g bột năng, 2 thìa hạt nêm và 2 canh đường, 50ml dầu ăn và 50ml rượu trắng vào. Các bạn có thể cho thêm hạt tiêu xay nhuyễn để thơm và cay hơn. Trộn thật đều những nguyên liệu trên với nhau và cất trong ngăn đó tủ lạnh khoảng 30 phút.
Bước 4:
Sau 30 phút bỏ thịt ra và trộn đều nguyên liệu lại với nhau một lần nữa rồi cho vào túi bắt kem và nhồi vào trong lòng heo. Khi lòng heo đã đầy thịt gà, các bạn giữ nguyên như vậy rồi buộc chặt phần lòng đã đầy thịt để chia thành các đoạn xúc xích ngắn hoặc dài tùy theo sở thích của từng người.
Bước 5:
Chuẩn bị sẵn nồi cách thủy, cho xúc xích vừa nhồi vào nồi hấp từ khi nồi hấp còn lạnh. Khi nồi hấp sôi khoảng 5 phút các bạn dùng que tre nhỏ châm vào xúc xích để thoát hơi và không bị nổ. Các bạn hấp khoảng 20 phút là xúc xích sẽ chín. Gắp hết xúc xích ra đĩa nhỏ để thật nguội rồi cắt thành những khúc nhỏ và cắt bỏ chỉ. Các bạn có thể thưởng thức như vậy hoặc cho lên chảo chiên vàng hoặc nướng đều ngon.
cách làm xúc xích lợn, gà đảm bảo vệ sinh tại nhà ảnh 2
Lưu ý của cách làm xúc xích
- Khi nhồi thịt vào lòng các bạn không nên nhồi quá chặt vì khi hấp sẽ dễ bị vỡ.
Ngoài ra các bạn có thể tham khảo cách làm chả ngon tại đây
Chúc các bạn thành công với các cách làm xúc xích thơm ngon đảm bảo vệ sinh tại nhà.
Nguồn: pasgo.vn
Bình luận