(VTC News) - Mứt là món mà bất kỳ gia đình nào cũng sắm vào dịp Tết Nguyên đán. Để hỗ trợ mọi người làm mứt đón Tết, sau đây là cách làm các loại mứt phổ biến.
Để có mứt ngon và nhìn đẹp mắt, sau đây là cách làm các loại mứt phổ biến được mọi người ưa chuộng.
Mứt chuối
Nguyên liệu: Chuối, đường cát trắng
Cách làm: - Bóc bỏ vỏ chuối, tẩm đường và xếp chuối vào 1 chiếc đĩa rộng, có độ sâu lòng và sử dụng được trong lò vi sóng.
- Cho đĩa chuối vào lò vi sóng, chỉnh công suất trung bình rồi chỉnh thời gian cho lò hoạt động trong 5 phút - nghỉ.
- Lúc này quan sát sẽ thấy chuối nhũn cũng như phần nước trong chuối tiết ra khá nhiều, các bạn đừng chắt bỏ đi nhé, và cũng đừng lật giở gì vào chuối, cứ để nguyên như vậy và lại tiếp tục bật cho lò chạy tiếp 5 phút.
- Kiểm tra xem nước chuối cạn chưa, tùy công suất và từng hãng lò mà mức độ nước còn ít hay nhiều sẽ khác nhau nên các bạn căn cứ vào đó để điều chỉnh thời gian cho lần quay cuối cùng.
- Đợi chuối nguội các bạn nhẹ nhàng lấy chuối ra, xếp lên rãnh nướng để chuối có thời gian khô hẳn.
- Dùng lồng bàn hoặc vật dụng nào đó đậy kín phần chuối vừa sấy lại, để qua đêm.
- Sáng hôm sau các bạn cất mứt chuối vào một lọ kín, bảo quản nơi khô ráo thoáng mát.
Mứt khoai lang
Nguyên liệu: Khoai lang (1kg), đường cát trắng (500g), vôi trắng (30g) (có bán ở những nơi bán trầu cau ở chợ), hương va-ni (2 ống), muối (¼ thìa cà phê).
Cách làm: Khoai lang gọt sạch vỏ, rửa sạch để ráo, cắt miếng đều vừa ăn. Pha vôi trắng với 1 lít nước, để cho vôi lắng xuống rồi lấy phần nước trong ngâm khoai lang trong khoảng 5 giờ.
Sau khi ngâm khoai xong bạn vớt ra, xả lại nhiều lần với nước lạnh cho thật sạch.
Tiếp đó, bạn chuẩn bị một chảo chống dính. Bạn rải đường vào khoai, vừa rải vừa đảo đều, để khoảng 3 giờ cho đường tan hết. Nhắc chảo khoai đã ướp đường lên bếp, để lửa vừa cho đường sôi lăn tăn rồi bạn cho muối vào.
Trong khi đun, bạn dùng đũa đảo nhẹ khoai, đến khi đường ráo và bám đều, bạn cho va-ni vào khoai rồi tắt bếp.
Sau đó, bạn đảo nhẹ tiếp vài lần thì sẽ thấy khoai bắt đầu có đường trắng khô bám vào là được.
Mứt dừa
Nguyên liệu: Cơm dừa (cùi dừa), đường và sữa đặc.
Cách làm:
- Tùy theo số lượng mà bạn muốn làm, tỷ lệ giữa cơm dừa – đường – sữa đặc như sau: 1kg cơm dừa – 500g đường – 1 chút sữa.
- Đầu tiên bạn cần bổ đôi quả dừa và bắt đầu nạo theo chiều ngang (theo vành ngang vừa cắt) để được sợi dài và mỏng. Sau khi nạo xong, bạn nên rửa khoảng 2 – 3 lần và ngâm vào nước sạch trong khoảng 12 – 14 giờ để loại bớt dầu dừa.
- Tiếp tục vớt cơm dừa ra và rửa với nước sạch thêm 2 – 3 lần cho hết hẳn dầu và để ráo nước. Bạn cũng có thể ngâm cùi dừa vào nước ấm khoảng 75 – 80 độ để khử dầu dừa nhanh và tiết kiệm thời gian.
- Khi cơm dừa đã khô ráo, bạn trộn đường vào theo tỷ lệ đã ghi phía trên, sữa đặc sẽ giúp món mứt dừa trở nên thơm và ngậy hơn. Chỉ cần một chút sữa đủ để làm món này thơm và dậy mùi hơn là được.
Lưu ý bạn cần trộn đều đường vào cơm dừa, sau đó phải chờ 10 – 12 giờ cho đường ngấm. Khi đường đã ngấm, cùi dừa sẽ chuyển từ màu trắng sang màu hơi trong suốt.
- Khi sợi dừa dần tách rời nhau và có phấn trắng bám trên mặt bạn tắt bếp và đảo thêm một chút cho nguội hẳn và đổ ra bất kỳ vật dụng gì để chứa. Bạn cũng chưa nên cất ngay, nên phơi khô khoảng vài tiếng sẽ làm mứt dừa trắng hơn.
Mứt gừng
Nguyên liệu: Các bạn chuẩn bị những nguyên liệu: gừng, đường, chanh và muối. Về tỉ lệ gừng đường, với 1kg gừng các bạn chuẩn bị 0,5kg đường, 2 đến 3 quả chanh và 2 thìa cà phê muối.
Cách làm: - Đầu tiên các bạn làm sạch gừng bằng cách dùng dao cạo hoặc gọt sạch vỏ, sau đó thái miếng mỏng vừa ăn, rửa sạch rồi ngâm vào nước muối pha nước cốt chanh trong vòng 40 phút đến 1 tiếng rồi vớt ra rửa lại nước nhiều lần.
Tiếp theo bạn pha một nồi nước lọc với 1 muỗng canh nước cốt chanh, bắc lên bếp đun sôi rồi bỏ gừng vào luộc trong vòng 5 phút, vớt ra rửa lại nước lạnh rồi tiếp tục luộc thêm 3 đến 4 lần như thế. Lưu ý, ở những lần luộc sau bạn không cho nước cốt chanh vào.
Cuối cùng, cũng là bước quan trọng nhất, bạn trộn đường với gừng đã luộc theo tỷ lệ đã chuẩn bị từ trước đó. Để ngâm trong vòng 15 phút cho đường tan bớt rồi bắc lên bếp để lửa vừa, đảo đều tay đến khi đường kết tinh bám vào các thanh gừng cho thật khô thì tắt bếp.
Lúc mứt còn nóng, bạn dùng bao tay gỡ từng miếng gừng ra để chúng không bị kết dính lại với nhau, sau đó chờ mứt nguội hẳn thì cho vào lọ thủy tinh hoặc túi ni lông dùng dần.
Mứt bí
Nguyên liệu: Bí đao, đường, phèn chua, nước vôi trong và vani, tỷ lệ bí đao tươi và đường là 1kg bí đao – 0,5kg đường.
Cách làm: - Bí đao tươi mua về chúng ta dùng dao gọt bỏ phần vỏ xanh và ruột lấy phần cùi trắng, rửa sạch thái miếng vuông dài 5cm.
- Nước vôi trong pha loãng, ngâm bí vừa thái với nước vôi đã chuẩn bị khoảng 5 đến 7 tiếng. Tốt nhất là ngâm qua đêm sau đó vớt ra rửa lại nhiều lần bằng nước cho hết sạch mùi vôi.
- Trần bí với nước phèn chua sôi trong vòng 1 đến 2 phút rồi tiếp tục vớt ra rửa sạch để ráo nước.
- Ướp bí với đường, để trong vòng 4 đến 5 tiếng cho đường tan và ngấm vào bí.
- Bước quan trọng nhất, cho bí đã ngâm đường vào chảo đun nhỏ lửa, đảo đều tay. Đảo cho đến khi thấy cạn nước, đường kết tinh bám đều vào bí thì tắt bếp nhỏ vani vào đảo qua một lượt nữa. Chờ bí nguội và khô bỏ vào lọ thủy tinh bảo quản.
Mứt cà rốt viên tròn
Nguyên liệu: 4 củ cà rốt khoảng 600gr - 130-160gr đường (tùy vào khẩu vị mỗi người) - 1 trái cam - 1 muỗng canh siro đơn giản (đường đun lên với nước) hoặc đường làm bánh trung thu - 1 muỗng canh mật ong - 100gr dừa khô bào nhỏ
Cách làm: - Để làm mứt cà rốt bạn chọn những củ cà rốt có màu vàng ruộm, tươi, đều nhau. Rửa sạch cà rốt rồi gọt vỏ, nạo thành sợi nhỏ, mảnh như ăn nộm cà rốt. Cam bào lấy vỏ. Dừa khô để riêng trong 1 cái chén.
- Cho hết cà rốt đã nạo để làm mứt với đường, si rô vào chảo hay nồi rồi trộn đều
- Bắc lên bếp để bắt đầu sên mứt cà rốt. Chú ý nên lửa vừa để mứt ngon hơn. Khi nước đường sôi 10 phút, bạn cần phải hạ lửa nhỏ và thỉnh thoảng đảo cà rốt để mứt không bị cháy.
- Sên mứt cà rốt đến khi đường sánh lại, bạn hãy cho mật ong, vỏ cam vào mứt rồi tiếp tục sên cho đường kẹo thật sánh rồi tắt bếp.
Chờ mứt cà rốt nguội bớt (chỉ còn ấm ấm là được) bạn cho vào chén dừa khô lăn sơ rồi vo tròn, cách này sẽ giúp mứt cà rốt ăn không bị dính tay.
- Sau khi mứt cà rốt nguội, bạn viên mứt cà rốt thành những viên nhỏ rồi lăn qua với cơm dừa
Mứt lạc
Nguyên liệu: Lạc tách vỏ, chọn loại hạt to, đường cát, bột ngô
Cách làm: - Chuẩn bị sẵn sàng các nguyên liệu. Làm nóng chảo, cho lạc vào rang chín, chú ý đảo đều tay, lửa nhỏ để lạc không bị cháy.
Trút lạc ra đĩa. Cho bột ngô vào lò vi sóng quay 2 phút.
- Cho đường và nước vào chảo, đun đến khi đường tan hết và nước bắt đầu sủi tăm.
- Dùng thìa khuấy đều đến khi có dung dịch sánh như si rô, kéo ra thấy thành sợi. Đổ lạc vào chảo, giảm nhỏ lửa, đảo đều tay.
- Khi si rô đường đã bọc đều các hạt lạc, đổ bột ngô vào chảo.
Đảo thật nhanh tay cho bột phủ đều lên bề mặt lạc, tắt lửa ngay. Rây lạc cho bột thừa rơi bớt.
Mứt đu đủ
Nguyên liệu: Quả đu đủ - 1 muỗng cà phê axít citric (chất bảo quản tự nhiên) - 2,5 muỗng canh ascorbic acid (vitamin C) - 4 chén nước.
Cách làm: - Để làm mứt đu đủ bạn nên chọn những trái đu đủ chín vừa tới, bạn rửa sạch và gọt hết vỏ đi.
- Bạn dùng dao thái đu đủ thành các miếng nhỏ theo chiều dọc rồi cắt ra thành các khúc theo chiều ngang.
- Sau đó bạn hãy ngâm đu đủ cùng với axit citric, axit ascorbic và nước trong thời gian 10 phút.
- Sau đó bạn dùng nước xả sạch phần đu đủ rồi để cho ráo.
- Sau đó bạn xếp đu đủ lên khay, đặt chúng cách nhau ra rồi tiến hành nướng khoảng 10-12 tiếng ở 200 độ C. Nướng xong, bạn kiểm tra độ khô của miếng đu đủ nếu muốn thích khô hơn thì bạn có thể nướng thêm.
Mứt táo
Nguyên liệu: Táo ta: 1kg- Đường: 600g - Vôi cục: 50g - Phèn chua: 1 thìa
Cách làm: - Đầu tiên, bạn rửa táo cho thật sạch. Lấy xiên hoặc dĩa xiên các lỗ trên quả táo.
- Hòa tan 50g vôi cục vào trong nước để một lúc cho lắng cặn rồi gạn lấy phần nước vôi trong nha.
Tiếp theo bạn ngâm táo đã xiên vào nước vôi trong khoảng 8 - 12 tiếng đồng hồ. Bạn vớt táo ra rồi dùng nước lạnh xả lại vài lần cho táo hết đi mùi vôi.
- Lấy 1 chiếc nồi sạch cho 2 lít nước cùng 1 thìa phèn chua vào, cho phèn chua tan hết thì bạn đun sôi nước để chần táo.
- Bạn bỏ táo vào nồi nước phèn chua tiến hành chần khoảng 1-2 phút rồi vớt táo ra, xả sạch vài lần dưới vòi nước lạnh.
- Tiếp theo, bạn ướp táo ta với đường theo tỷ lệ 1kg táo – 600g đường. Nếu bạn mua nhiều táo hơn thì vẫn nên giữ tỉ lệ này.
- Cho táo và cả nước đường vào chảo rộng, bắc chảo lên bếp đun lửa nhỏ, thi thoảng đảo đều để táo ngấm đường. Khi nước đường đã cạn hết, đảo thấy nặng tay và táo chuyển màu vàng nâu thì tắt bếp.
- Muốn món mứt táo khô hơn thì bạn hãy mang táo đi sấy trong lò 40-60 phút ở 100 độ C. Đợi mứt táo nguội là có thể thưởng thức. Nếu không, bạn hãy xếp táo lên vỉ và mang phơi nắng.
Nguyễn Tâm(tổng hợp)
Để có mứt ngon và nhìn đẹp mắt, sau đây là cách làm các loại mứt phổ biến được mọi người ưa chuộng.
Mứt chuối
Nguyên liệu: Chuối, đường cát trắng
Cách làm: - Bóc bỏ vỏ chuối, tẩm đường và xếp chuối vào 1 chiếc đĩa rộng, có độ sâu lòng và sử dụng được trong lò vi sóng.
- Cho đĩa chuối vào lò vi sóng, chỉnh công suất trung bình rồi chỉnh thời gian cho lò hoạt động trong 5 phút - nghỉ.
- Lúc này quan sát sẽ thấy chuối nhũn cũng như phần nước trong chuối tiết ra khá nhiều, các bạn đừng chắt bỏ đi nhé, và cũng đừng lật giở gì vào chuối, cứ để nguyên như vậy và lại tiếp tục bật cho lò chạy tiếp 5 phút.
- Kiểm tra xem nước chuối cạn chưa, tùy công suất và từng hãng lò mà mức độ nước còn ít hay nhiều sẽ khác nhau nên các bạn căn cứ vào đó để điều chỉnh thời gian cho lần quay cuối cùng.
- Đợi chuối nguội các bạn nhẹ nhàng lấy chuối ra, xếp lên rãnh nướng để chuối có thời gian khô hẳn.
- Dùng lồng bàn hoặc vật dụng nào đó đậy kín phần chuối vừa sấy lại, để qua đêm.
- Sáng hôm sau các bạn cất mứt chuối vào một lọ kín, bảo quản nơi khô ráo thoáng mát.
Mứt khoai lang
Nguyên liệu: Khoai lang (1kg), đường cát trắng (500g), vôi trắng (30g) (có bán ở những nơi bán trầu cau ở chợ), hương va-ni (2 ống), muối (¼ thìa cà phê).
Cách làm: Khoai lang gọt sạch vỏ, rửa sạch để ráo, cắt miếng đều vừa ăn. Pha vôi trắng với 1 lít nước, để cho vôi lắng xuống rồi lấy phần nước trong ngâm khoai lang trong khoảng 5 giờ.
Sau khi ngâm khoai xong bạn vớt ra, xả lại nhiều lần với nước lạnh cho thật sạch.
Tiếp đó, bạn chuẩn bị một chảo chống dính. Bạn rải đường vào khoai, vừa rải vừa đảo đều, để khoảng 3 giờ cho đường tan hết. Nhắc chảo khoai đã ướp đường lên bếp, để lửa vừa cho đường sôi lăn tăn rồi bạn cho muối vào.
Trong khi đun, bạn dùng đũa đảo nhẹ khoai, đến khi đường ráo và bám đều, bạn cho va-ni vào khoai rồi tắt bếp.
Sau đó, bạn đảo nhẹ tiếp vài lần thì sẽ thấy khoai bắt đầu có đường trắng khô bám vào là được.
Mứt dừa
Nguyên liệu: Cơm dừa (cùi dừa), đường và sữa đặc.
Cách làm:
- Tùy theo số lượng mà bạn muốn làm, tỷ lệ giữa cơm dừa – đường – sữa đặc như sau: 1kg cơm dừa – 500g đường – 1 chút sữa.
- Đầu tiên bạn cần bổ đôi quả dừa và bắt đầu nạo theo chiều ngang (theo vành ngang vừa cắt) để được sợi dài và mỏng. Sau khi nạo xong, bạn nên rửa khoảng 2 – 3 lần và ngâm vào nước sạch trong khoảng 12 – 14 giờ để loại bớt dầu dừa.
- Tiếp tục vớt cơm dừa ra và rửa với nước sạch thêm 2 – 3 lần cho hết hẳn dầu và để ráo nước. Bạn cũng có thể ngâm cùi dừa vào nước ấm khoảng 75 – 80 độ để khử dầu dừa nhanh và tiết kiệm thời gian.
- Khi cơm dừa đã khô ráo, bạn trộn đường vào theo tỷ lệ đã ghi phía trên, sữa đặc sẽ giúp món mứt dừa trở nên thơm và ngậy hơn. Chỉ cần một chút sữa đủ để làm món này thơm và dậy mùi hơn là được.
Lưu ý bạn cần trộn đều đường vào cơm dừa, sau đó phải chờ 10 – 12 giờ cho đường ngấm. Khi đường đã ngấm, cùi dừa sẽ chuyển từ màu trắng sang màu hơi trong suốt.
- Khi sợi dừa dần tách rời nhau và có phấn trắng bám trên mặt bạn tắt bếp và đảo thêm một chút cho nguội hẳn và đổ ra bất kỳ vật dụng gì để chứa. Bạn cũng chưa nên cất ngay, nên phơi khô khoảng vài tiếng sẽ làm mứt dừa trắng hơn.
Mứt gừng
Nguyên liệu: Các bạn chuẩn bị những nguyên liệu: gừng, đường, chanh và muối. Về tỉ lệ gừng đường, với 1kg gừng các bạn chuẩn bị 0,5kg đường, 2 đến 3 quả chanh và 2 thìa cà phê muối.
Cách làm: - Đầu tiên các bạn làm sạch gừng bằng cách dùng dao cạo hoặc gọt sạch vỏ, sau đó thái miếng mỏng vừa ăn, rửa sạch rồi ngâm vào nước muối pha nước cốt chanh trong vòng 40 phút đến 1 tiếng rồi vớt ra rửa lại nước nhiều lần.
Tiếp theo bạn pha một nồi nước lọc với 1 muỗng canh nước cốt chanh, bắc lên bếp đun sôi rồi bỏ gừng vào luộc trong vòng 5 phút, vớt ra rửa lại nước lạnh rồi tiếp tục luộc thêm 3 đến 4 lần như thế. Lưu ý, ở những lần luộc sau bạn không cho nước cốt chanh vào.
Cuối cùng, cũng là bước quan trọng nhất, bạn trộn đường với gừng đã luộc theo tỷ lệ đã chuẩn bị từ trước đó. Để ngâm trong vòng 15 phút cho đường tan bớt rồi bắc lên bếp để lửa vừa, đảo đều tay đến khi đường kết tinh bám vào các thanh gừng cho thật khô thì tắt bếp.
Lúc mứt còn nóng, bạn dùng bao tay gỡ từng miếng gừng ra để chúng không bị kết dính lại với nhau, sau đó chờ mứt nguội hẳn thì cho vào lọ thủy tinh hoặc túi ni lông dùng dần.
Mứt bí
Nguyên liệu: Bí đao, đường, phèn chua, nước vôi trong và vani, tỷ lệ bí đao tươi và đường là 1kg bí đao – 0,5kg đường.
Cách làm: - Bí đao tươi mua về chúng ta dùng dao gọt bỏ phần vỏ xanh và ruột lấy phần cùi trắng, rửa sạch thái miếng vuông dài 5cm.
- Nước vôi trong pha loãng, ngâm bí vừa thái với nước vôi đã chuẩn bị khoảng 5 đến 7 tiếng. Tốt nhất là ngâm qua đêm sau đó vớt ra rửa lại nhiều lần bằng nước cho hết sạch mùi vôi.
- Trần bí với nước phèn chua sôi trong vòng 1 đến 2 phút rồi tiếp tục vớt ra rửa sạch để ráo nước.
- Ướp bí với đường, để trong vòng 4 đến 5 tiếng cho đường tan và ngấm vào bí.
- Bước quan trọng nhất, cho bí đã ngâm đường vào chảo đun nhỏ lửa, đảo đều tay. Đảo cho đến khi thấy cạn nước, đường kết tinh bám đều vào bí thì tắt bếp nhỏ vani vào đảo qua một lượt nữa. Chờ bí nguội và khô bỏ vào lọ thủy tinh bảo quản.
Mứt cà rốt viên tròn
Nguyên liệu: 4 củ cà rốt khoảng 600gr - 130-160gr đường (tùy vào khẩu vị mỗi người) - 1 trái cam - 1 muỗng canh siro đơn giản (đường đun lên với nước) hoặc đường làm bánh trung thu - 1 muỗng canh mật ong - 100gr dừa khô bào nhỏ
Cách làm: - Để làm mứt cà rốt bạn chọn những củ cà rốt có màu vàng ruộm, tươi, đều nhau. Rửa sạch cà rốt rồi gọt vỏ, nạo thành sợi nhỏ, mảnh như ăn nộm cà rốt. Cam bào lấy vỏ. Dừa khô để riêng trong 1 cái chén.
- Cho hết cà rốt đã nạo để làm mứt với đường, si rô vào chảo hay nồi rồi trộn đều
- Bắc lên bếp để bắt đầu sên mứt cà rốt. Chú ý nên lửa vừa để mứt ngon hơn. Khi nước đường sôi 10 phút, bạn cần phải hạ lửa nhỏ và thỉnh thoảng đảo cà rốt để mứt không bị cháy.
- Sên mứt cà rốt đến khi đường sánh lại, bạn hãy cho mật ong, vỏ cam vào mứt rồi tiếp tục sên cho đường kẹo thật sánh rồi tắt bếp.
Chờ mứt cà rốt nguội bớt (chỉ còn ấm ấm là được) bạn cho vào chén dừa khô lăn sơ rồi vo tròn, cách này sẽ giúp mứt cà rốt ăn không bị dính tay.
- Sau khi mứt cà rốt nguội, bạn viên mứt cà rốt thành những viên nhỏ rồi lăn qua với cơm dừa
Mứt lạc
Nguyên liệu: Lạc tách vỏ, chọn loại hạt to, đường cát, bột ngô
Cách làm: - Chuẩn bị sẵn sàng các nguyên liệu. Làm nóng chảo, cho lạc vào rang chín, chú ý đảo đều tay, lửa nhỏ để lạc không bị cháy.
Trút lạc ra đĩa. Cho bột ngô vào lò vi sóng quay 2 phút.
- Cho đường và nước vào chảo, đun đến khi đường tan hết và nước bắt đầu sủi tăm.
- Dùng thìa khuấy đều đến khi có dung dịch sánh như si rô, kéo ra thấy thành sợi. Đổ lạc vào chảo, giảm nhỏ lửa, đảo đều tay.
- Khi si rô đường đã bọc đều các hạt lạc, đổ bột ngô vào chảo.
Đảo thật nhanh tay cho bột phủ đều lên bề mặt lạc, tắt lửa ngay. Rây lạc cho bột thừa rơi bớt.
Mứt đu đủ
Nguyên liệu: Quả đu đủ - 1 muỗng cà phê axít citric (chất bảo quản tự nhiên) - 2,5 muỗng canh ascorbic acid (vitamin C) - 4 chén nước.
Cách làm: - Để làm mứt đu đủ bạn nên chọn những trái đu đủ chín vừa tới, bạn rửa sạch và gọt hết vỏ đi.
- Bạn dùng dao thái đu đủ thành các miếng nhỏ theo chiều dọc rồi cắt ra thành các khúc theo chiều ngang.
- Sau đó bạn hãy ngâm đu đủ cùng với axit citric, axit ascorbic và nước trong thời gian 10 phút.
- Sau đó bạn dùng nước xả sạch phần đu đủ rồi để cho ráo.
- Sau đó bạn xếp đu đủ lên khay, đặt chúng cách nhau ra rồi tiến hành nướng khoảng 10-12 tiếng ở 200 độ C. Nướng xong, bạn kiểm tra độ khô của miếng đu đủ nếu muốn thích khô hơn thì bạn có thể nướng thêm.
Mứt táo
Nguyên liệu: Táo ta: 1kg- Đường: 600g - Vôi cục: 50g - Phèn chua: 1 thìa
Cách làm: - Đầu tiên, bạn rửa táo cho thật sạch. Lấy xiên hoặc dĩa xiên các lỗ trên quả táo.
- Hòa tan 50g vôi cục vào trong nước để một lúc cho lắng cặn rồi gạn lấy phần nước vôi trong nha.
Tiếp theo bạn ngâm táo đã xiên vào nước vôi trong khoảng 8 - 12 tiếng đồng hồ. Bạn vớt táo ra rồi dùng nước lạnh xả lại vài lần cho táo hết đi mùi vôi.
- Lấy 1 chiếc nồi sạch cho 2 lít nước cùng 1 thìa phèn chua vào, cho phèn chua tan hết thì bạn đun sôi nước để chần táo.
- Bạn bỏ táo vào nồi nước phèn chua tiến hành chần khoảng 1-2 phút rồi vớt táo ra, xả sạch vài lần dưới vòi nước lạnh.
- Tiếp theo, bạn ướp táo ta với đường theo tỷ lệ 1kg táo – 600g đường. Nếu bạn mua nhiều táo hơn thì vẫn nên giữ tỉ lệ này.
- Cho táo và cả nước đường vào chảo rộng, bắc chảo lên bếp đun lửa nhỏ, thi thoảng đảo đều để táo ngấm đường. Khi nước đường đã cạn hết, đảo thấy nặng tay và táo chuyển màu vàng nâu thì tắt bếp.
- Muốn món mứt táo khô hơn thì bạn hãy mang táo đi sấy trong lò 40-60 phút ở 100 độ C. Đợi mứt táo nguội là có thể thưởng thức. Nếu không, bạn hãy xếp táo lên vỉ và mang phơi nắng.
Nguyễn Tâm(tổng hợp)
Bình luận