Phải làm gì để sườn hấp mềm, ngon
Sườn heo được bà nội trợ chế biến rất nhiều món ngon như nấu canh, kho tộ, xào chua ngọt, nướng… Tuy nhiên hiện nay, giữa xu hướng ăn uống hạn chế dầu mỡ, gia vị, nhiều người chuyển sang hấp sườn heo để món ăn không bị quá béo. Để hấp sườn thơm, mềm, bạn cần bỏ túi những bí kíp dưới đây.
Sơ chế sườn heo
Nguyên liệu chủ đạo của món sườn hấp chính là sườn. Vì vậy để có món sườn hấp thơm ngon thì khâu chọn sườn là quan trọng nhất. Bạn chú ý chọn sườn non tươi, sạch, bằng cách nhìn màu sắc để biết được độ tươi ngon. Thông thường sườn non tươi có màu hồng nhạt, ấn tay vào thấy có sự đàn hồi, không có mùi hôi.
Khi chọn sườn hấp, bạn nên chọn sườn có xương nhỏ và dẹt vì loại sườn này thịt nhiều, ít mỡ, xương ít hơn so với sườn to, tròn.
Để đủ cho 2-3 người ăn, bạn cần khoảng 2-3 dẻ sườn, tương đương nửa ký, chặt miếng vừa ăn.
Ngâm sườn trong nước sạch với 1 muỗng canh muối khoảng nửa tiếng, bóp rửa sạch cho hết máu. Tiếp đó, bạn cho thêm ít bột mì hoặc bột năng vào và chà rửa sạch. Bột có tác dụng rất tốt trong việc tẩy các chất dơ và khử mùi tanh.
Sau khi rửa sạch sườn, bạn để sườn vào rổ cho ráo nước. Tiếp đó, cho hành và gừng băm nhỏ, 1 muỗng cà phê muối, một muỗng xì dầu, 1 muỗng dầu hào cùng với ít tiêu vào và trộn đều, ướp khoảng nửa tiếng.
Sau khi ướp, bạn nên vớt gừng và hành lá ra. Cho một ít dầu ăn vào sườn trộn đều đều.
Hấp sườn bằng xửng hấp sẽ rất ngon, hoặc bạn có thể hấp bằng nồi áp suất. Bạn cho nước vào nồi rồi đặt xửng hấp vào lòng nồi. Cho một ít khoai tây hoặc khoai môn vào đáy xửng, sau đó lần lượt xếp sườn vào, đậy nắp và tiến hành hấp.
Thời gian hấp sườn mềm trong khoảng 30-40 phút với lửa nhỏ mới đảm bảo sườn mềm mà xương không bị bở ra. Khi sườn mềm, bạn tắt bếp, lấy sườn ra và rắc lên trên một chút hành lá. Nếu không thích hành lá, bạn có thể bỏ qua bước này.
Thành phẩm là đĩa sườn mềm, thơm lừng.
Để sườn mềm ngon, bạn phải ướp sườn ít nhất 20 -30 phút trước khi hấp để đảm bảo hương vị thơm ngon. Ướp sườn cũng giúp khử được mùi tanh vừa tăng mùi thơm sau khi hấp.
Bạn cũng có thể dùng baking soda trong lúc sơ chế, bằng cách pha 1 muỗng baking soda vào nước sạch và ngâm sườn trong 5 - 10 phút. Baking soda sẽ giúp sườn mềm, sau khi hấp thịt sườn không bị khô.
Nếu không ngại dầu mỡ, bạn có thể chiên sườn trước khi hấp. Cách này giúp miếng sườn thấm đậm gia vị, sau khi hấp rất béo, ngon.
Bình luận