Dưa hành muối là một món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của mỗi gia đình Việt Nam. Sự kết hợp của dưa hành muối với những món ăn như bánh chưng, thịt đông, nem rán… không chỉ giúp bạn cảm thấy bớt ngấy mà còn làm cho bữa ăn thêm tròn vị.
Cùng tham khảo cách làm hành muối chuẩn dưới đây:
Nguyên liệu làm hành muối
- 1,5 kg hành củ (chọn củ vừa đều, hành trắng đỡ hăng hơn hành tím)
- 1,5 lít nước, 75 gr muối, 1 thìa canh đường trắng
- Ớt tươi
- Lọ thuỷ tinh rửa sạch, tráng nước sôi, để ráo
Cách làm hành muối trắng giòn
- Cắt bỏ rễ hành và bóc bớt đi lớp vỏ già bên ngoài. Bạn nên chọn hành bánh tẻ để bớt hăng hơn và có thể rút ngắn được thời gian muối. Hành để cả vỏ ngâm với nước vo gạo qua đêm cho bớt hăng và giúp lớp vỏ già bên ngoài bong ra.
- Sáng hôm sau đổ hành ra, rắc 3 thìa muối vào trộn đều, để đến tối rồi nhặt bỏ lớp vỏ già, cắt rễ (không cắt sát phần gốc quá vì sẽ khiến dưa hành dễ bị úng).
- Rửa sạch hành, để ráo rồi ngâm một lần nữa với nước gạo trộn với 2 thìa muối, để qua đêm cho bớt hăng. Cuối cùng, nhặt sạch lại vỏ và rễ hành, xả lại thật sạch với nước sôi để nguội rồi đổ ra rổ, để ráo.
- Cho nước, 75 gr muối, 1 thìa canh đường vào khuấy tan và đun sôi, tắt bếp và để nguội.
- Khi hành ráo nước thì xếp vào lọ thuỷ tinh, đổ hỗn hợp nước muối đã đun sôi để nguội vào ngập hành, nén chặt để hành không nổi lên. Sau khoảng 5 ngày là có thể gắp ra ăn.
Bạn nên ngâm hành trong khoảng 7 - 10 ngày và có thể lâu hơn nếu trời lạnh hoặc hành già để hành có thể thấm kĩ hơn và món dưa hành muối sẽ ngon hơn.
Bình luận